Đề thi dễ, điểm chuẩn vào đại học sẽ tăng?

Đề thi dễ, điểm chuẩn vào đại học sẽ tăng?
SVVN - Đề thi THPT quốc gia 2019 được đánh giá là dễ hơn so với năm 2018, thí sinh làm được bài nên phổ điểm các môn năm nay sẽ tốt hơn. Điều này khiến nhiều chuyên gia dự đoán, điểm chuẩn các trường đại học năm nay sẽ tăng.

Kỳ thi nhẹ nhàng

Theo thống kê của Bộ GD - ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có 887.104 thí sinh đăng ký dự thi tại 1.980 điểm thi, 38.050 phòng thi. Trong đó, thí sinh chỉ đăng ký để xét tốt nghiệp THPT là 233.977 (chiếm 26,38%), thí sinh chỉ đăng ký để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng là 30.202 (chiếm 3,40%), thí sinh đăng ký thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh là 622.925 (chiếm 70,22%). Từ 14h ngày 24/6/2019, 887.104 thí sinh trên cả nước bắt đầu làm thủ tục dự thi tại 1.980 điểm thi THPT quốc gia 2019. Tại đây, thí sinh được phát thẻ dự thi và cán bộ coi thi đối chiếu, kiểm tra chính xác ảnh trong thẻ dự thi với giấy chứng minh nhân dân nhằm tránh nhầm lẫn. Thí sinh được phổ biến quy chế thi, lịch thi, thời gian thi, dụng cụ được mang vào phòng thi. Ngày 25/6, kỳ thi THPT quốc gia bắt đầu với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Vào ngày 27/6, thí sinh trên cả nước đã hoàn thành bài thi tổ hợp KHXH.

Nhiều giáo viên tại TP. HCM nhận định, đề tổ hợp KHXH năm nay dễ hơn đề năm trước. Đề thi ra bám sát đề minh hoạ Bộ đã công bố trước đó. Các dạng câu hỏi đều quen thuộc. Trong 3 môn, chỉ có môn Lịch sử có độ khó và dài hơn, phân hoá học sinh tốt hơn. Học sinh trung bình khá đều dễ dàng đạt điểm từ 5 trở lên. Còn cô Lý Thị Tú Anh, giáo viên ngữ văn trường THPT Vĩnh Viễn ở TP. HCM cho rằng, đề thi năm nay có sự thay đổi rất lớn. Phần thay đổi nhiều nhất là câu 2, nghị luận văn học. Thí sinh “sợ” phải nghị luận văn học, tuy nhiên, năm nay, cách Bộ ra đề đã sát với đoạn văn hơn, có sẵn tư liệu, trong đoạn văn đã có sẵn hình ảnh về sông Hương. Thêm vào đó, mọi năm các bạn phải liên hệ với tác phẩm khác, năm nay, phần liên hệ có sẵn trong tác phẩm nên dễ làm. Phần 2, mọi năm cho 2 đoạn, năm nay chỉ có một đoạn văn nên thí học bình thường vẫn dễ kiếm được 3 điểm. Thầy Bùi Trọng Quyền, giáo viên Tiếng Anh của Trung tâm Luyện thi Vĩnh Viễn TP. HCM cho rằng, đề Tiếng Anh có nhiều thay đổi, sẽ có phổ điểm đẹp cho thí sinh trung bình hơn là năm ngoái. Phần nâng cao, nhìn chung năm nay bám sát theo đề tham khảo, có khi đề tham khảo của bộ còn khó hơn đề thi thật. Tuy vậy, phần đọc hiểu, điền từ không dài như năm ngoái nhưng độ khó về cấu trúc ngữ pháp, về từ không cao nên không tạo được hứng thú cho các bạn giỏi, phong phú về từ.

Trả lời về việc đề thi năm nay dễ hơn năm trước, TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD - ĐT phân tích, trước đây có hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, còn hiện nay chỉ có một kỳ thi với mục đích đánh giá kết quả học tập của học sinh đã hoàn thành chương trình THPT. Nếu kết quả này đáng tin cậy, các trường đại học, cao đẳng có thể sử dụng kết quả này để tuyển sinh. Và trên thực tế, đa số các trường đều sử dụng kết quả này để tuyển sinh. Đề thi phải bám sát mục tiêu này. Ông Trinh phủ nhận đánh giá cho rằng, đề thi KHXH dễ hơn đề KHTN và khẳng định, bài thi nào cũng có các nhóm dễ và khó hơn, sắp xếp câu hỏi từ dễ đến khó. Ông Mai Văn Trinh cho biết thêm, kỳ thi năm nay, Bộ đã tăng cường việc kiểm soát trên diện rộng với nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra lưu động trên diện rộng. Về cơ bản, các điểm thi trên cả nước đã thực hiện tốt quy chế, đặc biệt là những điểm mới lần đầu tiên quy định ở khâu coi thi như việc giám thị bốc thăm nhận phòng thi đầu các buổi thi, bốc thăm chọn phương án phát đề thi, bảo mật chặt chẽ hơn trong các khâu niêm phong, bàn giao bài thi, bảo quản bài thi.

Điểm chuẩn sẽ tăng

Ở năm 2018, cả nước chỉ có 2 điểm 10 và 45,52% thí sinh có điểm thi dưới trung bình môn Toán. Năm nay thì khác, sẽ có rất ít điểm dưới trung bình. Thí sinh yếu cũng có thể đạt được 4 đến 4,5 điểm. Tuy nhiên, mức độ phân hóa của đề thi năm nay rất tốt nên thí sinh phải học khá, giỏi mới đạt được 8,5 - 9, rất cẩn thận mới đạt điểm 10, khó xảy ra tình trạng “mưa” điểm 10 môn Toán. Đối với môn Tiếng Anh, nhiều giáo viên cho rằng, kết quả kỳ thi năm 2018 đối với môn Tiếng Anh là một cú sốc, khi có tới 78,22% thí sinh có điểm bài thi dưới trung bình. Tiếng Anh là môn khó với nhiều học sinh, cộng với đề thi khó thì điểm thấp là đương nhiên. Năm nay, đề thi có phần dễ hơn nên điểm thi chắc chắn sẽ được cải thiện so với năm ngoái. Bài thi có điểm dưới trung bình vẫn nhiều nhưng sẽ giảm nhiều so với năm ngoái. Thí sinh đạt 8 - 9 điểm, hay 10 cũng nhiều hơn. Các thí sinh học khá rất dễ đạt điểm 7, điểm dưới trung bình năm nay sẽ rất ít. Riêng với các bạn thi đại học, do đã có sự chuẩn bị nhất định nên sẽ biết học và làm thế nào.

Do đề thi nhẹ nhàng hơn so với năm 2018 nên nhiều chuyên gia dự đoán, điểm trúng tuyển năm nay sẽ nhiều biến động, khả năng sẽ tăng lên ở nhiều ngành. Cụ thể, ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM dự đoán, điểm chuẩn các trường năm nay sẽ tăng. Ông Sơn nói, từ phản ánh của thí sinh sau các môn thi, có thể thấy, điểm chung năm nay là đề dễ thở hơn nên phổ điểm sẽ ở mức cao. Trên cơ sở này, điểm chuẩn chắc chắn sẽ tăng lên so với năm ngoái, đặc biệt các ngành “nóng” điểm chuẩn có thể tăng từ 2 - 3 điểm. Tuy nhiên, theo ông Sơn, dù điểm thi cao hơn, điểm chuẩn tăng nhưng cơ hội vào đại học không khó với thí sinh. Với cách ra đề năm nay thì có khả năng 70 - 80% thí sinh sẽ đạt điểm trung bình trở lên. Trong đó, thí sinh đạt mức điểm từ 17 - 19 có thể chiếm tới 60%. Vì vậy, điểm chuẩn các trường năm nay có thể không dưới mức 15 và nhiều ngành sẽ rơi vào khoảng 17 - 19 điểm. Ông Sơn cũng dự đoán, năm nay, điểm cao sẽ nhiều hơn và mức điểm sẽ phần lớn trong khoảng 5 - 6. Với đề thi này, điểm 10 có thể thí sinh khó đạt được nhưng bài thi ở mức 8, 9 sẽ nhiều. Điều này sẽ tác động mạnh đến điểm chuẩn năm nay. Đặc biệt là các trường tốp trên, như Y Dược, Công an... năm nay, điểm sẽ cao hơn năm ngoái từ 1 điểm trở lên. Do đó, điểm chuẩn vào trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM năm nay dự kiến sẽ tăng mạnh nhất ở các ngành nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển, như: Công nghệ Thực phẩm, Quản trị Nhà hàng... Các ngành khác có thể sẽ tăng hơn 1 điểm với điểm chuẩn dự kiến từ 16 trở lên.

ThS Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó Trưởng phòng Tuyển sinh, trường ĐH Công nghệ TP. HCM nhận định, đề thi năm 2019 vừa sức hơn năm 2018. Vì vậy, nhiều khả năng điểm chuẩn của trường sẽ tăng ít nhất từ 1 - 2 điểm so với năm trước. Lý do là xác suất điểm cao sẽ nhiều hơn, mà chỉ tiêu của trường thì có hạn. Tổng chỉ tiêu trường ĐH Công nghệ TP. HCM năm nay là hơn 5.500, số nguyện vọng đăng ký là 45.000, tổng NV1, NV2, NV3 là 69%. Nhưng phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia chỉ chiếm 50%, vì vậy, cạnh tranh đã cao nay sẽ cao hơn. Dự đoán, xác suất các ngành có lượng thí sinh đăng ký khá lớn năm nay, như: Quản trị Kinh doanh, Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, Công nghệ thông tin, Du lịch Nhà hàng Khách sạn, Marketing… sẽ có điểm chuẩn cao hơn mức năm ngoái. Nhìn chung, qua nhận định về đề thi và tình hình làm bài của thí sinh thì đa phần các em đều tự tin làm được bài. Phổ điểm chủ yếu trên trung bình, tuy nhiên, để đạt điểm cao 9 hoặc 10 điểm thì ít thí sinh đạt được. Điều này dẫn đến điểm chuẩn các trường tốp trên, như Y Dược, nhóm ngành Công an, Quân đội, Ngân hàng... sẽ không thay đổi nhiều so với năm 2018. Điểm chuẩn của các trường tốp 2 sẽ tăng nhẹ và đây là phổ điểm tập trung nhiều thí sinh, từ 18 - 22 điểm sẽ thuận lợi cho các trường xét tuyển.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho rằng, có 3 thông tin ảnh hưởng đến các trường xét tuyển đại học là số lượng điểm liệt, điểm trung bình của môn thi và tỷ lệ % thí sinh có điểm từ 5 trở lên của môn thi đó. Theo phân tích của các giáo viên, đề thi năm nay rất cơ bản nên hy vọng sẽ ít thí sinh bị điểm liệt, điểm trung bình năm nay sẽ không thấp như năm trước, điểm trên trung bình của từng môn cũng cao hơn. Từ đó, điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ được nâng cao hơn, tỷ lệ tốt nghiệp năm nay sẽ cao hơn 95%. Đồng thời, điểm xét tuyển các trường đại học cũng không thấp hơn các năm trước.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.