3 sinh viên Việt Nam đạt giải Nhì cuộc thi toàn cầu danh giá D&AD New Blood Quickfire

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ba sinh viên ngành Truyền thông (Truyền thông chuyên nghiệp) Đại học RMIT đã về Nhì tại cuộc thi toàn cầu danh giá D&AD New Blood Quickfire 2021 với ý tưởng IBM Smart Repair – một ứng dụng giúp tăng tuổi thọ điện thoại và giảm rác thải điện tử.
3 sinh viên Việt Nam đạt giải Nhì cuộc thi toàn cầu danh giá D&AD New Blood Quickfire ảnh 1

Ba sinh viên Đại học RMIT đã đem về chiến thắng đầu tiên tại D&AD New Blood Quickfire cho Việt Nam.Từ trái sang phải: Nguyễn Lê Duy, Quách Tấn An, Tiến sĩ Soumik Parida (giảng viên ngành Truyền thông Đại học RMIT) và Phạm Quang Vinh.

Trong đề bài cho phần tranh tài tại D&AD New Blood Quickfire năm 2021, tập đoàn IBM kêu gọi giới sáng tạo hãy thiết kế sản phấm hoặc dịch vụ số cho ngành thời trang, thực phẩm hoặc điện tử. Sản phẩm phải tìm hiểu xem làm thế nào một trong những ngành này có thể tự tạo nên nền kinh tế tuần hoàn của riêng mình – lấy bền vững làm trọng tâm và dùng những công nghệ mới nhất.

Khoảnh khắc “eureka” đến với bộ ba sinh viên RMIT Quách Tấn An, Nguyễn Lê Duy và Phạm Quang Vinh khi các bạn đem chính điện thoại của mình đi sửa.

Bạn Nguyễn Lê Duy chia sẻ rằng, “đến cửa hàng sửa điện thoại là hoạt động thường thấy ở Việt Nam, nhưng khách hàng vẫn có phần nghi ngờ nào đó về năng lực của những cửa hàng này”.

“Khách hàng không phải lúc nào cũng tin tưởng vào chất lượng của linh kiện thay thế và nhiều lần họ ra về mà không hài lòng đơn thuần vì cửa hàng không thể đáp ứng yêu cầu sửa chữa do thiếu kiến thức hoặc linh kiện”.

“Bản thân là những người vô cùng lệ thuộc vào điện thoại thông minh, chúng tôi cũng từng trải qua những trải nghiệm không hay tương tự và cảm thấy cần phải thay đổi để những cửa hàng sửa điện thoại nhỏ lẻ có thể dự phần vào nền kinh tế tuần hoàn tổng thể”.

Trăn trở với vấn đề này, cả nhóm bắt đầu tìm kiếm tiềm năng của các sản phẩm IBM để xem liệu những sản phẩm này có thể giúp gì được cho các cửa hàng sửa chữa điện thoại địa phương.

Duy chia sẻ: “Tầm nhìn của chúng tôi là tạo ra một hệ thống các cửa hàng sửa chữa điện tử bền vững giúp việc sửa chữa và tái sử dụng các thiết bị điện tử dễ tiếp cận hơn với người dùng”.

“Số lượng các cửa hàng sửa chữa riêng lẻ lớn hơn các trung tâm sửa chữa chính hãng rất nhiều, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển, song năng lực kỹ thuật và uy tín của họ có vẻ vẫn còn tụt hậu. Chính vì vậy, chúng tôi xem việc kết nối các cửa hàng sửa chữa địa phương với những thương hiệu hàng điện tử để họ có thể nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ nhà sản xuất. Đây là một cách để nâng cao năng lực cho các cửa hàng và thúc đẩy tiềm năng còn chưa khai thác đến của họ”.

Nhờ phương pháp giảng dạy lấy sinh viên làm trọng tâm và học tập tích hợp với thực tiễn làm việc mà Đại học RMIT tại Việt Nam đã và đang áp dụng và thực hiện trong nhiều năm qua, cũng như sự hỗ trợ từ các giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn, nhóm đã vượt qua muôn vàn trở ngại mà các bạn gặp phải trên hành trình thực hiện bài thi.

“Trong lúc chúng tôi còn loay hoay tìm kiếm vấn đề trong mảng điện tử [chủ đề thuộc đề bài IBM đưa ra mà nhóm đã chọn thực hiện] với đề bài có vẻ chi tiết những vẫn còn khá rộng để chúng tôi khoanh vùng giải quyết, thầy cô đã lên tiếng và đề xuất chúng tôi hãy tìm những vấn đề có thể không hiển hiện hay rõ ràng lắm nhưng có thể tác động cực lớn lên nền kinh tế tuần hoàn nếu chúng được giải quyết”, Duy chia sẻ về những thách thức mà nhóm phải vượt qua.

“Điều này cuối cùng đã đưa chúng tôi đến với vấn đề trọng tâm mà chúng tôi đưa vào cuộc thi – tính bền vững cho ngành sửa chữa thiết bị điện tử trong nước ở Việt Nam và các nước đang phát triển khác”.

3 sinh viên Việt Nam đạt giải Nhì cuộc thi toàn cầu danh giá D&AD New Blood Quickfire ảnh 2

Bài thi giành giải Nhì là ý tưởng IBM Smart Repair, một ứng dụng giúp tăng tuổi thọ điện thoại và giảm rác thải điện tử.

Dù không thành công ở lần thử sức đầu tiên vào năm 2020, cả nhóm đã thử lại lần nữa và đạt được kết quả đáng tự hào trở thành đội Việt Nam đầu tiên giành chiến thắng.

Bên cạnh giải thưởng trị giá 250 bảng Anh, đề xuất của nhóm còn có khả năng được nhượng quyền lại hoặc chính các bạn có thể được vào làm cho IBM.

Thành viên của nhóm bạn Phạm Quang Vinh cho biết: “Giải được đề bài của IBM đã khai sáng cho tôi thấy giá trị vô cùng to lớn của việc quan sát, rằng hãy thật sự xem xét những thứ chung quanh cũng như những người ta trò chuyện một cách sát sao hơn, để có thể lọc ra những giải pháp sáng suốt cho vấn đề họ gặp phải trong cuộc sống”.

Còn bạn Quách Tấn An lại xem đề bài của IBM như một cơ hội để ghi nhận tầm quan trọng của việc kết hợp nhân tính và trí tuệ nhân tạo trong thời hiện đại.

“Tôi tin rằng nhân tính và trí tuệ nhân tạo là sự kết hợp hoàn hảo để giải quyết các vấn đề của nhân loại”, An nói.

“Với lối tư duy lấy con người làm trọng tâm, chúng ta có thể kết nối sâu sắc với đối tượng mục tiêu của chúng ta và hiểu hơn những điểm khúc mắc mà họ đang gặp phải, từ đó đề xuất ra những giải pháp liên quan nhất nhằm giải quyết vấn đề của họ. Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo có thể giúp chúng ta thực thi hiệu quả hơn và tối ưu hoá giải pháp của chúng ta”.

Hiện đang quay lại với nhịp sống bận rộn của sinh viên đại học, Duy hồ hởi thừa nhận rằng “giải thưởng tiếp thêm động lực giúp chúng tôi phát triển tính sáng tạo hơn nữa bằng cách tham gia nhiều cuộc thi hơn, đồng thời dùng sự sáng tạo để đền đáp và tạo ảnh hưởng lên xã hội”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.
PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

SVVN - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024. Trước đó, ngày 8/11/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định Công nhận PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, nhiệm kỳ 2019-2024.