Các trường đại học triển khai hỗ trợ học phí cho sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
Các trường đại học triển khai hỗ trợ học phí cho sinh viên
SVVN - Ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến đời sống khó khăn, trong kỳ tuyển sinh năm học 2021 - 2022, nhiều trường đại học tại TP. HCM và Đà Nẵng đã ban hành các chính sách hỗ trợ học phí nhằm chia sẻ khó khăn chung với sinh viên và gia đình.

Hôm qua, trường ĐH Văn Lang đã thông báo đến sinh viên trong trường học phí được giảm của học kỳ III, năm học 2020 – 2021 có thể được cấn trừ ngay khi sinh viên đóng học phí tại học kỳ này, hoặc cấn trừ vào học kỳ sau. Trong trường hợp sinh viên chọn cấn trừ giảm học phí trong học kỳ này, sẽ được giảm 10%. Trường cũng đồng ý cho gia hạn nộp học phí đến 30/7/2021.

Nếu hoàn thành đóng học phí trong thời gian cam kết gia hạn, sinh viên vẫn được hỗ trợ 10%. Nhà trường cho biết, các mức hỗ trợ khi triển khai học kỳ III nằm hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với phụ huynh và sinh viên trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Các trường đại học triển khai hỗ trợ học phí cho sinh viên ảnh 1

Hỗ trợ công tác nộp hồ sơ xét tuyển tại trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM).

Trường ĐH Hoa Sen cho người học giãn đóng học phí thành nhiều lần. Sinh viên có thể làm thủ tục và học phí có thể được đóng thành 3 đợt trong một học kỳ. Trong khi đó, TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH FPT cho biết, sắp tới, tùy vào tình hình dịch bệnh mà trường sẽ có những bước hỗ trợ tiếp theo, giúp các em và gia đình giảm áp lực tài chính, yên tâm học tập. Trong năm học 2020 - 2021, trường đã trích hàng chục tỉ tỷ đồng từ Quỹ đầu tư phát triển để hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch C0VID-19, giảm 20% tổng học phí các tháng Hè.

Ông Tăng Thanh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý sinh viên, trường ĐH RMIT Việt Nam cho biết, nhà trường có thêm chương trình đặc biệt "Hỗ trợ khó khăn tài chính vì COVID-19 2021" (2021 COVID-19 Financial Hardship Support) dành cho những sinh viên có nhu cầu trợ giúp tài chính trong mùa dịch này. Ngoài ra, có hai phương án cho sinh viên nếu khó khăn về tài chính: xin gia hạn thời gian nộp hoặc xin bảo lưu kết quả. Cả hai phương án đều áp dụng cho sinh viên trong nước lẫn quốc tế.

Trước đó, PGS. TS Nguyễn Hoàng Bắc – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược TP. HCM cũng cho biết, trường sẽ không tăng học phí trong năm học 2021 - 2022 nhằm hỗ trợ sinh viên và gia đình bị ảnh hưởng chung bởi dịch bệnh. Trường ĐH Y Dược TP. HCM là một trong những trường có mức học phí năm thuộc dạng cao, việc không tăng học phí là nỗ lực nhằm chia sẻ với tình hình chung.

Các trường đại học triển khai hỗ trợ học phí cho sinh viên ảnh 2

ĐH Đà Nẵng sẽ triển khai chính sách hỗ trợ học phí cho sinh viên các trường thành viên.

Năm học 2021 - 2022, ĐH Đà Nẵng thông báo sẽ giữ nguyên mức học phí như năm học trước, như dự kiến ban đầu, đồng thời, đã triển khai hỗ trợ sinh viên chịu ảnh hưởng và phải thích ứng với phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, học phí tùy thuộc vào các chuyên ngành sẽ có 3 mức gồm: 12,5 triệu đồng/năm, 16,5 triệu đồng/năm và 19,5 triệu đồng/năm. Mức thu học phí từ năm học 2022 - 2023 trở về sau, có thể điều chỉnh tăng cho phù hợp với cam kết nâng cao chất lượng đào tạo đi liền với lộ trình tự chủ đại học, nhưng sẽ không quá 10% mức học phí của năm học trước đó. ĐH Đà Nẵng sẽ phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam - Chi nhánh Đà Nẵng triển khai chính sách tín dụng ưu đãi, miễn giảm học phí cho sinh viên.

Cụ thể, ở các trường thành viên ĐH Đà Nẵng, trường ĐH CNTT & Truyền thông Việt Hàn giữ nguyên học phí như năm học 2020 - 2021, với mức từ 5,3 triệu đồng - 6 triệu đồng/học kỳ, ngoài ra không thu bất kỳ khoản phí nào khác ngoài quy định. Theo đại diện trường, đây là mức học phí ưu đãi, phù hợp với điều kiện thực tế trên tinh thần hỗ trợ, chia sẻ với người học, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19. Trong kỳ tuyển sinh năm học 2021 - 2022, trường có mức hỗ trợ tương đương 50%-100% cho các nhóm đối tượng có thành tích học tập xuất sắc, gia cảnh khó khăn.

Đối với trường ĐH Sư phạm, ThS Nguyễn Vinh San, Trưởng Phòng Công tác sinh viên cho biết, hỗ trợ học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi đang theo học, đồng thời hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại trường, theo quy định.

Đối với các ngành ngoài sư phạm, học phí có 2 mức (khối ngành tự nhiên và khối ngành xã hội), trung bình khoảng 5 - 6 triệu đồng/học kỳ, tùy theo khối ngành đào tạo. Những năm học tiếp theo, tuỳ theo thực tế, mức học phí sẽ được xác định lại trên cơ sở học phí của năm 2021 nhưng mức tăng cũng sẽ không quá 10%.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.