Dịch COVID-19 phức tạp, nhiều địa phương vẫn tổ chức thi tốt nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Dịch COVID-19 phức tạp, nhiều địa phương vẫn tổ chức thi tốt nghiệp
SVVN - Chỉ còn 1 tuần nữa sẽ đến ngày thi tốt nghiệp THPT nhưng dịch COVID-19 ở nhiều địa phương đang diễn biến phức tạp. Để vừa chống dịch vừa tổ chức thi tốt nghiệp, các tỉnh thành phải thực hiện song song nhiều biện pháp.

Thí sinh không ra khỏi tỉnh

Sáng 29/6, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện ca nghi nhiễm mới và lãnh đạo tỉnh phải tổ chức cuộc họp khẩn dưới sự chủ trì của ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy. Theo lãnh đạo Sở GD - ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vào thời điểm này, vấn đề an toàn COVID-19 cho tất cả người tham gia kỳ thi là hết sức quan trọng. Việc tăng cường các biện pháp giám sát, phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh lớp 12 và người làm công tác thi được thực hiện. Các trường đã làm tốt việc rà soát, theo dõi và báo cáo nhanh về Sở GD - ĐT trước 17h hằng ngày về cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh khối 12 có liên quan đến ca F0, F1, F2 mà ngành y tế đã thông báo và truy vết (nếu có).

Các trường cũng đã yêu cầu những người làm công tác thi, học sinh lớp 12 và những người thân ở cùng nhà tuyệt đối không đi ra ngoài tỉnh, hạn chế đến mức thấp nhất đi đến các nơi công cộng, tụ điểm vui chơi, hàng quán ăn uống… cho đến khi kỳ thi tốt nghiệp hoàn thành vào ngày 9/7.

Tại 22 điểm thi chính thức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bố trí 563 phòng thi, 42 phòng chờ và 22 phòng thi dự phòng. Ngoài ra, còn có 8 điểm thi dự phòng tại 8 huyện, thị xã, thành phố với 144 phòng thi, 37 phòng chờ để sẵn sàng đưa vào sử dụng khi có yêu cầu.

Hiện tại các điểm thi đã được chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế phòng dịch. Mỗi Hội đồng thi thành lập 1 tổ kiểm tra thân nhiệt, thực hiện sát khuẩn tay, kiểm tra khẩu trang; hướng dẫn thí sinh, phụ huynh học sinh thực hiện giãn cách, bảo đảm bên ngoài cổng trường không bị dồn ứ, tập trung đông người.

Dịch COVID-19 phức tạp, nhiều địa phương vẫn tổ chức thi tốt nghiệp ảnh 1

Dịch COVID-19 phức tạp, nhiều địa phương vẫn tổ chức thi tốt nghiệp.

Đến nay, lực lượng làm công tác in, sao đề thi đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính 100%. Lực lượng này sẽ thực hiện cách ly theo quy định để bảo mật đề thi an toàn tại Ban Sao in đề thi từ ngày 29/6 đến khi kỳ thi kết thúc là ngày 9/7.

Đồng Nai đang là địa phương có 15 ca nhiễm COVID-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh này có 32.000 thí sinh dự thi ở 59 hội đồng thi chính thức với 1.362 phòng thi, đồng thời tỉnh cũng đã bố trí thêm 5 điểm thi dự phòng. Đối với lực lượng coi thi và phục vụ kỳ thi, tỉnh huy động 4.800 cán bộ, giáo viên, công an, kiểm soát quân sự, trong đó có 3.900 giáo viên coi thi.

Bà Trương Thị Kim Huệ, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Đồng cho biết, bộ phận sao in đề thi được xét nghiệm COVID-19 và cách ly tuyệt đối trước khi vào làm nhiệm vụ sao in cho đến khi thí sinh hoàn thành kỳ thi. Tính đến ngày 28/6, Sở GD - ĐT đã xác định được 1 thí sinh thuộc diện F1, 6 thí sinh là F2, 18 thí sinh ở trong khu phong tỏa do có liên quan đến người bị dương tính với F0.

Lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai cho biết, ngày 5/7, Sở Y tế sẽ tiến hành xét nghiệm cho 100% các lực lượng tham gia tổ chức, phục vụ tại kỳ thi. Đối với những thí sinh ngoài tỉnh sẽ được yêu cầu xét nghiệm tại địa phương trước khi đến Đồng Nai dự thi.

Dịch COVID-19 tại Bình Dương cũng đang hết sức phức tạp với 302 ca dương tính. Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh này cho biết, kỳ thi tốt nghiệp năm nay có trên 13.611 thí sinh đăng ký dự thi tại 25 điểm thi. Cùng với việc chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi, công tác phòng, chống dịch COVID-19 và bảo đảm an toàn cho các thí sinh, cán bộ và cộng đồng được tỉnh đặc biệt chú trọng. Các trường hợp thí sinh là F1, F2 và trong khu phong tỏa thì sẽ không đến phòng thi và sẽ được sắp xếp thi sau. Các trường hợp đến điểm thi có dấu hiện ho, sốt hoặc phát bệnh sẽ được bố trí sang phòng thi riêng.

Sở GD - ĐT chỉ đạo các điểm thi tổ chức vệ sinh môi trường các phòng thi, hành lang, sân trường, nhà vệ sinh bảo đảm an toàn, sạch sẽ; tổ chức phun khử khuẩn điểm thi trước ngày thi. Trưởng các điểm thi xây dựng phương án và hướng dẫn thí sinh thực hiện phân chia cổng đón đưa theo nhóm phòng thi; phân hàng, luồng đo thân nhiệt theo nhóm phòng thi; bố trí bồn rửa tay, nước sát khuẩn và yêu cầu TS sát khuẩn tay thường xuyên; phân công thành viên hướng dẫn thí sinh lên thẳng phòng thi; giám sát sức khỏe từng cán bộ, nhân viên, thí sinh trước khi vào điểm thi.

Xây dựng nhiều phương án

Long An đang có 75 ca dương tính với COVID-19 nên tỉnh này đưa ra nguyên tắc phòng ngừa chung là tất cả những người làm nhiệm vụ tổ chức thi, coi thi và thí sinh phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch "5K" theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Thí sinh khai báo y tế bằng phiếu tại nhà và nộp tại bàn khai báo y tế của điểm thi.

Tỉnh Long An đã đưa ra 3 phương án để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Phương án 1: Đối với thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 (nếu có) thì thí sinh thuộc diện F0 không tham dự kỳ thi mà được xét đặc cách tốt nghiệp THPT hoặc tham gia thi đợt 2 (nếu có nguyện vọng); thí sinh thuộc diện F1, F2 không tham gia dự kỳ thi vào ngày 7,8/7/2021 và sẽ tham gia thi vào đợt 2 theo quy định.

Phương án 2: Các thí sinh dự thi không thuộc diện F0, F1, F2 các điểm thi tổ chức theo đúng kế hoạch thời gian quy định và chú ý bảo đảm công tác phòng, chống dịch: Thực hiện phun thuốc khử khuẩn khu vực thi, phòng thi trước ngày 5/7/2021; mỗi điểm thi bố trí thêm từ 1 đến 2 phòng thi dự phòng, bố trí thêm từ 2 đến 4 giáo viên làm nhiệm vụ tại mỗi điểm thi; chuẩn bị đủ dung dịch khử khuẩn để rửa tay, tổ chức đo thân nhiệt cho toàn bộ thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường thì các trường hợp này sẽ thực hiện như phương án 3.

Phương án 3: Trong thời gian thi nếu phát hiện thí sinh, cán bộ, giáo viên có những biểu hiện bất thường về sức khoẻ (khi có ý kiến của cán bộ Y tế và sự đồng ý của Điểm trưởng điểm thi) thì tổ chức cho các thí sinh này dự thi tại những phòng thi dự phòng của điểm thi, bảo đảm thực hiện theo nguyên tắc "5K". Sau cuối buổi thi, Trưởng điểm phối hợp cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm nhanh các trường hợp này. Căn cứ kết quả xét nghiệm nhanh để có biện pháp xử lý cho các buổi thi tiếp theo.

TP. HCM đang là địa phương có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhất với 3.492 ca mắc. Phó Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, hiện nay ngành giáo dục đã đưa ra các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi dự kiến diễn ra vào ngày 7 và 8/7 tới.

Theo đó, biện pháp “5K” sẽ luôn được đảm bảo tại khu vực thi, trang bị đầy đủ nước rửa tay, sát khuẩn. Mỗi điểm thi sẽ bố trí lực lượng công an, thanh niên tình nguyện và cán bộ coi thi để đảm bảo không xảy ra ùn tắc, tụ tập đông tại các điểm thi.

Hiện nay các cán bộ, giáo viên đã được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19. Đồng thời, hơn 12.000 cán bộ coi thi và hơn 88.000 thí sinh sẽ được xét nghiệm COVID-19. Sau khi xét nghiệm, thí sinh chỉ đến điểm thi và về nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.