Anh giành giải nhì, em trai giải nhất học sinh giỏi quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay, Trần Minh An giành giải nhì môn Vật Lý và em trai Trần Minh Hoàng giành giải nhất môn Toán.

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023, tỉnh Hà Tĩnh có 69/84 thí sinh đạt giải. Tỉnh này cũng xếp thứ 2 cả nước về số giải nhất, sau Hà Nội. 8 giải nhất ở các môn: Toán (2 em), Hóa (1 em), Tin học (3 em), Văn (1 em) và Địa lý (1 em).

Đáng chú ý, hai anh em ruột Trần Minh Hoàng (lớp 10 Toán 1) và Trần Minh An (lớp 12 Vật Lý) cùng đạt giải cao trong kỳ thi này. Anh trai Trần Minh An đạt 20,25 điểm, giành giải nhì môn Vật lý và em trai Trần Minh Hoàng đạt 32 điểm giành giải nhất môn Toán.

Anh giành giải nhì, em trai giải nhất học sinh giỏi quốc gia ảnh 1

Trần Minh Hoàng (trái) và anh trai Trần Minh An. (Ảnh: NVCC)

"Em rất vui vì thành tích 2 anh em đạt được trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Từ nhỏ Hoàng đã thích học Toán. Hoàng thường tự tạo ra cách học cho riêng mình với lối tư duy sáng tạo. Ngoài ra, Hoàng cũng tìm hiểu cách giải các bài toán trên báo, tạp chí. Từ những kinh nghiệm đó, Hoàng luôn đưa ra cách giải hay và đặc biệt”, Minh An chia sẻ.

Thầy Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh nhận xét, Minh Hoàng sớm bộc lộ tài năng toán học từ những năm cấp 2. Thầy cho biết, ngày từ năm lớp 8, Minh Hoàng khiến mọi người kinh ngạc khi thi vượt cấp chương trình lớp 9 môn Toán tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và giành giải nhất. Đến năm lớp 9, Hoàng tiếp tục trở thành thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Toán, được bạn bè và thầy cô đặt biệt danh “thần đồng toán học".

Với thành tích nhất và nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Minh Hoàng và Minh An sẽ tiếp tục tham gia thi chọn đội tuyển đại diện Việt Nam tham dự Olympic quốc tế các môn học năm nay. Hiện Minh Hoàng đã lên đường ra Hà Nội để ôn tập, còn Minh An ôn tập tại Hà Tĩnh, thầy Nghệ nói.

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay có 4.589 thí sinh dự thi, trong đó 2.238 em đoạt giải. Hà Nội dẫn đầu với 141 giải chia đều cho tất cả các môn thi. Trong đó, 13 giải nhất, 29 giải nhì, còn lại là giải ba và khuyến khích. Tiếp đến, Nghệ An 87 giải, Vĩnh Phúc 79, Hải Phòng 76, Nam Định 73, Hải Dương 71, Đại học Quốc gia Hà Nội 64, Thừa Thiên Huế 62, Hà Tĩnh 61, Thanh Hoá 61.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, những thí sinh có kết quả tốt nhất sẽ được lựa chọn để tham gia kỳ thi chọn các đội tuyển Olympic Việt Nam, dự thi khu vực và quốc tế. Theo kết quả thi năm nay, thí sinh các môn học được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic 2023 dự kiến tổ chức trong tháng 4/2023 nếu đạt mức điểm sau: Toán từ 23 điểm trở lên, môn Vật lý đạt điểm 17.25 điểm trở lên, môn Hoá học đạt từ 26.625 điểm trở lên, môn Sinh học đạt từ 26 điểm trở lên, môn Tin học đạt từ 22.60 điểm trở lên.

Link bài gốc: Anh giành giải nhì, em trai giải nhất học sinh giỏi quốc gia

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.