3 sinh viên Việt Nam đạt giải Nhì cuộc thi toàn cầu danh giá D&AD New Blood Quickfire

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ba sinh viên ngành Truyền thông (Truyền thông chuyên nghiệp) Đại học RMIT đã về Nhì tại cuộc thi toàn cầu danh giá D&AD New Blood Quickfire 2021 với ý tưởng IBM Smart Repair – một ứng dụng giúp tăng tuổi thọ điện thoại và giảm rác thải điện tử.
3 sinh viên Việt Nam đạt giải Nhì cuộc thi toàn cầu danh giá D&AD New Blood Quickfire ảnh 1

Ba sinh viên Đại học RMIT đã đem về chiến thắng đầu tiên tại D&AD New Blood Quickfire cho Việt Nam.Từ trái sang phải: Nguyễn Lê Duy, Quách Tấn An, Tiến sĩ Soumik Parida (giảng viên ngành Truyền thông Đại học RMIT) và Phạm Quang Vinh.

Trong đề bài cho phần tranh tài tại D&AD New Blood Quickfire năm 2021, tập đoàn IBM kêu gọi giới sáng tạo hãy thiết kế sản phấm hoặc dịch vụ số cho ngành thời trang, thực phẩm hoặc điện tử. Sản phẩm phải tìm hiểu xem làm thế nào một trong những ngành này có thể tự tạo nên nền kinh tế tuần hoàn của riêng mình – lấy bền vững làm trọng tâm và dùng những công nghệ mới nhất.

Khoảnh khắc “eureka” đến với bộ ba sinh viên RMIT Quách Tấn An, Nguyễn Lê Duy và Phạm Quang Vinh khi các bạn đem chính điện thoại của mình đi sửa.

Bạn Nguyễn Lê Duy chia sẻ rằng, “đến cửa hàng sửa điện thoại là hoạt động thường thấy ở Việt Nam, nhưng khách hàng vẫn có phần nghi ngờ nào đó về năng lực của những cửa hàng này”.

“Khách hàng không phải lúc nào cũng tin tưởng vào chất lượng của linh kiện thay thế và nhiều lần họ ra về mà không hài lòng đơn thuần vì cửa hàng không thể đáp ứng yêu cầu sửa chữa do thiếu kiến thức hoặc linh kiện”.

“Bản thân là những người vô cùng lệ thuộc vào điện thoại thông minh, chúng tôi cũng từng trải qua những trải nghiệm không hay tương tự và cảm thấy cần phải thay đổi để những cửa hàng sửa điện thoại nhỏ lẻ có thể dự phần vào nền kinh tế tuần hoàn tổng thể”.

Trăn trở với vấn đề này, cả nhóm bắt đầu tìm kiếm tiềm năng của các sản phẩm IBM để xem liệu những sản phẩm này có thể giúp gì được cho các cửa hàng sửa chữa điện thoại địa phương.

Duy chia sẻ: “Tầm nhìn của chúng tôi là tạo ra một hệ thống các cửa hàng sửa chữa điện tử bền vững giúp việc sửa chữa và tái sử dụng các thiết bị điện tử dễ tiếp cận hơn với người dùng”.

“Số lượng các cửa hàng sửa chữa riêng lẻ lớn hơn các trung tâm sửa chữa chính hãng rất nhiều, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển, song năng lực kỹ thuật và uy tín của họ có vẻ vẫn còn tụt hậu. Chính vì vậy, chúng tôi xem việc kết nối các cửa hàng sửa chữa địa phương với những thương hiệu hàng điện tử để họ có thể nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ nhà sản xuất. Đây là một cách để nâng cao năng lực cho các cửa hàng và thúc đẩy tiềm năng còn chưa khai thác đến của họ”.

Nhờ phương pháp giảng dạy lấy sinh viên làm trọng tâm và học tập tích hợp với thực tiễn làm việc mà Đại học RMIT tại Việt Nam đã và đang áp dụng và thực hiện trong nhiều năm qua, cũng như sự hỗ trợ từ các giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn, nhóm đã vượt qua muôn vàn trở ngại mà các bạn gặp phải trên hành trình thực hiện bài thi.

“Trong lúc chúng tôi còn loay hoay tìm kiếm vấn đề trong mảng điện tử [chủ đề thuộc đề bài IBM đưa ra mà nhóm đã chọn thực hiện] với đề bài có vẻ chi tiết những vẫn còn khá rộng để chúng tôi khoanh vùng giải quyết, thầy cô đã lên tiếng và đề xuất chúng tôi hãy tìm những vấn đề có thể không hiển hiện hay rõ ràng lắm nhưng có thể tác động cực lớn lên nền kinh tế tuần hoàn nếu chúng được giải quyết”, Duy chia sẻ về những thách thức mà nhóm phải vượt qua.

“Điều này cuối cùng đã đưa chúng tôi đến với vấn đề trọng tâm mà chúng tôi đưa vào cuộc thi – tính bền vững cho ngành sửa chữa thiết bị điện tử trong nước ở Việt Nam và các nước đang phát triển khác”.

3 sinh viên Việt Nam đạt giải Nhì cuộc thi toàn cầu danh giá D&AD New Blood Quickfire ảnh 2

Bài thi giành giải Nhì là ý tưởng IBM Smart Repair, một ứng dụng giúp tăng tuổi thọ điện thoại và giảm rác thải điện tử.

Dù không thành công ở lần thử sức đầu tiên vào năm 2020, cả nhóm đã thử lại lần nữa và đạt được kết quả đáng tự hào trở thành đội Việt Nam đầu tiên giành chiến thắng.

Bên cạnh giải thưởng trị giá 250 bảng Anh, đề xuất của nhóm còn có khả năng được nhượng quyền lại hoặc chính các bạn có thể được vào làm cho IBM.

Thành viên của nhóm bạn Phạm Quang Vinh cho biết: “Giải được đề bài của IBM đã khai sáng cho tôi thấy giá trị vô cùng to lớn của việc quan sát, rằng hãy thật sự xem xét những thứ chung quanh cũng như những người ta trò chuyện một cách sát sao hơn, để có thể lọc ra những giải pháp sáng suốt cho vấn đề họ gặp phải trong cuộc sống”.

Còn bạn Quách Tấn An lại xem đề bài của IBM như một cơ hội để ghi nhận tầm quan trọng của việc kết hợp nhân tính và trí tuệ nhân tạo trong thời hiện đại.

“Tôi tin rằng nhân tính và trí tuệ nhân tạo là sự kết hợp hoàn hảo để giải quyết các vấn đề của nhân loại”, An nói.

“Với lối tư duy lấy con người làm trọng tâm, chúng ta có thể kết nối sâu sắc với đối tượng mục tiêu của chúng ta và hiểu hơn những điểm khúc mắc mà họ đang gặp phải, từ đó đề xuất ra những giải pháp liên quan nhất nhằm giải quyết vấn đề của họ. Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo có thể giúp chúng ta thực thi hiệu quả hơn và tối ưu hoá giải pháp của chúng ta”.

Hiện đang quay lại với nhịp sống bận rộn của sinh viên đại học, Duy hồ hởi thừa nhận rằng “giải thưởng tiếp thêm động lực giúp chúng tôi phát triển tính sáng tạo hơn nữa bằng cách tham gia nhiều cuộc thi hơn, đồng thời dùng sự sáng tạo để đền đáp và tạo ảnh hưởng lên xã hội”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.