Các trường đại học linh hoạt điều chỉnh công tác tuyển sinh

0:00 / 0:00
0:00
Các trường đại học linh hoạt điều chỉnh công tác tuyển sinh
SVVN - Nhiều trường đại học tại TP. HCM đã điều chỉnh kế hoạch, thời gian thực hiện công tác tuyển sinh để thích ứng với tình hình thực tế, nhất là diễn biến dịch COVID-19.

Cụ thể, hầu hết các trường đã thay đổi hình thức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, qua đường bưu điện hoặc email thay vì nộp trực tiếp tại trường để đảm bảo an toàn phòng dịch. Thời gian nộp hồ sơ đăng ký tham dự một số kỳ thi như đánh giá năng lực, thi năng khiếu và đăng ký xét tuyển đối với các phương thức ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng, xét tuyển học bạ… cũng được các trường gia hạn nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch trên địa bàn, trường ĐH Sư phạm TP. HCM đã điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt đến ngày 26 - 28/6, lùi 10 ngày so với kế hoạch. Kỳ thi được tổ chức một lần duy nhất, thay vì tổ chức nhiều lần trong năm như dự kiến ban đầu. Để đáp ứng nhu cầu của thí sinh, nhà trường gia hạn thời gian đăng ký dự thi đến ngày 16/6 (trước đó là ngày 11/6). Nhà trường lưu ý khi đăng ký dự thi, thí sinh cần hoàn tất các thủ tục, nhất là xác nhận đóng lệ phí dự thi thì mới đủ điều kiện dự thi. Nếu thí sinh đã đăng ký dự thi nhưng chưa hoàn tất các khâu có thể điều chỉnh, bổ sung, sau ngày 18/6, nhà trường sẽ chốt danh sách thí sinh dự thi.

Đây là năm đầu tiên, trường ĐH Sư phạm TP. HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt để tuyển 20% chỉ tiêu tuyển sinh. Phương thức này nhằm giảm áp lực thi cử cho thí sinh. Để xét tuyển vào một ngành của trường, thí sinh chỉ cần thi một môn với bài thi đánh giá năng lực trong vòng 90 phút (hệ số 2). Hai môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển sẽ lấy điểm trung bình 6 học kỳ cấp THPT (hệ số 1). Trường sẽ tổ chức 2 điểm thi, một điểm tại cơ sở chính của trường với 700 chỗ thi ở mỗi ca thi; một điểm thi tại trường CĐ Sư phạm Long An với 200 chỗ thi ở mỗi ca. Khi đăng ký dự thi, thí sinh cần lưu ý đăng ký đầy đủ thông tin môn thi, địa điểm dự thi, ca thi.

Ông Nguyễn Ngọc Trung - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho biết, nhà trường tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh để có quyết định tốt nhất, trên tinh thần đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh. Nhà trường cũng lường trước tình huống có thể có thí sinh thuộc trường hợp cách ly, ở khu vực giãn cách xã hội hoặc vì trường hợp bất khả kháng không thể dự thi. Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, các em có thể xin xác nhận của chính quyền địa phương và thông báo cho Hội đồng thi của trường. Hội đồng thi sẽ tập hợp danh sách các thí sinh này, tùy tình hình thực tế nhà trường có thể tổ chức một đợt thi dự phòng trong thời gian từ 10 - 15/7 (sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT).

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trường ĐH Nguyễn Tất Thành quyết định thay đổi hình thức thi năng khiếu vẽ và âm nhạc để xét tuyển vào các ngành Kiến trúc, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, Piano, Thanh nhạc. Cụ thể, thí sinh sẽ chuyển từ hình thức thi tập trung sang hình thức nộp bài thi kết hợp phỏng vấn. Theo đó, ở vòng sơ khảo thí sinh phải hoàn thành bài thi theo yêu cầu của nhà trường gửi qua email. Sau đó, thí sinh tham gia phỏng vấn theo hình thức trực tuyến với Hội đồng chuyên môn của trường. Riêng các thí sinh dự thi năng kiếu Sân khấu - Điện ảnh ở các ngành Diễn viên kịch, Điện ảnh - truyền hình, Đạo diễn điện ảnh - truyền hình, Quay phim lịch thi vẫn dự thi bằng hình thức tập trung vào tháng 7 tới.

Theo Hội đồng tuyển sinh nhà trường, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thực hiện giãn cách xã hội, nhà trường không tổ chức ôn thi tập trung như dự kiến. Những thí sinh có nhu cầu sẽ được các thầy cô có chuyên môn ở các khoa hỗ trợ thông qua hình thức trực tuyến.

Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM đã áp dụng hình thức nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển qua email từ ngày 31/5. Việc thu lệ phí (nếu có) cũng như đối chiếu bản gốc giấy tờ, trường sẽ thực hiện khi có điều kiện hoặc khi thí sinh làm thủ tục nhập học tại trường. Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP. HCM thông báo thay đổi hình thức và gia hạn thời gian nhận hồ sơ các phương thức: ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD - ĐT và ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi nhất trường THPT năm 2021; ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG TP. HCM; xét tuyển dựa trên kết quả chứng chỉ quốc tế và kết quả học THPT vào các chương trình chất lượng cao. Theo đó, trường chỉ nhận hồ sơ chuyển phát nhanh qua đường bưu điện đối với 3 phương thức tuyển sinh trên, đồng thời gia hạn thời gian nhận hồ sơ đến hết 17h ngày 20/6 (tính theo dấu bưu điện).

Nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh, cùng với hình thức nộp qua đường bưu điện, trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM bổ sung hình thức nhận hồ sơ xét tuyển qua email từ ngày 1/6, với một số phương thức như ưu tiên xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển dựa trên chứng chỉ quốc tế. Thí sinh nộp lệ phí bằng hình thức chuyển khoản hoặc nộp bổ sung lệ phí sau - khi có thể. Sau đó, thí sinh nộp bổ sung hồ sơ bản giấy từ ngày 16/6 - 15/7…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.