Tuổi trẻ là phải "dấn thân"

“Cán bộ Đoàn phải luôn nghĩ cách mới mẻ để tập hợp thanh niên”

0:00 / 0:00
0:00
 “Cán bộ Đoàn phải luôn nghĩ cách mới mẻ để tập hợp thanh niên”
SVVN - Ngày 29/3, Thành ủy TP. HCM tổ chức chương trình lãnh đạo TP. HCM gặp gỡ cán bộ Đoàn các thời kỳ và đoàn viên tiêu biểu năm 2021, với chủ đề “Khát vọng xây dựng và bảo vệ thành phố mang tên Bác”, nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021).

Tham dự buổi gặp gỡ, có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. HCM; bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. HCM… cùng 90 đoàn viên tiêu biểu, đại diện cho 760.000 đoàn viên trên địa bàn thành phố.

TP. HCM là một thành phố năng động, hiện có khoảng 3 triệu thanh niên. Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Hồ Hải cho rằng, những thay đổi lớn của thành phố về kinh tế - xã hội đang đặt Thành Đoàn TP. HCM trước những thách thức và yu cầu mới về sức thu hút của Đoàn, về mô hình đoàn kết, tập hợp thanh niên. Đồng chí đặt câu hỏi, Đoàn sẽ làm gì để tham gia xây dựng Đảng, xây dựng TP. HCM trở thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh? Làm gì để giúp thanh niên khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp và phát triển TP. HCM?

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM Phạm Phú Trường cho rằng, trước yêu cầu hiện nay, nếu không đột phá thì không khai thác được tiềm năng của TP. HCM và các vùng xung quanh. Anh Phạm Phú Trường thẳng thắn đề nghị: Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM xin nhận thêm những trọng trách mà TP. HCM giao.

 “Cán bộ Đoàn phải luôn nghĩ cách mới mẻ để tập hợp thanh niên” ảnh 1

Nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết của các cựu lãnh đạo Đoàn thành phố qua các thời kỳ.

Với tâm thế muốn dấn thân, góp sức cùng TP. HCM, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kiến trúc TP. HCM Vũ Chí Kiên đề nghị TP. HCM tạo điều kiện thuận lợi cho các ý tưởng, sáng kiến của các bạn trẻ TP. HCM ứng dụng trong thực tế, tạo kết quả, hiệu quả cụ thể.

Góp ý tại chương trình, ông Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP. HCM, nguyên Bí thư Thành Đoàn cho rằng, giáo dục lý tưởng cách mạng là điều rất quan trọng và cấp bách. Theo ông, hiện nay, thanh niên đang bị phân hóa nặng nề. Những yếu kém tiêu cực có nguyên nhân sâu xa là kinh tế thị trường, nhẹ lý tưởng, nặng chủ nghĩa cá nhân thực dụng, nhưng nguyên nhân trực tiếp là một bộ phận thanh niên thiếu được giáo dục từ nhỏ; do cộng đồng xã hội lỏng lẻo, phó mặc; bản thân thanh niên thiếu động lực rèn luyện.

 “Cán bộ Đoàn phải luôn nghĩ cách mới mẻ để tập hợp thanh niên” ảnh 2

Ông Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thường trực thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP. HCM, nguyên Bí thư Thành Đoàn phát biểu trong chương trình. (Ảnh: Thành Đoàn TP. HCM)

Do vậy, theo ông, đoàn và xã hội cần đề cao trách nhiệm đối với thanh niên. Đối với lớp thanh niên tích cực và trung bình chiếm đa số, cần có nhiều hình thức tập hợp, nâng trình độ nhận thức về lẽ sống, mục đích sống ở đời và cuốn hút thanh niên vào hành động có ích cho gia đình, cho cộng đồng, đồng thời dấn thân vào các phong trào hành động xã hội.

Nhớ về 28 năm làm công tác đoàn, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP. HCM, nguyên Bí thư Thành Đoàn TP. HCM cho rằng, phong trào Đoàn thanh niên của TP. HCM luôn rất khí thế, tập hợp rất nhanh. Cán bộ Đoàn phải luôn nghĩ cách mới mẻ, sinh động để tập hợp thanh niên; luôn sâu sát với thanh niên, lăn lộn với thực tiễn sinh động lớn lao của thành phố và luôn nung nấu xung kích thực hiện các nhiệm vụ của thành phố. Lãnh đạo TP. HCM các thời kỳ, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ luôn sẵn sàng gặp gỡ, trao đổi, không có khoảng cách gì với thanh niên.

Bà Phạm Phương Thảo mong muốn, Đoàn Thanh niên đã sáng tạo thì cần sáng tạo hơn, gần gũi thanh niên hơn, tạo thêm các phong trào sôi nổi. Đồng thời, phải giữ cho môi trường Đoàn luôn trong trẻo. Bà Phạm Phương Thảo gửi đề xuất lãnh đạo TP. HCM mạnh dạn đặt hàng, giao việc cho Đoàn nhiều hơn, thông qua các đề án, công việc cụ thể. Bên cạnh đó, là tạo điều kiện, cơ chế thoáng hơn cho đầu vào đầu ra của cán bộ Đoàn. Làm sao để những cán bộ Đoàn thực sự giỏi, nhiệt huyết được phát hiện, bố trí sử dụng, tạo được cảm giác công bằng cho thế hệ trẻ. Bên cạnh đó là chính sách đầu tư cho văn hóa con người, có cơ sở vật chất, sản phẩm văn hóa cho thanh thiếu nhi… Đồng thời lắng nghe, xử lý nhanh những vấn đề của thanh niên, tiếp sức, truyền lửa tuổi trẻ.

 “Cán bộ Đoàn phải luôn nghĩ cách mới mẻ để tập hợp thanh niên” ảnh 3

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh: "TP. HCM có truyền thống của nơi khởi tạo của nhiều phong trào, định hướng mới cho hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong ba năm qua, công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi của thành phố vẫn là một trong ba đơn vị đứng đầu cả nước. Nhiều mô hình có giá trị trước đây, nay tiếp tục được bồi đắp, sáng tạo cho phù hợp bối cảnh hiện thời. Đoàn Thành phố vẫn luôn trách nhiệm với những công việc được giao. Thuy nhiên, khó khăn, hạn chế còn nhiều. Đó là, vẫn còn biểu hiện xơ cứng, hình thức, thiếu hấp dẫn trong các hoạt động của Đoàn, dù đã nỗ lực thay đổi. Công tác Đoàn, phong trào thanh niên vẫn còn chuyển động chậm, chưa bắt kịp tình hình diễn biến của thanh niên. Cán bộ Đoàn có những nơi còn ngại trước những vấn đề mới, chưa dám đối diện. Chưa tập hợp được giới tinh hoa trong thanh niên hiện nay. Việc chăm lo cho các đối tượng yếu thế chưa bền vững, các chương trình, học bổng đồng hành hỗ trợ cho đến kết quả cuối cùng, tạo ra sản phẩm cuối cùng là một con người tốt – vẫn chưa có nhiều. Những khó khăn, hạn chế này cần được bắt tay khắc phục, thay đổi ngay, không chỉ ở TP. HCM mà còn trên quy mô cả nước".

 “Cán bộ Đoàn phải luôn nghĩ cách mới mẻ để tập hợp thanh niên” ảnh 4

Các đại biểu tham dự chương trình cùng chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Thành Đoàn)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

SVVN - “Các bạn sinh viên có thể tải và tạo tài khoản sử dụng Ứng dụng Sinh viên Việt Nam để cập nhật thông tin chương trình, hoạt động ở cả những trường chưa có tổ chức Hội Sinh viên”, đó là gợi ý của anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tại buổi Đối thoại với hội viên, sinh viên trong và ngoài nước, năm 2023.