Các trường đại học tại TP. HCM vẫn tổ chức thi để “đảm bảo tiến độ”

0:00 / 0:00
0:00
Các trường đại học tại TP. HCM vẫn tổ chức thi để “đảm bảo tiến độ”
SVVN - Để đảm bảo tiến độ năm học, nhiều trường đại học tại TP. HCM vẫn tổ chức và linh động bố trí cho sinh viên lịch thi hết học phần và thi tốt nghiệp trong thời điểm nguy cơ lây lan dịch COVID-19 có thể diễn ra, theo thông báo của UBND TP. HCM.

Do đang vào thời điểm cuối của học kỳ II, năm học 2020 - 2021, nhiều trường phải linh hoạt trong bố trí lịch thi và thực hành để đảm bảo kế hoạch. Ước tính, đến thời điểm này, có khoảng hơn 100.000 sinh viên tại TP. HCM phải nghỉ học tập trung.

PGS. TS Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) cho biết, trường đã thông báo, kể từ ngày 10/5/2021, trường tổ chức dạy - học trực tuyến qua Google Meet, theo thời khóa biểu hiện tại. Tuy nhiên, các hoạt động học tập về thực hành, thí nghiệm vẫn diễn ra bình thường, do đang vào thời điểm thi hết học phần.

Các trường đại học tại TP. HCM vẫn tổ chức thi để “đảm bảo tiến độ” ảnh 1

Sinh viên trường ĐH GTVT TP. HCM vẫn thi hết học phần qua hình thức online.

Trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) chủ động cho các khoa tự xây dựng kế hoạch học tập cho sinh viên, học viên đang thực hiện khóa luận, luận văn, luận án tốt nghiệp tại các phòng thí nghiệm. Riêng với thi cuối học kỳ II đối với các chương trình đào tạo đại học, sinh viên tiếp tục thi theo lịch thi đã công bố. Các Hội đồng bảo vệ luận án Tiến sĩ và Thạc sĩ của trường tiếp tục làm việc theo lịch.

TS Nguyễn Xuân Hoàn – Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm cho biết, trường hoãn thi tập trung và cũng không tổ chức thi trực tuyến để đảm bảo an toàn cao nhất. Trong khi đó, tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, chỉ các lớp lý thuyết học trực tuyến, các lớp thực hành/ thí nghiệm hay thực hiện đồ án vẫn học theo thời khóa biểu.

“Nhà trường chủ động trong kế hoạch dạy học nên không gặp nhiều bỡ ngỡ. Do đang vào thời điểm cuối kỳ, trường lại có nhiều ngành gắn liền với thực hành/ thực tập hoặc làm đồ án nên sinh viên sẽ không nghỉ, để đảm bảo không trễ tiến độ. Tất nhiên, việc đảm bảo an toàn và thực hiện “5K” được thực hiện nghiêm”, PGS. TS Nguyễn Trường Thịnh, Phụ trách trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM cho biết.

Các trường đại học tại TP. HCM vẫn tổ chức thi để “đảm bảo tiến độ” ảnh 2

Các học phần thực hành, đồ án của sinh viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM vẫn được tiến hành để đảm bảo tiến độ năm học nhưng phải tuân thủ việc phòng chống dịch.

Đại diện trường ĐH Văn Lang cho biết, đến thời điểm này, do chủ động từ trước nên đa phần sinh viên trường đã thi xong các môn, lượng sinh viên đến trường hàng ngày không nhiều. Tuy nhiên, để chủ động phòng dịch, trường cũng linh động bố trí lịch học hợp lý cho các sinh viên đang thực hiện đồ án, thực tập và thực hành để đảm bảo hoàn thành kế hoạch đào tạo.

Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH GTVT TP. HCM Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trường vẫn chủ động cho sinh viên thi hết học phần: “Đối với các học phần không thể triển khai học hoặc thi online thì giảng viên phụ trách phải chủ động đăng ký báo nghỉ trên hệ thống PMT. Các lớp có lịch thi hết học phần từ ngày 10/5 sẽ chuyển qua thi online. Trung tâm Dữ liệu và CNTT của trường sẽ phụ trách phần kỹ thuật cho thi trực tuyến. Nhìn chung, thay đổi để thích ứng với hoàn cảnh dịch đang diễn biến phức tạp không ảnh hưởng nhiều đến dạy học và thi của sinh viên viên do trường đã chủ động, xây dựng cơ sở kỹ thuật và đã từng áp dụng trong các đợt dịch trước”.

Tương tự, tại trường ĐH Kinh tế TP. HCM, việc thi kết thúc học phần vẫn thực hiện theo lịch thi của trường dưới hình thức thi tập trung. Tuy nhiên, “cán bộ coi thi và thí sinh phải mang khẩu trang trong phòng thi và thực hiện giãn cách theo quy định. Trường hợp người học có lịch thi kết thúc học phần tại thời điểm bị cách ly sẽ gửi “Đơn đề nghị vắng thi có phép” cho trường”. Theo đại diện nhà trường, căn cứ tình hình và diễn tiến của dịch bệnh, trường sẽ thông báo đến giảng viên, sinh viên về hình thức thi ít nhất là 3 ngày, nếu có thay đổi, để sinh viên không bị động.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm