7 trường đại học Kỹ thuật ký công bố chung về chuẩn đào tạo kỹ sư

SVVN - Sáng 27/6, tại trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), trước sự chứng kiến của đại diện Bộ GD - ĐT, 7 trường đại học Kỹ thuật gồm: ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM), ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), ĐH Xây dựng, ĐH Thủy lợi, ĐH Mỏ - Địa chất, ĐH Giao thông Vận tải đã ký kết công bố chung về phát triển chương trình đào tạo kỹ sư các ngành chuyên sâu nghề nghiệp.  

Theo đó, chương trình chung được xây dựng với chuẩn đầu vào, khối lượng kiến thức, quá trình đào tạo, chuẩn đầu ra... đảm bảo tương đương với trình độ thạc sĩ và đạt bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam. Khối lượng kiến thức toàn khoá tối thiểu 180 tín chỉ, đồng thời phù hợp với chuẩn mực và thông lệ quốc tế về đào tạo kỹ sư. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể chuyển đổi kiến thức qua lại giữa văn bằng Kỹ sư và Thạc sĩ.

7 trường đại học Kỹ thuật ký công bố chung về chuẩn đào tạo kỹ sư ảnh 1Đại diện 7 trường đại học Kỹ thuật ký công bố chung về khung chương trình đào tạo kỹ sư các ngành chuyên sâu nghề nghiệp. 

Về tổ chức đào tạo, dự kiến sẽ theo hai mô hình gồm tích hợp hoặc hai giai đoạn. Cụ thể, mô hình tích hợp (Cử nhân - Kỹ sư) cho cùng một ngành sẽ cấp bằng Cử nhân và Kỹ sư cho người tốt nghiệp toàn khoá, được thiết kế cho thời gian đào tạo 5 năm hoặc 5,5 năm. Mô hình đào tạo hai giai đoạn với 2 chương trình tương ứng với hai trình độ Cử nhân và Kỹ sư cho cùng ngành đào tạo hoặc các ngành gần, cấp bằng Cử nhân và Kỹ sư sau khi kết thúc từng giai đoạn.

Tùy theo đặc thù của mỗi trường sẽ xây dựng và công bố lộ trình thực hiện phù hợp. Chương trình đào tạo mới cũng có thể được áp dụng cho các khoá đã nhập học, tùy điều kiện thực tế từng trường và nguyện vọng của sinh viên. Bên cạnh đó, các trường cũng xây dựng và công bố lộ trình thực hiện phù hợp với đặc thù của mỗi trường, thống nhất việc tiếp tục nâng cao chất lượng của các chương trình đào tạo Kỹ sư đối với tất cả các ngành Kỹ thuật.

Tại lễ ký kết, PGS. TS Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD - ĐT nhấn mạnh: “Bộ ủng hộ sự đồng thuận, quyết tâm, tiên phong, đổi mới của 7 trường đại học Kỹ thuật hàng đầu của cả nước. Sự kiện này sẽ có ảnh hưởng và sức mạnh lan tỏa tới sự đổi mới và phát triển của giáo dục đại học. Sản phẩm của các trường sẽ không chỉ dừng lại ở cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước mà còn vươn ra khu vực và thế giới. Công bố của 7 trường cũng phù hợp với chính sách đổi mới toàn diện giáo dục đào tạo, theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học số 34/2018/QH14 và Quyết định số 436/QĐ-TTg về xây dựng khung trình độ đại học quốc gia”.

7 trường đại học Kỹ thuật ký công bố chung về chuẩn đào tạo kỹ sư ảnh 2Đào tạo ngành Cơ khí tại trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM).

PGS. TS Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) cho biết: “Việc xây dựng và triển khai chương trình đào tạo kỹ sư “mới” với chuẩn chương trình  đảm bảo tương đương với trình độ thạc sĩ và đạt bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn của trường ĐH Bách khoa TP. HCM về xây dựng mô hình Đại học sáng tạo, tiên phong và chủ động hội nhập quốc tế. Dự kiến, chương trình đào tạo kỹ sư mới sẽ chính thức áp dụng từ khóa đào tạo năm 2021, tuy nhiên, trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đang lấy ý kiến các bên liên quan và tham khảo mô hình các trường bạn quốc tế và trong nước để có thể áp dụng cho các khoá đã nhập học từ năm 2019”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.