CNTT - ngành nghề được ưa chuộng bậc nhất trong 5 - 10 năm tới

SVVN - Ngày 19/6, Tập đoàn FPT phối hợp với trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức sự kiện định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, với chủ đề “Transform you – Transform career”. Sự kiện mang tới cho sinh viên Bách khoa cơ hội cập nhật xu hướng phát triển nghề nghiệp lĩnh vực CNTT, học hỏi kỹ năng và được truyền cảm hứng bởi các diễn giả là các lãnh đạo của tập đoàn.

Sự kiện có sự tham gia của ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch HĐQT FPT Telecom, Giám đốc sáng tạo Truyền hình FPT Đinh Tiến Dũng (còn được biết đến với nghệ danh "Giáo sư Cù Trọng Xoay"), lãnh đạo trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cùng gần 800 sinh viên.

Là tập đoàn chú trọng việc bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ cho đất nước, FPT kỳ vọng truyền cảm hứng nghề nghiệp cho sinh viên Việt Nam thông qua vốn tri thức, kinh nghiệm và nhiệt huyết của những “đàn anh” đi trước – những người hiện đang nắm giữ vị trí quản lý, lãnh đạo cao cấp của tập đoàn.

Một nghịch lý của thị trường lao động Việt Nam nhiều năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT, là vừa thừa vừa thiếu nhân lực. Theo dự báo năm 2020, Việt Nam cần cung ứng mới tới 78.000 lao động mỗi năm. Một trong những nguyên nhân được lý giải là do sinh viên Việt Nam còn thiếu và yếu các kỹ năng mềm hỗ trợ công việc, cũng như chưa nhạy bén với các xu hướng nghề nghiệp mới.

Tại sự kiện, Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến đã chia sẻ với các bạn sinh viên về xu hướng nghề nghiệp của lĩnh vực CNTT. Theo ông, CNTT là một trong những ngành nghề được xã hội ưa chuộng nhất trong tương lai ít nhất 5 đến 10 năm tới. Theo Vietnamworks, CNTT còn thuộc top 3 những ngành có mức thu nhập hấp dẫn nhất với các bạn trẻ. Các bạn sinh viên mới ra trường, tốt nghiệp các khối ngành CNTT có thể đạt mức lương khởi điểm gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi một số ngành nghề khác. Đặc biệt, các nghề liên quan đến công nghệ mới như AI, Big data, robotics... sẽ đảm bảo mang lại thu nhập tốt nhất cho giới trẻ trong vòng 10 năm tới.

CNTT - ngành nghề được ưa chuộng bậc nhất trong 5 - 10 năm tới ảnh 1 Ba vị diễn giả mang đến cho các bạn sinh viên nhiều câu chuyện thú vị.

Tuy nhiên, để tăng điểm cạnh tranh trên thị trường nhân lực CNTT, theo ông Tiến, việc thành thạo tiếng Anh như một ngôn ngữ, học thêm một đến hai ngoại ngữ khác, cùng với kỹ năng tự học và học tập suốt đời sẽ trở thành lợi thế rất lớn cho sinh viên. Chia sẻ thân tình với vai trò một cựu sinh viên Bách khoa, ông Hoàng Nam Tiến cho biết: “Thế hệ của tôi là thế hệ One-time learning, nghĩa là cả đời chỉ cần học một lần rồi sử dụng các kiến thức đó cho suốt phần sự nghiệp của mình. Thế hệ Z - thế hệ các bạn sinh từ sau năm 1996 nói chung và các bạn đang theo học ngành CNTT nói riêng là thế hệ “học tập suốt đời”, nghĩa là cần liên tục trau dồi các kiến thức và kỹ năng mới nếu không các bạn có thể bị đào thải bất cứ lúc nào. Tôi kỳ vọng các bạn sẽ cùng FPT tạo ra những sản phẩm công nghệ Made in Vietnam, Made by FPT để mang lại cuộc sống tiện nghi và hiện đại hơn cho hàng triệu người trên toàn cầu”.

Trong khuôn khổ chương trình, các bạn sinh viên đã có cơ hội giao lưu trực tiếp với diễn giả Hoàng Nam Tiến, PGS. TS Đinh Văn Hải - Trưởng phòng CTSV, trường ĐH Bách khoa Hà Nội và khách mời đặc biệt, Giám đốc sáng tạo Truyền hình FPT Đinh Tiến Dũng.

Theo “Giáo sư Xoay” - Giám đốc sáng tạo Truyền hình FPT Đinh Tiến Dũng, 9X bây giờ có nhiều bạn thực dụng hơn và quan tâm đến đãi ngộ hơn là việc mình sẽ được học gì. Anh Dũng chia sẻ: “Thực ra, sau khi tốt nghiệp mới là lúc các bạn trẻ mới bắt đầu học thực sự. Giá trị của nhân sự - Việc bạn được trả lương bao nhiêu phụ thuộc vào việc khi mới ra trường bạn đã học được những gì!”

PGS. TS Đinh Văn Hải cho biết: “Ở trường đại học, các bạn sinh viên không chỉ phải học các kiến thức chuyên môn mà còn cần phải định hướng cũng như có những tư duy, nhận thức đầy đủ về ngành nghề, con đường tương lai, những xu hướng nghề nghiệp”.

CNTT - ngành nghề được ưa chuộng bậc nhất trong 5 - 10 năm tới ảnh 2 Sự kiện thu hút gần 800 sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội tham dự.

"Leader Talk" là chương trình giao lưu giữa lãnh đạo Tập đoàn FPT với sinh viên các trường đại học khối công nghệ trên toàn quốc, do FPT tổ chức từ năm 2013, nhằm giúp sinh viên tìm hiểu cơ hội việc làm và con đường phát triển trong tương lai. Đồng thời đưa ra định hướng nghề nghiệp trong ngành CNTT từ kinh nghiệm của lãnh đạo tập đoàn, giúp sinh viên tiếp cận những góc nhìn khác nhau, từ đó có sự đầu tư phát triển bản thân và lựa chọn phù hợp nhất.

Dự kiến, năm 2020, sự kiện sẽ được tổ chức tại các trường đại học lớn trên cả nước như: ĐH Bách khoa, ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội), ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Giao thông Vận tải...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.