“Ấm áp nghĩa tình biên giới”

SVVN - Trong khuôn khổ của chuỗi hoạt động hướng về người yếu thế và vùng bên giới, Tỉnh Đoàn Bình Phước đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và Nhóm thiện nguyện Thiện Tâm (TP. HCM) tổ chức chương trình “Ấm áp nghĩa tình biên giới”.

Đi để hiểu hơn về vùng biên

Tại Chương trình, các nhà hảo tâm đã trao tặng vật tư y tế, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ kinh phí mua tôn, cột sắt, xi măng để gia cố các chốt kiểm soát, phòng dịch với tổng trị giá 60 triệu đồng cho 5 đồn biên phòng trên địa bàn huyện Bù Gia Mập; đồng thời đến tận các chốt phòng, chống dịch Trạm kiểm lâm số 07, chốt phòng, chống dịch Đồn Biên phòng Đăk Ka để thăm hỏi, động viên, trao quà cho các cán bộ, chiến sỹ bám chốt, chặn dịch.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Ảnh (ngụ tại Q.1, TP. HCM) - Trưởng nhóm Thiện Tâm xúc động chia sẻ: “Có đi tận nơi, nhìn tận mắt mới thấy được phần nào những khó khăn, vất vả, hi sinh của các cán bộ chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu ngăn dịch. Chịu nhiều khó khăn và thiếu thốn như thế nhưng các anh vẫn vượt khó để quyết tâm chống dịch. Chúng tôi rất mong có thể sẻ chia phần nào những nỗi gian khó cùng các anh”.

“Ấm áp nghĩa tình biên giới” ảnh 1 Tỉnh Đoàn Bình Phước, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng nhóm Thiện Tâm đến thăm, động viên, tặng quà các chốt kiểm soát, phòng dịch. (Ảnh: Trân Thắng)

Ngoài ra, các nhà hảo tâm đã đến thăm hỏi, động viên và tặng nhu yếu phẩm có tổng trị giá trên 9 triệu đồng cho Mái ấm Bà Rá (huyện Phú Riềng) do ông Bùi Quang Ánh (SN 1967) thành lập từ năm 2017. Đây là nơi đang cưu mang gần 50 người già neo đơn, người tàn tật, trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa.

Bất ngờ khi nhận được sự hỗ trợ, ông Ánh suýt bật khóc. Với ông, đây là sự động viên lớn trong mùa dịch. Hiện ông Ánh có gia đình ở TP. HCM và cứ vài ngày, ông lại quay về thăm nhà, đi khắp nơi tìm kiếm, vận động thêm kinh phí để lo cho Mái ấm. Mấy năm trước, có lẽ do “nhân duyên”, ông tìm về huyện Phú Riềng, phát tâm lập Mái ấm và “nuôi” Mái ấm lớn lên từng ngày.

“Ấm áp nghĩa tình biên giới” ảnh 2 Ông Bùi Quang Ánh (mặc áo phông tím) - người thành lập và quản lý mái ấm Bà Rá xúc động khi nữ nhà văn Trần Trà My cùng nhóm Thiện Tâm vượt đường xa đến thăm, tặng quà cho Mái ấm. (Ảnh: Trân Thắng)

Trao gửi yêu thương

Trong chuỗi hoạt động dịp này, Tỉnh Đoàn Bình Phước đã phối hợp với Công ty TNHH Giáo dục Giác Ngộ (TP. HCM) cùng nữ nhà văn không đầu hàng số phận Trần Trà My tổ chức Chương trình Trao gửi yêu thương”, với tổng giá trị 17 triệu đồng; qua đó thăm và tặng quà 2 gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tại xã Nha Bích, huyện Chơn Thành, mỗi phần trị giá 500.000 đồng; thăm Mái ấm Minh Trần (huyện Chơn Thành), Mái ấm An Vũ (huyện Đồng Phú) và chùa Sreyvonsa (TP. Đồng Xoài).

Tại những hoạt động thăm chùa và hai mái ấm, gần 100 em nhỏ cơ nhỡ, bị bỏ rơi, không nơi nương tựa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được trao nhiều phần quà gồm: 15 bộ truyện tranh Phật giáo, 350 tập trắng cùng các bộ dụng cụ học tập và bánh kẹo, nhu yếu phẩm...

“Ấm áp nghĩa tình biên giới” ảnh 3 Nhà văn Trần Trà My đến giao lưu, tặng quà cho các em nhỏ mái ấm Minh Trần. (Ảnh: Trân Thắng)

Bên cạnh đó, nữ nhà văn Trần Trà My đã gửi tặng những quyển sách Tin vào điểu tử tế cho các em thiếu nhi tại các địa điểm trên để cùng lan tỏa những việc thiện lành.

Điều đặc biệt đối với người dân địa phương và các em nhỏ chính là cơ hội được gặp gỡ, trò chuyện cùng nhà văn Trần Trà My - nữ nhà văn bị khuyết tật với đôi chân bước đi không vững, đôi tay chỉ có thể gõ máy tính bằng một ngón, giọng nói không tròn vành rõ tiếng nhưng có nghị lực và khát vọng sống phi thường. Trực tiếp nhìn thấy nữ nhà văn này phải di chuyển rất khó nhọc qua chiếc khung xe bốn chân, ai cũng đều cảm nhận được ý chí và nghị lực phi thường của nữ nhà văn này.

Đa số các bé ở đây đều là trẻ mồ côi nên rất cần sự quan tâm, chia sẻ của mọi người. Chính vì thế, chương trình đã tiếp thêm động lực, tinh thần và nghị lực sống cho các bé, để sau này khi lớn lên, các bé sẽ trở thành những người sống tốt, sống đẹp, có ích cho xã hội”, sư cô Thích Nữ Nhật Huệ - người đảm nhận công việc nuôi dạy trẻ mồ côi tại Mái ấm Minh Trần bộc bạch.

“Ấm áp nghĩa tình biên giới” ảnh 4 Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy cùng nữ nhà văn Trần Trà My tặng những quyển sách “Tin vào điều tử tế” cho đại diện Mái ấm Minh Trần - sư cô Thích Nữ Nhật Huệ để cùng lan tỏa những việc thiện lành. (Ảnh: Trân Thắng)

Sư cô cho biết, Mái ấm hiện đang nuôi dưỡng, hỗ trợ 38 em; trong đó, 15 em đã trở thành sinh viên, đang theo học các trường đại học, cao đẳng vẫn tiếp tục được Mái ấm hỗ trợ và gửi đến ăn, ở tại các học xá hoặc các chùa tại TP.HCM.

Đây là lần thứ hai nữ nhà văn Trần Trà My đến thăm Mái ấm An Vũ - nơi được thành lập từ tâm nguyện của nhạc sĩ Vũ Thành An và đang chăm sóc, nuôi dưỡng một số người già neo đơn và 46 trẻ em dưới sự quản lý của Xơ Hoàng Thị Lụa. Các em thiếu nhi tại Mái ấm đều rất vui và xúc động khi được gặp lại cô, trò chuyện rôm rả và hòa chung lời hát với nữ nhà văn để cùng động viên lẫn nhau.

“Ấm áp nghĩa tình biên giới” ảnh 5 Nhà văn Trần Trà My cùng Tỉnh Đoàn Bình Pước tặng vở trắng cho các em học sinh của lớp học tình thương mở tại chùa Sreyvonsa. (Ảnh: Trần Thắng).

Tại chùa Sreyvonsa - ngôi chùa danh tiếng của người Khmer, khi nhận được quà, các em thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số, con em các gia đình phật tử, trẻ em nghèo đang tham gia lớp học tình thương và sinh hoạt trong chùa đều cảm thấy rất mừng vui.

 “Trong bối cảnh dịch bệnh đang tác động và ảnh hưởng đến nhiều đối tượng trong xã hội, chuỗi hoạt động vào cuối tuần rồi là nguồn động viên lớn lao cả về vật chất lẫn tinh thần cho người yếu thế và những người lính mang quân hàm xanh quyết hoãn mọi việc riêng chung tay cùng nhau chặn dịch; qua đó thể hiện vai trò của tuổi trẻ trong cuộc chiến đấu chống COVID-19 đầy khốc liệt này và lan tỏa những điều tử tế trong đại dịch”, anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn nhận định.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.