Các địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT: Lo an toàn cho thí sinh trong mùa COVID-19

Các địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT: Lo an toàn cho thí sinh trong mùa COVID-19
SVVN - Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Do đó, các địa phương phải vừa lên phương án tổ chức Kỳ thi nghiêm túc, vừa đảm bảo an toàn cho thí sinh.

Huy động nhiều nguồn lực

Theo Sở GD - ĐT tỉnh Bình Dương, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn tỉnh có 11.416 thí sinh đăng ký dự thi. Sở tổ chức 21 điểm thi tại 8 huyện, thị, thành phố, với 483 phòng thi. Trong đó có 17 điểm thi đặt tại các trường THPT, 3 điểm thi đặt tại các trường THCS và một điểm thi đặt tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên huyện Dầu Tiếng. Sở điều động hơn 1.000 thầy cô là lãnh đạo, giáo viên các trường trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục thường xuyên và bồi dưỡng nghiệp vụ tỉnh tham gia Hội đồng thi, các ban của Hội đồng thi, cán bộ coi thi, giám sát, chấm bài thi tự luận và cán bộ chấm bài thi trắc nghiệm.

Các địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT: Lo an toàn cho thí sinh trong mùa COVID-19 ảnh 1 Thí sinh ở Bình Dương ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, Sở GD - ĐT tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các trường được chọn đặt điểm thi xây dựng kế hoạch chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi. Tạo điều kiện, bố trí sắp xếp chỗ ăn nghỉ cho cán bộ, giảng viên tham gia công tác coi thi tại địa phương. Sở cũng chỉ đạo và kiểm tra việc hoàn thành kế hoạch dạy học, đánh giá xếp loại học sinh ở các trường, tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi, tổ chức đăng ký dự thi cho thí sinh, kiểm tra chéo thông tin đăng ký dự thi của thí sinh giữa các đơn vị...

Bà Nguyễn Hồng Sáng, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Bình Dương cho biết, trong tình hình chưa công bố hết dịch bệnh COVID-19, để bảo đảm tốt sức khỏe cho học sinh khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Sở đã chỉ đạo các trường tại 21 điểm thi thực hiện việc đo thân nhiệt cho thí sinh và thí sinh phải rửa tay trước khi vào phòng thi.

Bà Huỳnh Lệ Giang, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Đồng Nai cho biết, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh có 28.380 thí sinh đăng ký dự thi, gần bằng với số lượng thí sinh dự thi của năm 2019. Trong đó, có 23.796 thí sinh hệ THPT, 4.584 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Đến nay, tỉnh đã huy động trên 3.800 người tham gia tổ chức và phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh, trong đó gồm có: cán bộ tổ chức thi, giáo viên coi thi, thanh tra; các lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, y tế, cung cấp điện, giao thông…

Còn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh do Sở GD - ĐT tỉnh Long An chủ trì tổ chức Kỳ thi ở tất cả các khâu in sao đề thi, coi thi, chấm thi tự luận và trắc nghiệm, phúc khảo bài thi. Toàn tỉnh Long An có 13.876 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong đó, 13.427 thí sinh đang học lớp 12 và 449 thí sinh tự do.

Ông Nguyễn Văn Ba, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh cho biết, năm 2020 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 11.480 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Toàn tỉnh có 21 điểm thi. Đa số các điểm thi đặt tại các trường THPT ở trung tâm của 8 huyện, thành phố, thị xã nên thuận lợi cho thí sinh cũng như công tác tổ chức thi.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hội đồng thi của tỉnh đã thành lập ban sao in đề thi đặt tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, dự kiến gồm 16 cán bộ, giáo viên tham gia sao in đề thi. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cơ bản hoàn tất theo đúng Quy chế và hướng dẫn của Bộ GD - ĐT. Sở GD - ĐT phối hợp với Sở Tài chính chuẩn bị đầy đủ kinh phí, phương tiện, thiết bị, máy móc phục vụ công tác sao in đề thi, coi thi, chấm thi trắc nghiệm; phối hợp với Sở Công thương, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh xây dựng kế hoạch cung cấp điện, bảo đảm an ninh trật tự và tổ chức thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn tuyệt đối theo đúng quy chế.

Ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Bình Thuận cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh này thành lập một Hội đồng thi và 26 điểm thi đặt tại các trường THPT trên địa bàn với 10.921 thí sinh đăng ký dự thi.

Các địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT: Lo an toàn cho thí sinh trong mùa COVID-19 ảnh 2 Nhiều địa phương sẽ bố trí người đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào phòng thi.

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi được tỉnh triển khai đúng tiến độ, quy định của Bộ về mọi mặt. Sở GD - ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát lại tình hình cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm đáp ứng cho công tác tổ chức Kỳ thi như in sao đề thi, bảo quản đề thi, bài thi; chấm thi… Các điểm thi đã chuẩn bị tủ đựng đề và bài thi, các phòng đều đã lắp đặt camera giám sát, có máy phát điện dự phòng khi mất điện để đảm bảo điểm thi hoạt động bình thường; các trường cũng gấp rút tổ chức ôn tập và hướng dẫn cách làm bài thi cho các em học sinh lớp 12…

Vừa tổ chức thi, vừa lo dịch COVID-19

Tại TP. HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT cho biết, kỳ thi năm nay, TP. HCM có hơn 74.000 thí sinh đăng kí dự thi, bố trí tại 115 điểm thi. Theo kế hoạch TP. HCM huy động hơn 10.000 cán bộ coi thi, hơn 4.000 cán bộ chấm thi.

UBND TP. HCM đã giao cho Sở GD - ĐT phối hợp Sở Y tế chuẩn bị kế hoạch, giải pháp đảm bảo an toàn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trước diễn biến mới của dịch COVID-19.

Theo đó, Sở GD - ĐT sẽ có kế hoạch phối hợp với Sở Y tế đảm bảo sức khoẻ cho những thành viên của hội đồng in sao đề thi. Làm sao vừa đảm bảo an toàn sức khoẻ cho các cán bộ tham gia, vừa đảm bảo đúng quy trình bí mật, an toàn của công tác in sao đề theo quy chế. Cũng như tất cả các khâu của kỳ thi, từ vận chuyển đề thi đến các hội đồng thi... đều phải tuân thủ các giải pháp theo hướng dẫn của ngành y tế khuyến cáo như đeo khẩu trang ở nơi đông người, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn… 

“Tại mỗi điểm thi sẽ tiến hành đo thân nhiệt cho tất cả các thí sinh. Ngành huy động tối đa các máy đo thân nhiệt, nhân lực để đảm bảo kiểm soát được những thí sinh có thân nhiệt không bình thường, hoặc các biểu hiện ho, sốt… để có những phản ứng kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh”, ông Hiếu nói.

Ngoài ra, TP. HCM cũng sẽ chuẩn bị một số phòng thi dự phòng tại tất cả các điểm thi để phục vụ các tình huống khẩn cấp. Nếu thí sinh có biểu hiện có yếu tố dịch tễ nhưng đủ sức khoẻ để thi, sẽ phối hợp với y tế tại chỗ đảm bảo cho các bạn thi ở phòng dự phòng nhưng phải đảm bảo an toàn cho thí sinh và các thí sinh khác tại điểm thi.

Tại vùng tâm dịch COVID-19 ở miền Trung, công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cũng đang được gấp rút tiến hành. Cụ thể, Sở GD - ĐT Đà Nẵng có văn bản gửi các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, trưởng các điểm thi tốt nghiệp THPT về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020. Từ ngày 28/7 cho đến khi học sinh tham dự Kỳ thi, gia đình và học sinh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của UBND TP Đà Nẵng về giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.
Các địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT: Lo an toàn cho thí sinh trong mùa COVID-19 ảnh 3 Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 đang gặp nhiều thách thức vì dịch COVID-19.

Về việc nhận giấy báo dự thi: Các trường, trung tâm thông báo và tổ chức phát giấy báo dự thi cho học sinh đảm bảo các yêu cầu: Cán bộ, giáo viên thực hiện nhiệm vụ phát giấy báo dự thi phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với học sinh.

Học sinh phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt trước khi làm việc với bộ phận phát giấy báo dự thi để được nhận giấy báo. Giữ khoảng cách an toàn giữa các học sinh đang chờ để được nhận giấy báo dự thi. Các trường, trung tâm thực hiện việc đánh dấu vị trí, bố trí nhân viên nhắc nhở học sinh giữ khoảng cách; xây dựng khung thời gian nhận giấy báo dự thi giữa các lớp để trách việc tập trung đông người. Trong thời gian thi, đảm bảo 100% thí sinh dự thi phải được đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào phòng học quy chế, phòng thi.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng đã có yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, các trường học khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, với những lưu ý đặc biệt với công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Ông Hà Quốc Thanh, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Quảng Nam cũng ký văn bản gửi trưởng phòng GD - ĐT huyện, thị xã, thành phố; hiệu trưởng các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú trực thuộc; giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, trung tâm tin học, ngoại ngữ… yêu cầu tăng cường phòng chống dịch COVID-19.

Sở GD - ĐT Quảng Nam yêu cầu học sinh lớp 12 thực hiện nghiêm túc biện pháp vệ sinh phòng dịch, dành thời gian tập trung ôn tập tại nhà để dự thi tốt nghiệp THPT. Đối với các đơn vị có học sinh ăn, ở nội trú để ôn tập dự thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo mọi biện pháp an toàn và nhắc học sinh giữ gìn vệ sinh sạch sẽ; chia lệch giờ ăn để tránh tập trung đông học sinh vào nhà ăn cùng thời điểm.

Đối với các trường có đặt điểm thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo đầy đủ thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho cán bộ coi thi, nhân viên bảo vệ, phục vụ, thí sinh… Đồng thời, các đơn vị phải có phương án bố trí phòng thi dự phòng để xử lý những tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.