Chàng trai vùng đất quan họ mê tình nguyện và nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
Chàng trai vùng đất quan họ mê tình nguyện và nghiên cứu khoa học
SVVN - “Sống – Cháy – Cuốn” là 3 từ để mô tả Nguyễn Kim Tùng, viên năm thứ ba, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) khi nói về niềm đam mê tình nguyện và nghiên cứu khoa học của mình.

Chàng sinh viên Nguyễn Kim Tùng (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên từ mảnh đất quan họ giàu truyền thống. Mong được khoác trên mình chiếc áo xanh tình nguyện từ những ngày còn học ở quê, Kim Tùng luôn ấp ủ trái tim yêu tình nguyện, mong được đi đến mọi miền của Tổ quốc, ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, Kim Tùng đã rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Hình ảnh chàng trai với nụ cười hồn nhiên, vô tư cùng chiếc áo xanh luôn xuất hiện trong mỗi chuyến đi thiện nguyện.

Chàng trai vùng đất quan họ mê tình nguyện và nghiên cứu khoa học ảnh 1

Nguyễn Kim Tùng, sinh viên năm thứ ba, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội).

Nguyễn Kim Tùng cho biết: “Qua các hoạt động tình nguyện, mỗi chuyến đi mình thấy mình được trưởng thành hơn, biết thêm nhiều kỹ năng như: Lập kế hoạch, tổ chức, xử lý tình huống… điều đó không còn là những lý thuyết trên giảng đường mà nó đã trở thành những bài học thực tế hữu ích thực sự đáng giá để chúng em tích lũy và học hỏi. Không chỉ vậy, mỗi chuyến đi giúp bản thân mình nỗ lực hơn và trân trọng những điều mình đang có. Khi tham gia “sống khác”, gặp những con người, mảnh đời khác nhau, những nghị lực sống phi thường đã thôi thúc bản thân mình ngày càng phải cố gắng và biết ơn những thứ mà mình đang có hiện tại”.

Chàng trai vùng đất quan họ mê tình nguyện và nghiên cứu khoa học ảnh 2

Kim Tùng tham gia trong một chuyến tình nguyện của Đoàn thanh niên trường ĐH KHXh&NV (ĐHQG Hà Nội).

Chàng trai vùng đất quan họ mê tình nguyện và nghiên cứu khoa học ảnh 3

Mình còn nhớ trong chuyến tình nguyện Mùa Thu “Trăng sáng Trường em” năm 2020 tại Chống Tầu, Trạm Tấu, Yên Bái. Quá trình lên đến điểm trường rất khó khăn, các em học sinh ở đây hoàn cảnh còn thiếu thốn, lớp học còn chưa khang trang. Những chuyến đi của chúng mình dù ngắn ngủi, nhưng mình luôn mong đem được con chữ đến với những bạn nhỏ vùng cao. Khi được hỏi về “Ngày Tết Trung thu” trong ánh mắt hồn nhiên ấy vẫn ngơ ngác vì chưa bao giờ được ngắm trăng, rước đèn, phá cỗ... Qua những hành trình như vậy, em càng trân trọng những điều mà mình đang có và phấn đấu để có nhiều hơn nữa những chuyến xe yêu thương”, Kim Tùng chia sẻ.

Chàng trai vùng đất quan họ mê tình nguyện và nghiên cứu khoa học ảnh 4

Kim Tùng luôn trăn trở, mong muốn mang con chữ đến với các em nhỏ vùng cao.

“Sống - Cháy - Cuốn” là ba từ khi mọi người miểu tả về chàng trai này. “Sống” bởi Kim Tùng là người hướng ngoại, sôi nổi, bởi vậy cậu rất thích tham gia các hoạt động phong trào, tình nguyện, ở đó chàng trai ấy như tìm thấy được chính mình, căng tràn nhựa sống và cống hiến. “Cháy” bởi hoạt động phong trào, tình nguyện luôn sục sôi nhiệt huyết của tuổi trẻ, ý chí, sức sáng tạo. Với “Cuốn” bởi sự đam mê, “cuốn” bởi sức sáng tạo, “cuốn” bởi những giá trị và những bài học Nhân văn sâu sắc mà nó đem lại, đó là điều mà không chỉ riêng Tùng mà các bạn sinh viên khác cũng đều “say” bởi nó.

Chàng trai vùng đất quan họ mê tình nguyện và nghiên cứu khoa học ảnh 5

Đối với Tùng, mỗi chuyến đi là cuộc hành trình đầy trải nghiệm và những kỉ niệm khó quên.

Bên cạnh việc tích cực tham gia phong trào, Tùng luôn cố gắng cân bằng sắp xếp thời gian biểu hợp lý để việc học của mình luôn được duy trì tốt. Với tính cách ham học hỏi, mong muốn khám phá những điều mới lạ, nghiên cứu khoa học cũng là một niềm đam mê đối với chàng trai này. “Hành trình với nghiên cứu khoa học chưa bao giờ là con đường bằng phẳng cho ai dám dấn thân, dám bước đi trên một hành trình khám phá cái mới. Hãy làm đúng lúc, đúng việc, lên kế hoạch sắp xếp thời gian hợp lý để đạt được thành công”, Kim Tùng chia sẻ.

Năm học 2020, Nguyễn Kim Tùng cùng nhóm bạn thử sức cùng một lúc với hai đề tài nghiên cứu. Bằng với niềm đam mê và sự cố gắng của mình, cả hai đề tài nghiên cứu đều đạt giải thưởng cao nhất với giải Nhất và giải Nhì nghiên cứu Khoa học cấp trường. Giải “Đề tài tiềm năng nhất” Giải thưởng Nghiên cứu Khoa học sinh viên "Ngọn đuốc xanh", năm học 2020 – 2021.

Chàng trai vùng đất quan họ mê tình nguyện và nghiên cứu khoa học ảnh 6

Năm 2019, Tùng vinh dự nhận Bằng khen của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên; Bằng khen của Thành Đoàn Hà Nội vì thành tích xuất sắc trong chiến dịch Tình nguyện hè; Giấy khen của Quỹ Mãi mãi tuổi 20 – UBND TP. Hà Nội về thành tích xuất sắc trong công tác thiện nguyện tri ân; nhiều năm liên đạt danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở”. Đặc biệt năm 2020, Tùng vinh dự nhận giải giải Nhất cuộc thi “Rung chuông Vàng 2020”, Giải Nhì cuộc thi “Sáng tác Clip phát thanh tuyên truyền về tư tưởng đạo đức phong cách chủ tịch Hồ Chí Minh 2020” do Hội sinh viên TP. Hà Nội tổ chức; Giải Ba cuộc thi “Bản quyền và Sáng tạo” do Cục Bản quyền Tác giả phối hợp với Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức.

Chàng trai vùng đất quan họ mê tình nguyện và nghiên cứu khoa học ảnh 7

Trong thời gian sắp tới, Kim Tùng tiếp tục ấp ủ cho mình những chuyến đi đến những vùng đất còn khó khăn nơi cậu chưa đặt chân đến và tập trung hoàn thành chương trình tốt nghiệp của mình. Đối với cậu “Sự sống nảy sinh từ cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những hy sinh, gian khổ, ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

SVVN - Sáng ngày 22/9, tại Sơn La, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII đã khai mạc dưới sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.
Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.