Chàng sinh viên trường Luật mê làm thiện nguyện

0:00 / 0:00
0:00
Chàng sinh viên trường Luật mê làm thiện nguyện
SVVN - Từng không còn đủ kiên nhẫn học đại học vì 2 lần thi rớt trường quân đội, nhưng cơ duyên đã giúp Mai Hưng Quang trở thành sinh viên trường Luật. Không chỉ vậy, anh bạn nổi tiếng trong trường vì các hoạt động Đoàn và công tác thiện nguyện.

Mai Hưng Quang đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Luật Quốc tế, trường ĐH Luật TP. HCM), là Bí thư Chi Đoàn và Cộng tác viên Đoàn trường, là thành viên BTC cho một số sự kiện lớn nhỏ của trường như: Lễ tuyên dương các danh hiệu tháng thanh niên năm 2021, cuộc thi Bí thư Chi Đoàn giỏi năm 2021… Bên cạnh đó, Quang tiếp xúc và làm việc với nhiều mảng như: Đoàn vụ, Đoàn viên, Phát triển Đảng cho sinh viên, lớp học lý luận chính trị hay tập huấn cán bộ Đoàn nên hầu như điểm rèn luyện trong suốt năm học của cậu bạn luôn đạt 100/100.

Chàng sinh viên trường Luật mê làm thiện nguyện ảnh 1

Mai Hưng Quang luôn nhiệt tình trong công tác Đoàn tại trường.

Nói đến cơ duyên đưa Quang đến với ngành Luật hiện tại, Quang chia sẻ: “Mình rất mê vào quân đội và hai năm liên tục thi tốt nghiệp THPT để mong muốn có cơ hội được xét vào trường Quân đội. Nhưng kết quả không được như kì vọng, cả hai năm đó mình đều thiếu 0,25 điểm. Sau 2 lần kết quả không như mong đợi, mình rất buồn”.

Đến một ngày, tình cờ Quang gặp được một người chị chia sẻ về ngành Luật. Thế là cậu đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Luật TP. HCM và trúng tuyển. Quang nhớ lại: “Ngày thi Đánh giá năng lực do trường tổ chức, mình chạy tức tốc từ quê lên thành phố gấp trong đêm. Đến giờ thi, mình nghĩ trong đầu, nếu như lần này không được thì có còn đủ kiên nhẫn để theo con đường vào đại học không? May mắn “mình đã làm được”.

Cũng nhờ có duyên tới ngành Luật mà Quang đã cơ hội chăm chỉ học hỏi, hoạt động sôi nổi từ các chiến dịch thiện nguyện do nhà trường phát động như: Hiến máu tình nguyện, 'Mùa Hè Xanh', hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn cơ nhỡ… Từ đó, Quang có thêm cho mình một niềm say mê riêng với các công việc thiện nguyện.

Chàng sinh viên trường Luật mê làm thiện nguyện ảnh 2

Từng nghĩ mình không có duyên với cánh cửa đại học, giờ Quang đã là sinh viên năm thứ ba.

Quang đăng ký tham gia phụ giúp các hoạt động lớn nhỏ tại ngôi chùa ở nơi vùng quê của mình tên là Chùa Thanh Quang (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Ở đây, công việc của Quang thường phụ giúp 'bếp ăn 0 đồng', hay chuẩn bị các phần cơm, phần quà nho nhỏ đến với người dân đang có hoàn cảnh khó khăn, lên kế hoạch vận động hỗ trợ, gặp gỡ, thăm hỏi và tặng quà đến các em nhỏ vùng sâu vùng xa trong khu vực... Những ngày lễ lớn, chùa thường là nơi tụ hội khá đông, Quang thường xuyên chạy từ Sài gòn về quê tham gia hỗ trợ, phụ giúp mọi người.

Gần đây, Quang cùng với nhiều người ở xã Lộc Quang (Lộc Ninh – Bình Phước) thành lập nên Bếp ăn từ thiện, tính đến nay đã hoạt động khoảng 4 tháng. Mỗi ngày, bếp nấu khoảng 500 xuất ăn và cùng phân phác đến cho các chốt kiểm dịch, khu cách ly, phong toả trên địa bàn. Ở bếp ăn từ thiện này mỗi ngày đều có khoảng 15 - 20 các cô chú, anh chị thuộc nhiều thành phần như giáo viên, đầu bếp, các chị em trong hội phụ nữ, tu sĩ... cùng tham gia. Những ngày dịch bệnh căng thẳng, chốc chốc lại có người mang đến cho bó rau, có người cho con cá, thịt heo để bếp có thêm nhiều nguyên liệu nấu lên những suất cơm nóng hổi.

Chàng sinh viên trường Luật mê làm thiện nguyện ảnh 3

Quang thường xuyên chạy xe từ trường về tận Bình Phước để tham gia thiện nguyện.

Quang tâm niệm rằng: “Đừng bao giờ từ chối nếu bạn vẫn có để cho”. Đây là một điều lưu sâu vào trong tâm trí mình. Bởi vậy nên mình quyết định tự nguyện đăng ký hiến tạng sau khi mất, đây như là một việc làm thiêng liêng mà mình muốn đóng góp cho mọi người”.

Dự định tương lai, sau khi học xong ngành Luật, mình sẽ cố gắng phấn đấu và trích ra nhiều nguồn kinh phí để có thể xây nên những nhà hàng, quán ăn 0 đồng giúp đỡ cho bà con nghèo. Có nhiều nguồn kinh phí xây nhà tình thương cho các em nghèo khổ cực, mồ côi, xây lên những mái ấm tình nghĩa để không còn những người vô gia cư phải sống cơ nhỡ hằng ngày nữa. Niềm vui của mình đơn giản là khi được sống vì mọi người. Mình rất trân trọng điều quý giá này.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".
Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

SVVN - Sáng 2/6, tại Công viên bờ sông Sài Gòn (TP. Thủ Đức, TP. HCM), Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra quân các chương trình, chiến dịch Tình nguyện Hè năm 2024, với sự tham dự trực tiếp của khoảng 5.000 đoàn viên, sinh viên, chiến sĩ tình nguyện. Buổi Lễ ra quân năm nay ấn tượng bởi những màn khởi động ‘cháy' hết mình của sinh viên tình nguyện tại TP. HCM.