Các trường đại học triển khai hỗ trợ học phí cho sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
Các trường đại học triển khai hỗ trợ học phí cho sinh viên
SVVN - Ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến đời sống khó khăn, trong kỳ tuyển sinh năm học 2021 - 2022, nhiều trường đại học tại TP. HCM và Đà Nẵng đã ban hành các chính sách hỗ trợ học phí nhằm chia sẻ khó khăn chung với sinh viên và gia đình.

Hôm qua, trường ĐH Văn Lang đã thông báo đến sinh viên trong trường học phí được giảm của học kỳ III, năm học 2020 – 2021 có thể được cấn trừ ngay khi sinh viên đóng học phí tại học kỳ này, hoặc cấn trừ vào học kỳ sau. Trong trường hợp sinh viên chọn cấn trừ giảm học phí trong học kỳ này, sẽ được giảm 10%. Trường cũng đồng ý cho gia hạn nộp học phí đến 30/7/2021.

Nếu hoàn thành đóng học phí trong thời gian cam kết gia hạn, sinh viên vẫn được hỗ trợ 10%. Nhà trường cho biết, các mức hỗ trợ khi triển khai học kỳ III nằm hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với phụ huynh và sinh viên trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Các trường đại học triển khai hỗ trợ học phí cho sinh viên ảnh 1

Hỗ trợ công tác nộp hồ sơ xét tuyển tại trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM).

Trường ĐH Hoa Sen cho người học giãn đóng học phí thành nhiều lần. Sinh viên có thể làm thủ tục và học phí có thể được đóng thành 3 đợt trong một học kỳ. Trong khi đó, TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH FPT cho biết, sắp tới, tùy vào tình hình dịch bệnh mà trường sẽ có những bước hỗ trợ tiếp theo, giúp các em và gia đình giảm áp lực tài chính, yên tâm học tập. Trong năm học 2020 - 2021, trường đã trích hàng chục tỉ tỷ đồng từ Quỹ đầu tư phát triển để hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch C0VID-19, giảm 20% tổng học phí các tháng Hè.

Ông Tăng Thanh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý sinh viên, trường ĐH RMIT Việt Nam cho biết, nhà trường có thêm chương trình đặc biệt "Hỗ trợ khó khăn tài chính vì COVID-19 2021" (2021 COVID-19 Financial Hardship Support) dành cho những sinh viên có nhu cầu trợ giúp tài chính trong mùa dịch này. Ngoài ra, có hai phương án cho sinh viên nếu khó khăn về tài chính: xin gia hạn thời gian nộp hoặc xin bảo lưu kết quả. Cả hai phương án đều áp dụng cho sinh viên trong nước lẫn quốc tế.

Trước đó, PGS. TS Nguyễn Hoàng Bắc – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược TP. HCM cũng cho biết, trường sẽ không tăng học phí trong năm học 2021 - 2022 nhằm hỗ trợ sinh viên và gia đình bị ảnh hưởng chung bởi dịch bệnh. Trường ĐH Y Dược TP. HCM là một trong những trường có mức học phí năm thuộc dạng cao, việc không tăng học phí là nỗ lực nhằm chia sẻ với tình hình chung.

Các trường đại học triển khai hỗ trợ học phí cho sinh viên ảnh 2

ĐH Đà Nẵng sẽ triển khai chính sách hỗ trợ học phí cho sinh viên các trường thành viên.

Năm học 2021 - 2022, ĐH Đà Nẵng thông báo sẽ giữ nguyên mức học phí như năm học trước, như dự kiến ban đầu, đồng thời, đã triển khai hỗ trợ sinh viên chịu ảnh hưởng và phải thích ứng với phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, học phí tùy thuộc vào các chuyên ngành sẽ có 3 mức gồm: 12,5 triệu đồng/năm, 16,5 triệu đồng/năm và 19,5 triệu đồng/năm. Mức thu học phí từ năm học 2022 - 2023 trở về sau, có thể điều chỉnh tăng cho phù hợp với cam kết nâng cao chất lượng đào tạo đi liền với lộ trình tự chủ đại học, nhưng sẽ không quá 10% mức học phí của năm học trước đó. ĐH Đà Nẵng sẽ phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam - Chi nhánh Đà Nẵng triển khai chính sách tín dụng ưu đãi, miễn giảm học phí cho sinh viên.

Cụ thể, ở các trường thành viên ĐH Đà Nẵng, trường ĐH CNTT & Truyền thông Việt Hàn giữ nguyên học phí như năm học 2020 - 2021, với mức từ 5,3 triệu đồng - 6 triệu đồng/học kỳ, ngoài ra không thu bất kỳ khoản phí nào khác ngoài quy định. Theo đại diện trường, đây là mức học phí ưu đãi, phù hợp với điều kiện thực tế trên tinh thần hỗ trợ, chia sẻ với người học, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19. Trong kỳ tuyển sinh năm học 2021 - 2022, trường có mức hỗ trợ tương đương 50%-100% cho các nhóm đối tượng có thành tích học tập xuất sắc, gia cảnh khó khăn.

Đối với trường ĐH Sư phạm, ThS Nguyễn Vinh San, Trưởng Phòng Công tác sinh viên cho biết, hỗ trợ học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi đang theo học, đồng thời hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại trường, theo quy định.

Đối với các ngành ngoài sư phạm, học phí có 2 mức (khối ngành tự nhiên và khối ngành xã hội), trung bình khoảng 5 - 6 triệu đồng/học kỳ, tùy theo khối ngành đào tạo. Những năm học tiếp theo, tuỳ theo thực tế, mức học phí sẽ được xác định lại trên cơ sở học phí của năm 2021 nhưng mức tăng cũng sẽ không quá 10%.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, học viên, sinh viên trường Đại học Y Dược - ĐH Thái Nguyên đến các điểm xét nghiệm.

Cán bộ, học viên, sinh viên Y Dược Thái Nguyên tại tâm dịch TP.HCM

SVVN - Như chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đã đưa tin, ngày 20 và 21/7 vừa qua, 301 cán bộ, học viên, sinh viên trường Đại học Y Dươc - Đại học Thái Nguyên đã lên đường vào chi viện cho TP. HCM. Xin gửi tới bạn đọc một số hình ảnh hoạt động của đoàn tại các phường của thành phố Thủ Đức, quận Tân Bình và 16 xã, thị trấn của huyện Bình Chánh, TP.HCM.
Hàng loạt trường đại học phải tổ chức thi năng khiếu online vì dịch COVID-19

Hàng loạt trường đại học phải tổ chức thi năng khiếu online vì dịch COVID-19

SVVN - Vì dịch bệnh COVID-19 ở khu vực phía Nam đang diễn biến phức tạp, nhiều trường đại học phải chuyển từ thi năng khiếu trực tiếp tại trường qua thi trên ứng dụng Google Meet. Theo đó, thí sinh làm bài tại nhà, được hai cán bộ coi thi giám sát trong suốt quá trình làm bài. Khi hết giờ thi, thí sinh chụp bài thi nộp qua email và gửi bài làm bản giấy về trường.
Thí sinh có chứng chỉ TOEIC, TOEFL iBT… được chuyển điểm vào học phần tiếng Anh

Thí sinh có chứng chỉ TOEIC, TOEFL iBT… được chuyển điểm vào học phần tiếng Anh

SVVN - Trường ĐH Kinh tế TP. HCM vừa ban hành quy định “Học tiếng Anh và Chuẩn trình độ tiếng Anh đối với sinh viên đại học chính quy” nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho sinh viên nỗ lực rèn luyện và đạt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế từ sớm, giảm áp lực các học phần tiếng Anh ở trường đại học.