Các trường ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho sinh viên trước “siêu bão” số 9

SVVN - Cơn bão số 9 gây thiệt hại nặng cho nhiều tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, nhờ chủ động ứng phó kịp thời, nhiều trường đại học đã đảm bảo an toàn cho sinh viên và kịp thời khắc phục hậu quả do bão gây ra để đảm bảo việc học.

Tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng), trước ngày bão vào, Phòng Công tác sinh viên huy động sinh viên dọn dẹp toàn bộ khu nhà ăn và nhà kho tầng 1 KTX để làm chỗ tạm trú cho sinh viên trong trường hợp khẩn thiết. Trường cũng thông báo cho sinh viên đang ở trọ bên ngoài nhà trường nếu thấy không an toàn có thể đăng ký vào ở tạm tại KTX. BQL KTX còn thành lập hẳn một đôi xung kích sinh viên túc trực và sẵn sàng ứng cứu tại chỗ.

Các trường ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho sinh viên trước “siêu bão” số 9 ảnh 1Sinh viên và nhân viên KTX trường ĐH SPKT (ĐH Đà Nẵng) hàn lại cửa sau bão. Ảnh: ĐH SPKT

Trường cũng khuyến cáo sinh viên hạn chế đi lại, không ra khỏi nhà nếu không cần thiết để tránh nguy hiểm trong thời gian bão lũ. Sinh viên cần có phương án che chắn nơi ở và dự trữ lương thực, nước uống trong mùa mưa bão. Các bạn sinh viên ở trọ những nơi nguy hiểm, mất an toàn về tính mạng, sinh viên có thể đến đăng ký tạm trú tại Ký túc xá cho đến khi hết bão.

Đại diện nhà trường cho biết, tuy thời tiết còn rất xấu nhưng để đảm bảo cho sinh viên yên tâm ở, cán bộ quản lý KTX cùng sinh viên tự quản kịp thời sữa chữa thay thế tấm kính chắn gió phòng ở sinh viên sau khi gió giật mạnh rơi vỡ, tại khu vực tầng 4. Đồng thời đón một số sinh viên vào trú bão ở KTX.

Các trường ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho sinh viên trước “siêu bão” số 9 ảnh 2

Sinh viên trường ĐH Bách khoa dọn dẹp phòng làm chỗ nghỉ tạm tránh bão. Ảnh: Trường ĐH BK

TS Nguyễn Văn Triều – Bí thư Đoàn trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) cho biết, ngay sau khi có thông tin về cơn bão số 9, Ban quản lý KTX và Đoàn Thanh niên đã thành lập đội sinh viên tự quản để kịp thời triển khai công tác hỗ trợ sinh viên vào trú bão tại KTX, các bạn sinh viên bên ngoài được bố trí ghép chung với sinh viên KTX, sắp xếp các khu vực phòng tự học, trưng dụng khu làm việc của cán bộ nhân viên KTX thành chỗ ở tạm cho sinh viên nghỉ ngơi. Ngoài ra, trường hỗ trợ mì gói, nước uống và các hỗ trợ cần thiết khác để sinh viên yên tâm tránh bão.

Các trường ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho sinh viên trước “siêu bão” số 9 ảnh 3

Trưng dụng nhiều khu vực làm chỗ ở tạm tránh bão cho sinh viên trong và ngoài trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng).

Đã có 70 bạn sinh viên đăng kí vào tránh bão tại KTX, tuy nhiên số lượng sinh viên thực tế di chuyển vào kí túc xá đông hơn. Ngoài sinh viên Bách khoa, còn có sinh viên các trường khác cũng di chuyển vào KTX để tránh bão.

Nhà trường cũng đã có phương án nếu số lượng sinh viên đông, KTX không bố trí đủ sẽ mở cửa các khu giảng đường cho sinh viên ngoài vào. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng thành lập đội phản ứng nhanh để kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp và khắc phục sau bão.

Các trường ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho sinh viên trước “siêu bão” số 9 ảnh 4

KTX ĐH Kinh tế Đà Nẵng được chằng chống cẩn thận. Ảnh: BQL KTX ĐH Kinh tế

ĐH Kinh tế Đà Nẵng cho biết tiếp tục cho sinh viên nghỉ học hết ngày 29/10 và quay lại học từ ngày 30/10,  do lo ngại diễn biến cơn bão số 9 còn phức tạp và để nhà trường tập trung dọn dẹp, khắc phục hậu quả. Trước đó, nhà trường đã yêu cầu sinh viên đang sống tại các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở di chuyển đến trú tại Ký túc xá của trường.

Trước đó, trường đã huy động cán bộ viên chức và sinh viên chằng chống cửa ngõ, mái che, trần nhà; cắt tỉa cây xanh nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Đặc biệt, do nhiều sinh viên đang trong thời gian học quốc phòng tập trung tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng – An ninh, nhà trường quyết định hoãn học và bố trí xe đưa toàn bộ sinh viên tại đây trở về trường.

Các trường ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho sinh viên trước “siêu bão” số 9 ảnh 5

Đưa sinh viên ĐH Kinh tế đang học quốc phòng về lại trường. Ảnh: ĐH Kinh tế 

Tương tự, trường ĐH Duy Tân cũng cho sinh viên tiếp tục nghỉ học ngày 29/10 để tập trung khắc phục hậu quả do bão gây ra. Đại diện trường ĐH Quy Nhơn cho biết, tuy hậu quả của bão số 9 gây ra không nghiêm trọng nhưng trường vẫn khuyến cáo sinh viên không chủ quan vì ra ngoài khi không cần thiết. Trường đã lập đội “phản ứng nhanh” để dọn dẹp, khắc phục hậu quả cơn bão.

Các trường ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho sinh viên trước “siêu bão” số 9 ảnh 6Sinh viên ĐH Quy Nhơn cắt tỉa, dọn dẹp cây xanh sau bão. Ảnh: ĐH Quy Nhơn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hơn 88.000 thí sinh đủ điều kiện dự thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM đợt 1

Hơn 88.000 thí sinh đủ điều kiện dự thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, cổng đăng ký dự thi đợt 1 Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TP. HCM đã đóng lại vào đêm 28/2. Theo đó, hệ thống đăng ký trực tuyến này ghi nhận có hơn 90.000 thí sinh đã đăng ký dự thi đợt 1 (trong đó, hơn 88.000 thí sinh hoàn tất lệ phí dự thi).