Các trường đại học tại Huế, Đà Nẵng đảm bảo đời sống cho sinh viên mùa mưa bão

SVVN - Trong suốt những ngày mưa bão tàn phá các tỉnh miền Trung, đời sống sinh viên của các trường đại học tại đây cũng bị đảo lộn và ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là tại Huế, Đà Nẵng. Nhiều trường đã chỉ đạo kịp thời để đảm bảo an toàn cho sinh viên kể cả nội trú lẫn ngoại trú.

Tại trường ĐH Nông Lâm (ĐH Huế), nơi bị ngập sâu nhất trong số các trường thành viên ĐH Huế, anh Hoàng Hữu Tình, Chủ tịch Hội Sinh viên trường cho biết, những ngày mưa lũ, nước ngập sâu toàn bộ các giảng đường và nhà làm việc tầng 1 bên trong trường. Trường ĐH Nông Lâm hiện có 78 sinh viên đang ở tại các giảng đường của trường tại 102 Phùng Hưng. Trường ĐH Nông Lâm có đến 82 sinh viên phải dọn đến trường tránh lụt.

“Chúng tôi chia sinh viên thành 8 phòng, bố trí ở tầng 2, có cán bộ trực canh lũ và hỗ trợ sinh viên khi cần. Nhiều thầy cô, giảng viên đã trực tiếp đến trường hoặc nhờ tiếp tế, chuyển đến sinh viên các loại thực phẩm cần thiết…", anh Tình cho biết. Ngay sau khi nước rút, Đoàn trường đã huy động sinh viên tham gia dọn dẹp vệ sinh tại nơi ở và khu vực xung quanh ký túc xá cùng người dân địa phương. 

Các trường đại học tại Huế, Đà Nẵng đảm bảo đời sống cho sinh viên mùa mưa bão ảnh 1Sinh viên trường ĐH Nông Lâm Huế tham gia dọn dẹp vệ sinh xung quanh trường. 

Hiện tại, trường ĐH Nông Lâm đang kêu gọi các đoàn thể, đơn vị, cá nhân và lực lượng cựu sinh viên quyên góp ủng hộ để chăm lo đời sống sinh viên. Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường đang tiến hành hành khảo sát tình hình sinh viên để thống kê thiệt hại của sinh viên sau lũ lụt, lên kế hoạch hỗ trợ. Đến hiện tại, trước tình hình mưa lũ diễn biến bất thường, nhiều khả năng sẽ tiếp tục có bão lớn hướng vào miền Trung, trường vẫn đang mở cửa tầng 2 giảng đường A-B để đón sinh viên đến tránh lũ lụt. Ngày 18/10/2020, Công ty Sunjin Vina đã tổ chức trao quà hỗ trợ cho 150 sinh viên khoa Chăn nuôi – Thú y và Thủy sản bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Còn tại khoa Du lịch, ĐH Huế cho biết, trong những ngày qua có 81 sinh viên và người nhà phải dọn đồ đạc cá nhân và “tản cư” đến  trú ở khoa. Trong khi con số này ở trường ĐH Sư phạm là 30 người (kể cả phụ huynh). Trước tình hình mưa lũ căng thẳng, ngập sâu, Ban Giám hiệu trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế) chỉ đạo mở các phòng học để đón sinh viên Nhà trường đang ở các vùng ngập nước đến tránh lũ; đồng thời kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của thầy cô nhà trường cùng các nhà hảo tâm để giúp các em vượt qua mùa lũ an toàn.

Các trường đại học tại Huế, Đà Nẵng đảm bảo đời sống cho sinh viên mùa mưa bão ảnh 2Trao quà hỗ trợ cho sinh viên ĐH Huế.  

Đoàn trường ĐH Sư phạm cũng thành lập Đội phản ứng nhanh tổ chức đến trao quà, tiếp tế lương thực và nắm tình hình sinh viên tại các khu nhà trọ bị ngập. Nhiều phần quà (mì tôm, gạo, nước sạch...) được trao tận tay sinh viên giúp các bạn cầm cự.

Để có chỗ ngủ cho sinh viên, các trường phải kê bàn, tận dụng chăn màn của một số sinh viên mang theo cùng một số đồ đạc từ các cán bộ, giảng viên chuyển tới

Các trường đại học tại Huế, Đà Nẵng đảm bảo đời sống cho sinh viên mùa mưa bão ảnh 3

Giảng viên trường ĐH Nông Lâm (ĐH Huế) mang quà hỗ trợ đến các khu nhà trọ trao cho sinh viên. 

Theo ĐH Huế, tại Ký túc xá sinh viên thuộc Trung tâm Phục vụ Sinh viên có 1.982 sinh viên đang lưu trú, trong đó có 87 sinh viên Lào. Có gần 750 sinh viên đang học tập tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh. Mọi điều kiện sinh hoạt và học tập tại các khu ký túc xá, nội trú dành cho sinh viên đều đẩy đủ tiện nghi, đảm bảo an toàn cho sinh viên trong mùa mưa bão. Ban quản lý thường xuyên nắm tình hình và rà soát, nhắc nhở sinh viên thực hiện đúng các nội quy.

Tại ĐH Đà Nẵng, trong suốt những ngày mưa bão vừa qua, Ban Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã liên tục cập nhật tình hình và chỉ đạo các trường thành viên có kế hoạch cụ thể đảm bảo đời sống cho sinh viên tại các KTX và cả các khu nhà trọ.

Tại trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), để chia sẻ khó khăn với sinh viên và gia đình bị ảnh hưởng vì mưa lũ vừa qua, trường cho phép xét hoãn đóng học phí học kỳ 1 năm học 2020 - 2021. Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng vì lũ lụt có thể xin hoãn đóng học phí đến cuối năm 2020.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.