Chàng thủ lĩnh sinh viên “Sao Tháng Giêng”

SVVN - Trần Công Hận (năm thứ tư, khoa Du lịch, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) có bảng thành tích “khủng”, với gần 30 lần nhận học bổng, tham gia nhiều hội thảo khoa học, chương trình giao lưu quốc tế. Anh chàng còn giành danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương và đoạt giải thưởng "Sao Tháng Giêng" năm 2019.

Vượt lên hoàn cảnh

“Mình chọn ngành Quản trị Lữ hành, một phần cũng vì mong muốn được trải nghiệm nhiều điều về du lịch và đi được nhiều nơi. Phần khác cũng vì mình thấy bản thân có đam mê để thực hiện công việc du lịch một cách bền vững hơn hiện tại", Hận chia sẻ.

Chàng thủ lĩnh sinh viên “Sao Tháng Giêng” ảnh 1 Trần Công Hận. (Ảnh: NVCC)

Sinh ra trong một gia đình làm nông tại Tiền Giang, ba mẹ chủ yếu làm vườn và đi làm thuê. Thương ba mẹ vất vả, từ khi đặt chân lên Sài Gòn, Hận đã cố gắng không xin tiền gia đình mà tự trang trải chi phí học tập, sinh hoạt. Hận đã kiếm đủ mọi công việc làm thêm, từ gia sư đến tham gia hỗ trợ tại các hội thảo. Với vốn tiếng Anh tự trau dồi, Hận còn làm hướng dẫn viên cho học viên nước ngoài tại trường.

 “Khó khăn nhất với mình khi mới nhập học là việc sắp xếp thời gian để vừa học, vừa đi làm thêm. Điều thôi thúc và động viên mình cố gắng chính là gia đình. Mình luôn tự nhắc nhở bản thân phải cố gắng nhiều hơn”, Công Hận tâm sự.

“Thợ săn” học bổng và giải thưởng

Cho đến nay,, Hận đã giành được gần 30 học bổng, trong đó có nhiều học bổng giá trị cao như: Acecook Viet Nam Top Global Scholarship, Mobifone Coporation Scholarship, Lawrence S.Ting Scholarship (Taiwan), Pony Chung Foundation Scholarship (Korean), Power On Programme Scholarship, Westmoreland County Community College (WCCC) Scholarship…

 “Với mình, mỗi lần chinh phục một học bổng như là một lần mình rèn luyện thêm các kỹ năng mềm trước nhà tuyển dụng, nhất là việc tự trau dồi thêm về khả năng tiếng Anh. Trong những học bổng đã từng nhận, mình ấn tượng nhất về học bổng Power On, hồi năm thứ nhất. Lúc ấy, hoàn cảnh mình rất khó khăn và học bổng là động lực kích hoạt ban đầu đúng như tên gọi của nó”, Hận chia sẻ.

Chàng thủ lĩnh sinh viên “Sao Tháng Giêng” ảnh 2 Công Hận trong lần nhận học bổng Pony Chung Foundation Scholarship 2018 (Ảnh: NVCC).

Học về du lịch, Hận tích cực tham gia nghiên cứu khoa học để hoàn thiện những tiêu chí về học tập, có các bài viết khoa học được đăng tải và nhiều giải thưởng từ các cuộc thi tìm hiểu văn hóa quốc gia, vùng miền. Như giải Nhất cuộc thi quốc tế tìm hiểu về văn hóa du lịch Hàn Quốc, do tập đoàn du lịch Ysun Korea tổ chức; giải Nhì Đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: “Hoạt động liên kết dân cư trong phát triển du lịch cộng đồng, nghiên cứu điểm tại cù lao An Bình, tỉnh Vĩnh Long”. Hiện nay, Hận đang làm khóa luận tốt nghiệp với đề tài: “Nhu cầu tham gia hoạt động phát triển du lịch cộng đồng tại Làng văn hóa du lịch huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre”.

Trưởng thành từ các hoạt động

Công Hận hiện đang là Bí thư Chi đoàn Du lịch K07, đồng thời là Ủy viên Ban Thư ký, Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV. 

Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" mà Hận nhận được cũng tăng dần theo các năm học. Năm 2018, Hận nhận danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trường tới cấp Thành phố. Đến năm 2019, Hận tiếp tục nhận được danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương. Để đáp ứng 5 tiêu chí theo quy định, Công Hận cho biết, trong những năm trên giảng đường bản thân đã tích cực tham gia các hoạt động Đoàn -  Hội để hoàn thiện tốt tiêu chí đạo đức và hội nhập.

Chàng thủ lĩnh sinh viên “Sao Tháng Giêng” ảnh 3 Công Hận nhiều lần đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" (Ảnh: NVCC)

Hận cũng có 3 lần tham gia chương trình Xuân tình nguyện và chiến dịch Mùa Hè Xanh. “Năm đầu tiên, mình tham gia Xuân tình nguyện với vai trò là một thành viên chương trình. Năm thứ hai, mình là Đội trưởng đội hình thường trực cấp trường ở An Giang. Năm thứ ba, mình làm chiến sĩ chương trình "Sinh viên với biển đảo Tổ quốc" ở đảo Thổ Chu, Kiên Giang.

Chàng thủ lĩnh sinh viên “Sao Tháng Giêng” ảnh 4 Công Hận trong lần tham gia hoạt động Xuân tình nguyện tại Kiêng Giang (Ảnh: NVCC).

Ngoài ra, Hận còn tham gia nhiều chương trình giao lưu quốc tế, như: Chương trình giao lưu văn hóa với sinh viên Malaysia do Bộ môn Du lịch tổ chức, tháng 12/2018; Chương trình giao lưu văn hóa tình nguyện với tổ chức IVY WORLD Hàn Quốc, tháng 1/2019; Chương trình giao lưu sinh viên tại ĐH Thammasak, Thái Lan, năm 2019. Hận cũng từng tham gia Hội thảo quốc tế "Engaging with Viet Nam" lần 10 về Du lịch biển ở Phan Thiết. Anh chàng còn tham gia dẫn đoàn sinh viên trong chương trình Thủ lĩnh sinh viên Đông Nam Á và mạng lưới công tác sinh viên AUN, năm 2018.  

“Với mình, ấn tượng nhất vẫn là khi tham  gia tình nguyện tại  Sở Ngoại vụ, hhướng dẫn các đại biểu lãnh đạo cấp cao đến tham gia Hội chợ du lịch quốc tế TPHCM ITE 2019. Khi đó, mình được đi đón đoàn đại biểu Campuchia ở cửa khẩu. Do phân công chỉ đi một mình nên cảm giác lúc đó khá bồi hồi. Nhưng khi gặp được các đại biểu thì mình đồng hành trong suốt chương trình, hỗ trợ, phiên  dịch, cũng như giao lưu, chia sẻ. Khi về, các đại biểu Campuchia cảm ơn rất nồng hậu và tặng mình chiến khăn truyền thống làm kỉ niệm. May mắn trong lần đó, mình được tham gia toàn bộ các nội dung VIP của chương trình, như các buổi hội thảo, tọa đàm, gala…”.

Chàng thủ lĩnh sinh viên “Sao Tháng Giêng” ảnh 5 Công Hận trong lần đón đoàn đại biểu HCM-ITE 2019, tại khách sạn Rex, Q. 1. (Ảnh: NVCC)

Hiện tại, dự định lớn nhất của Hậnra trường sẽ có một công việc ổn định, bổ trợ cho việc học lên cao học và trao dồi thêm các kỹ năng khi tham gia các hoạt động quốc tế. Hận muốn được trải nghiệm nhiều hơn nữa. Anh chàng cũng muốn tham gia thực hiện các dự án về phát triển du lịch bền vững, trang bị kỹ năng cho sinh viên và định hình người trẻ.

“Điều Mình trăn trở là nhiều bạn sinh viên chưa nhận thấy được giá trị của danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Các bạn chưa thực sự tham gia một cách hào hứng. Không ít bạn chỉ xem danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là cái mà mình nhận được trong lễ tuyên dương chứ chưa thấy được quá trình mình trải qua, hoàn thiện và trưởng thành. Đó mới là cái giá trị cao quý của danh hiệu này”.

“Mình hay tham gia chia sẻ về hành trình xác định con đường cho các bạn sinh viên năm Nhất trong các buổi trò chuyện chuyên đề, giúp các bạn rút được những kinh nghiệm. Mình cũng chia sẻ về kỹ năng trình bày, thuyết minh, hùng biện cho các bạn. Ở những buổi chia sẻ đó, mình không trong vai trò là một diễn giả mà mình chỉ là người kể chuyện và truyền cảm hứng, những gì bản thân trải qua và cảm nhận”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.
Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

SVVN - Trao đổi với các đoàn viên, thanh niên đang tăng cường hỗ trợ thi công, hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thiết bị vào tận chân công trình Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên', nhấn mạnh được tham gia cho công trình quan trọng của đất nước là trách nhiệm và cũng là niềm tự hào, vinh dự của thế hệ trẻ.