Chưa có kết luận cuối cùng về tố cáo liên quan đến GS. TS Phan Thanh Sơn Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Liên quan đến việc tố cáo GS. TS Phan Thanh Sơn Nam – Trưởng khoa Kỹ thuật Hóa học, trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) có gian dối trong công bố nghiên cứu khoa học, hôm nay, trường ĐH Bách khoa cho biết, hiện vẫn chưa có cơ sở để đưa ra kết luận. Nhà trường sẽ tổ chức Hội đồng khoa học để đưa ra kết luận cuối cùng trong thời gian tới.

PGS. TS Bùi Mai Hương, Trưởng phòng Quản trị Thương hiệu - Truyền thông, trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) cho biết, nhà trường đã có buổi gặp gỡ với GS. TS Phan Thanh Sơn Nam để lắng nghe. Tuy nhiên, theo bà Hương, hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc, vì đây là vấn đề khoa học, không thể vội vã đưa ra kết luận ngay, nếu chưa qua Hội đồng khoa học.

Theo PGS. TS Bùi Mai Hương, việc trích dẫn trong nghiên cứu khoa học là bình thường. Thầy Nam sẽ làm lại những phổ đó. Chuyện đó là hết sức bình thường, thầy không có gian dối gì cả, mà là mức độ trùng lặp trong các bài báo, dựa trên những kết quả nghiên cứu trước đó mà vẫn chứng minh được thì chuyện đó là bình thường.

Tuy nhiên, để khách quan, sắp tới, trường ĐH Bách khoa sẽ tổ chức họp Hội đồng khoa học để làm rõ trước khi đưa ra kết luận chính thức. Hiện tại, sinh viên và giảng viên trong khoa Kỹ thuật Hóa học vẫn học tập và giảng dạy bình thường.

 “Vì là vấn đề khoa học chuyên môn, trường sẽ triệu tập họp Hội đồng khoa học gồm các GS, PGS cả trong và ngoài trường. Đây là việc làm hết sức bình thường và mang tính khoa học chứ không phải buổi xử lý kỷ luật về mặt hành chính. Hội đồng sẽ được tổ chức và báo trước từ 1 đến 2 tuần, trước mắt trường sắp xếp một buổi để thầy Nam trình bày trước”, PGS. TS Bùi Mai Hương cho biết.

Chưa có kết luận cuối cùng về tố cáo liên quan đến GS. TS Phan Thanh Sơn Nam ảnh 1GS. TS Phan Thanh Sơn Nam. Ảnh: FBNV 

Trước đó, một tài khoản đã lên tiếng về những nghiên cứu của Trưởng khoa Kỹ thuật Hóa học: "Phan Thanh Sơn Nam đã công bố sử dụng ba loại xúc tác khác nhau có thành phần chung là đồng để tiến hành cùng một phản ứng. Kết quả là trong cả ba bài báo, tác giả cùng sử dụng một bộ phổ. Hành động tương tự như trên đã được sử dụng một cách có hệ thống trong hầu hết các kết quả công bố, gây ra lo ngại về tính trung thực và đạo đức khoa học của nhóm nghiên cứu của Phan Thanh Sơn Nam, đặt ra câu hỏi về vai trò và trách nhiệm của tòa soạn đăng báo cũng như người bình duyệt”.

Vụ việc ngay lập tức gây chú ý trong giới khoa học và cả sinh viên của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) vì GS. TS Phan Thanh Sơn Nam là gương mặt nổi bật trong nghiên cứu khoa học và luôn tâm huyết với công tác hỗ trợ, hướng dẫn nghiên cứu khoa học cho sinh viên và giảng viên tại khoa Kỹ thuật Hóa học.

Ngay sau đó, GS. TS Phan Thanh Sơn Nam đã lên tiếng trên trang cá nhân và đưa ra lời xin lỗi. Ông viết: “Với tư cách là trưởng nhóm nghiên cứu, và là người có kiểm tra lần cuối bài báo, mình thành thật xin lỗi cộng đồng vì nhóm mình đã để xảy ra chuyện này. Cá nhân mình thành thật xin lỗi vì không đủ kiến thức và kỹ năng cũng như đã không tổ chức nhóm nghiên cứu thật tốt để ngăn chặn những lỗi nói trên. Cá nhân mình cũng thành thật xin lỗi vì đã không hướng dẫn học trò kỹ hơn nữa. Bao nhiêu bằng cấp, bao nhiêu kinh nghiệm, thì mình cũng cần phải học thêm cách làm việc cho nghiêm túc hơn nữa. Sau tai nạn này, nhóm mình phân công luôn một thầy có bằng TS chịu trách nhiệm rà soát kiểm tra thật kỹ phần SI của bài báo khi công bố, ngoài những lần kiểm tra như xưa nay. Ngoài ra, các nhóm nhỏ trong nhóm mình sẽ kiểm tra chéo với nhau nữa”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.