2 sinh viên Việt Nam đăng quang tại Cuộc thi Khám phá Khoa học dữ liệu ASEAN 2021

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ba giải thưởng từ hai cuộc thi quốc tế diễn ra cùng lúc là những gì mà hai sinh viên ngành Kinh doanh (Kinh tế và Tài chính) Đại học RMIT Phan Lê Minh An và Vương Anh Chiến đạt được trong bốn tháng ngắn ngủi.

Trong thời gian chuẩn bị cho vòng quốc gia cuộc thi Khám phá Khoa học dữ liệu ASEAN 2021 với đề xuất dựa trên cơ sở dữ liệu để giải quyết Mục tiêu 8, 11 và 13 trong số các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, Minh An và Chiến lại tiếp tục quyết định cùng hai sinh viên ngành Kinh doanh (Kinh tế và Tài chính) khác là Trần Kim Hương và Rahul Sharma lập đội tranh tài tại Thử thách 3M Inspire.

Minh An chia sẻ rằng, “là Chủ tịch đương nhiệm của CLB FinTech (Công nghệ tài chính) tại RMIT, tôi muốn thử thách bản thân và xem xem mình có thể làm nhiều tới đâu mà vẫn có thể làm tốt”.

Còn với Trưởng Bộ phận kinh doanh của CLB FinTech Vương Anh Chiến thì đây là lần đầu tiên cậu bạn tham gia vào một cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh. Chiến đơn thuần gật đầu đồng ý đồng hành cùng Minh An với suy nghĩ “Tại sao không?”.

Minh An và Chiến chiến thắng vang dội ở vòng chung kết quốc gia của cả hai cuộc thi với phần đề xuất và thuyết trình nổi trội, đem về giải thưởng cao nhất.

“Chúng tôi được tự chủ hoàn toàn trong việc chọn vấn đề và làm thế nào để giải quyết vấn đề tự chọn đó”, Chiến nói. “Điều này vừa hết sức mới mẻ, vừa đầy thách thức và hào hứng với bản thân tôi”.

2 sinh viên Việt Nam đăng quang tại Cuộc thi Khám phá Khoa học dữ liệu ASEAN 2021 ảnh 1

Đội Dastronaut gồm hai sinh viên ngành Kinh doanh (Kinh tế và Tài chính) Phan Lê Minh An (bên trái trong hình) và Vương Anh Chiến (bên phải trong hình) đã đăng quang tại vòng chung kết quốc gia Cuộc thi Khám phá Khoa học dữ liệu 2021.

Với Cuộc thi Khám phá Khoa học dữ liệu do Công ty Cổ phần SAP và Quỹ ASEAN tổ chức, đội Dastronaut của Minh An và Chiến quyết định phát triển một ứng dụng với tên gọi Trasure (với ý nghĩa Trash is Treasure, tạm dịch: Rác thải là kho báu). Ứng dụng đóng vai trò như nguồn cung cấp rác thải phân loại bền vững từ các hộ gia đình và tìm doanh nghiệp có nhu cầu phù hợp để thay thế cho nguyên liệu đầu vào hiện tại của họ.

Chiến cho biết: “Điều này có thể tạo ra ‘sự cộng sinh’ hay năng lực sinh tồn kinh tế cho nền kinh tế tuần hoàn. Theo Chương trình môi trường Liên Hợp Quốc, hằng năm có 100 triệu tấn chất thải rắn đô thị (MSW) thải ra các bãi rác ở khu vực ASEAN, trong khi đó 90% các vật liệu hiện tại có thể tái sử dụng, tái chế và làm phân bón hữu cơ”.

“Vấn đề của tương lai đã hiển hiện ngay trước mắt”.

Chiến thắng của Minh An và Chiến đã bổ sung thêm vào kỷ lục đăng quang ba năm liên tiếp của sinh viên RMIT Việt Nam tại vòng cuộc gia Cuộc thi Khám phá Khoa học dữ liệu. Đây là cuộc thi nhằm nâng cao trình độ kỹ thuật số, đồng thời trau dồi thêm tinh thần trách nhiệm và chịu trách nhiệm cho thế hệ tương lai của khu vực.

2 sinh viên Việt Nam đăng quang tại Cuộc thi Khám phá Khoa học dữ liệu ASEAN 2021 ảnh 2

Đội CHARMMM gồm bốn sinh viên ngành Kinh doanh (Kinh tế và Tài chính) (trong hình từ trái sang phải, từ trên xuống dưới) Phan Lê Minh An, Rahul Sharma, Trần Kim Hương và Vương Anh Chiến đã chiến thắng vòng quốc gia và giành giải Nhì vòng khu vực Thử thách 3M Inspire.

Trong khi đó, Thử thách 3M Inspire lại săn lùng những ý tưởng Đổi mới sáng tạo, Bền vững và Công nghệ nhằm kiến tạo nên một thế giới tươi sáng hơn, đồng thời tăng thêm giá trị cho hoạt động kinh doanh và khách hàng của 3M.

Đội CHARMMM gồm bốn sinh viên RMIT Việt Nam do Minh An và Chiến lập ra đã tham gia thử thách với ý tưởng về một cửa hàng 3M ảo với tầm nhìn 360 độ. Ý tưởng sẽ đem đến cho khách hàng trải nghiệm toàn diện, hoàn thiện với các sản phẩm 3D tương tác, các chuyến tham quan ảo, cũng như những hoạt động khoa học và cộng đồng để thu hút khách hàng tham gia.

Minh An giải thích: “Các tính năng cửa hàng ảo của chúng tôi, gồm tầm nhìn 360 độ và các vật thể 3D, hướng dẫn viên trí tuệ nhân tạo, và phần diễn giải pop-up (các cửa sổ nhỏ tự động mở), có thể giúp 3M truyền tải giá trị bền vững/đổi mới sáng tạo của các sản phẩm, đồng thời đem đến cho khách hàng trải nghiệm thực tế ảo hoàn toàn mới giúp quy trình tìm kiếm sản phẩm theo đúng nhu cầu và mang tính tương tác hơn”.

“Đề xuất của chúng tôi có thể áp dụng hậu COVID, tích hợp vào cửa hàng trực tuyến và trực tiếp nhằm cải thiện đáng kể trải nghiệm khách hàng”.

Đội CHARMMM được nhiều giám khảo khen ngợi nhờ kế hoạch triển khai chi tiết và đã đem về giải Nhì xuýt soát tại vòng chung kết khu vực đầy cạnh tranh gần đây.

Minh An và Chiến vô cùng biết ơn phần cố vấn mà hai bạn nhận được trong suốt quá trình chuẩn bị cho cả hai cuộc thi.

“Sự hỗ trợ to lớn và phản hồi giá trị từ cán bộ cấp cao và giảng viên RMIT, cũng như cố vấn trong ngành, đã giúp chúng tôi mài giũa ý tưởng và đưa vào thực tế”, Minh An chia sẻ.

Minh An và năm sinh viên RMIT Việt Nam khác từ CLB FinTech còn vừa thắng giải xuất sắc hạng mục “Nhận dạng và Sự riêng tư” tại vòng chung kết quốc tế, bên cạnh việc đạt giải Nhì vòng thi quốc gia của cuộc thi Blockchain Olympiad quốc tế 2021 với một dự án Blockchain chống lại nạn buôn bán trẻ em. Cuộc thi đã thu hút 600 đội đến từ 59 quốc gia tham gia tranh tài.

Quay về với vai trò thường nhật, Chủ tịch đương nhiệm và Trưởng Bộ phận kinh doanh CLB FinTech hiện đang bận rộn lên kế hoạch cho sự kiện lớn của câu lạc bộ -- Diễn đàn FinTech Blockchain -- sẽ diễn ra vào học kỳ 3 năm 2021.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.