“Cú đúp” giải thưởng của sinh viên ĐH Kiến trúc tại cuộc thi thiết kế bệnh viên dã chiến

SVVN - Vào ngày 8/7, tại Lễ trao giải Cuộc thi thiết kế "Ý tưởng Kiến trúc Bệnh viện Dã chiến" được tổ chức tại Hà Nội, nhóm sinh viên Đặng Thị Thu Uyên, Nguyễn Đăng Hải (Khoa Kiến trúc, trường ĐH Kiến trúc Hà Nội) đã giành hai giải Phương án ý tưởng xuất sắc do Hội đồng giám khảo lựa chọn và Phương án Thiết kế ấn tượng do cộng đồng bình chọn.

Cuộc thi thiết kế “Ý tưởng Kiến trúc Bệnh viện Dã chiến” do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát động nhân dịp kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4. Cuộc thi nhằm phát huy các ý tưởng sáng tạo của kiến trúc sư trong thiết kế các bệnh viện dã chiến sẵn sàng ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đáp ứng công năng theo yêu cầu của Bộ Y tế về khám chữa bệnh… để có thể triển khai nhanh chóng, ngay khi có yêu cầu, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đúng quy định.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao 9 giải Phương án ý tưởng xuất sắc do Hội đồng giám khảo lựa chọn và 2 giải Phương án Thiết kế ấn tượng do cộng đồng bình chọn. Phương án thiết kế của các sinh viên Khoa Kiến trúc, trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã nhận cú đúp giải thưởng, và là dự án duy nhất của sinh viên được tôn vinh tại cuộc thi này.

“Cú đúp” giải thưởng của sinh viên ĐH Kiến trúc tại cuộc thi thiết kế bệnh viên dã chiến ảnh 1 Thu Uyên, Hải Đăng bên bản thiết kế mô hình Bệnh viện Dã chiến của mình. Ảnh: BTC

Theo bạn Đặng Thị Thu Uyên (sinh viên lớp 15K7, Khoa Kiến trúc, đồng tác giả ý tưởng dự thi), việc thiết kế và xây dựng một bệnh viện dã chiến mới tại Việt Nam trong các trường hợp cấp bách là vô cùng cần thiết. Chúng ta không thể áp dụng một mô hình bệnh viện dã chiến của bất kì nước nào khác đặt vào Việt Nam khi mà điều kiện tự nhiên của mỗi quốc gia là rất khác biệt.

“Phương án chúng tôi đề xuất đã được tính toán kỹ lưỡng dựa trên các cơ sở và phân tích khoa học để đưa ra một thiết kế bệnh viện dã chiến tối ưu nhất, phù hợp nhất trong tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn ra hiện nay. Thiết kế này có tính tiền chế để dự trù cho một tương lai chung có thể xảy ra các dịch bệnh và thảm họa khác”, Uyên nhấn mạnh.

Ý tưởng thiết kế bệnh viện đặt trong không gian rộng và đảm bảo hạ tầng là sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội). Hình dáng kiến trúc phù hợp với công năng, mục đích của công trình, trở thành một bệnh viện dã chiến kiểu mẫu. Khả năng modul hoá, vận chuyển, lắp dựng, tháo dỡ, tái sử dụng hoặc chuyển đổi công năng sử dụng một cách dễ dàng. Thiết kế của các bạn đảm bảo đáp ứng các nhu cầu mở rộng quy mô giường bệnh khi cần thiết; linh hoạt, cập nhật theo tình hình mới, giá thành xây dựng thấp.

“Cú đúp” giải thưởng của sinh viên ĐH Kiến trúc tại cuộc thi thiết kế bệnh viên dã chiến ảnh 2
“Cú đúp” giải thưởng của sinh viên ĐH Kiến trúc tại cuộc thi thiết kế bệnh viên dã chiến ảnh 3 Thu Uyên, Đăng Hải nhận giải thưởng Phương án ý tưởng xuất sắc do Hội đồng giám khảo lựa chọn và Phương án Thiết kế ấn tượng do cộng đồng bình chọn. Ảnh: BTC

Là người cùng tham gia thực hiện thiết kế, bạn Nguyễn Đăng Hải (Sinh viên lớp 16K7, Khoa Kiến trúc, trường ĐH Kiến trúc Hà Nội) cho biết, thiết kế mô hình Bệnh viện Dã chiến này có thể dễ dàng tái sử dụng làm trạm xá, bệnh xá các vùng sâu, vùng xa có điều kiện xây dựng khó khăn hoặc làm điểm bệnh viện quân y dã chiến, bệnh viện dã chiến…

Theo ThS. KTS Phạm Trung Hiếu, giảng viên Khoa Kiến trúc, ĐH Kiến trúc Hà Nội, sự tham gia của các bạn sinh viên – những kiến trúc sư tương lai vào các hoạt động chung của cộng đồng cho thấy sự chủ động, trách nhiệm xã hội của các bạn trẻ hiện nay. Điều này cũng cho thấy sự đóng góp của mỗi ngành nghề đối với công việc chung của quốc gia. Ý nghĩa xã hội không chỉ là một giải thưởng mà còn lan tỏa tinh thần vì cộng đồng, mỗi người, mỗi ngành nghề đều có thể đóng góp từ chính công việc mình đang làm để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng giám khảo cũng đánh giá, những cuộc thi như thiết kế “Ý tưởng Kiến trúc Bệnh viện Dã chiến” sẽ trở thành sân chơi hữu ích đối với giới nghề, góp phần thúc đẩy giới kiến trúc sư Việt Nam tham gia các hoạt động ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kiến trúc Việt Nam một cách bền vững và có bản sắc.

Cuộc thi Thiết kế “Ý tưởng Kiến trúc Bệnh viện Dã chiến” được tổ chức với sự phối hợp của Bộ Y tế, Bộ Xây dựng. Chương trình thu hút sự tham gia của các Hội Kiến trúc sư địa phương, các đơn vị tư vấn, các kiến trúc sư trên toàn quốc. Sau gần 2 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 76 phương án dự thi từ 33 cá nhân, 23 nhóm và 20 tổ chức tư vấn trong nước.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.