DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp

SVVN - DISABEAUTY – Chơi chữ từ cụm “Disable” (Người khuyết tật) và Beauty (Vẻ đẹp), xong khi đọc lại giống như “This (is) a beauty” - Đây (cũng) là một vẻ đẹp, được thực hiện bởi Nhi Ngờ - một nữ Nhiếp ảnh gia 9X tại Sài Gòn. Khai thác và tôn vinh những vẻ đẹp bên trong của ý chí và sức sống. Bộ ảnh bao gồm hình ảnh của 19 bạn trẻ khuyết tật đang là sinh viên, người đi làm,...
DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 1

“Giống như ở một thế giới điêu tàn của Wall-E, chỉ một mầm cây xanh mọc lên trên cằn cỗi cũng đủ thắp lên hy vọng thay đổi thế giới, thì ở thực tại, những con người thuộc cộng đồng này đã lựa chọn niềm vui, sự tích cực và sẵn sàng truyền cho người đối diện năng lượng mà họ đã gom bồi trong suốt chặng đường chiến đấu và chấp nhận, thật sự không khác gì một tán cây, một thảm thực vật tươi mát mọc trên đất hoang cằn cỗi, bề ngoài xanh mát với sức mạnh lớn bên trong” - Bộ ảnh DISABEAUTY được thực hiện bởi Nhi Ngờ, một nữ Nhiếp ảnh gia 9X đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Lấy hình tượng thực vật, cây cỏ để truyền tải, với Nhi Ngờ đó chính là hình ảnh mạnh nhất khi muốn nói về sức sống.

DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 2
DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 3

DISABEAUTY – Được chơi chữ từ cụm “Disable” (Người khuyết tật) + Beauty (Vẻ đẹp) là ý tưởng ban đầu, xong khi đọc lại giống như “This (is) a beauty” - Đây (cũng) là một vẻ đẹp. DISABEAUTY là dự án nhằm tôn vinh nét đẹp bên trong của những người đã chọn chiến đấu cho tình yêu bản thân, với những ngoại hình khác biệt. Khi những chuyện không may “cứ ập đến” vô chừng, cũng như “phân phướn” bón đầy khu vườn, họ như đợi chờ và chuyển hoá, bỗng một ngày hoa nở, rộ đến mức những kẻ đi lạc cũng phải trầm trồ.

DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 4

Bộ ảnh bao gồm hình ảnh của 19 bạn trẻ khuyết tật đang là sinh viên, người đi làm,...

Nhi Ngờ chia sẻ: “Ý tưởng đến với mình tình cờ trong những ngày Tết, khi bản thân được dịp tạm rời bỏ nhịp đô thị và trở về quê, mình đã đi bộ thật chậm chụp lại mọi thứ giữ mắt mình trong hơn 5 giây. Nhận thấy, chính sự việc mới là thứ nhìn thấy mình trước, giống như những cái duyên đã đến và vì vội vã mình đã không kịp nhìn lại”.

DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 5
DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 6

Bộ ảnh bao gồm hình ảnh của 19 bạn trẻ khuyết tật đang là sinh viên, người đi làm,...Được khai thác, khắc họa, tôn lên một “vẻ đẹp đặc biệt”. Sau khi đăng tải bộ ảnh, DISABEAUTY đã nhận được rất nhiều lời khen, sự chú ý, quan tâm của cộng đồng mạng. Bên cạnh đó là “một cái nhìn khác” về người khuyết tật, những con người mang trong mình đầy sức sống, khao khát và ước mơ.

DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 7

Tăng Ngọc Hiếu (sinh năm 2001, sinh viên trường Đại học Văn Lang) chia sẻ: “Mình được biết đến dự án nhờ DRD. Sau khi được hỏi có thích được chụp ảnh nghệ thuật không, mình đã đồng ý đi chụp ảnh liền. Trong bộ ảnh này, mình tham gia 2 concept. Đây cũng là lần đầu tiên mình thấy một bản thân năng động đến như vậy trong concept đầu. Ở concept thứ hai là Mona Lisa, hình ảnh một Ngọc Hiếu ở phiên bản khác”.

DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 8
Tăng Ngọc Hiếu (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm tư ngành Ngôn ngữ Anh của trường Đại học Văn Lang.

Cùng với đó, Nguyễn Thị Thanh Tuyền (sinh năm 2000, cựu sinh viên ngành Kế toán của trường Đại Học Ngân Hàng TP.HCM) cho biết: “Khi mới được kết nối làm việc với ekip, mình vẫn còn ngần ngại vì không muốn công khai hình ảnh, thông tin cá nhân lên truyền thông, mạng xã hội. Mình là một người khá kín về thông tin hình ảnh của bản thân. Đây cũng là bộ ảnh đầu tiên mà mình chụp toàn thân. Sau khi làm việc với ekip, với sự hỗ trợ nhiệt tình của DRD, của chị Lê, chị Nhi và nhóm makeup,... ekip đã cố gắng tạo được sự thoải mái nhất cho NKT và mọi người đã take care chúng mình từng chút một. Điều này khiến mình cảm thấy việc tham gia vào dự án này là quyết định hoàn toàn đúng đắn. Song, mình đánh giá đây là một dự án vô cùng hay ho và ý nghĩa, mang đến cho mọi người những hình ảnh rất khác về người khuyết tật trong suy nghĩ của họ. Thông qua bộ ảnh, mình muốn nhắn nhủ đến với người xem rằng, hãy xem chúng mình như một người bình thường, cùng sinh sống và sinh hoạt với nhau, không cần bi lụy hóa và thần thánh hóa về người khuyết tật, chúng mình không đáng thương cũng không quá tài giỏi, có tật có tài như những gì mọi người tưởng tượng”.

DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 9

Nguyễn Thị Thanh Tuyền (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Kế toán của trường Đại Học Ngân Hàng TP.HCM và đang làm việc cho một tổ chức NGO.

Nhận thấy giá trị của một cá nhân được phần lớn xem là “cần giúp đỡ" thực ra lại có nguồn năng lượng lớn mạnh đến mức có thể giúp ngược lại mình. Biết đến cộng đồng người khuyết tật từ khi còn là sinh viên, với những ý nghĩa đặc biệt và sự tích cực, giúp Nhi thay đổi nhiều trong cuộc sống. Từ những ý tưởng ấp ủ, được Nhi Ngờ hình thành dần sang nội dung và bắt tay vào triển khai trong vòng 2 tháng, với sự hỗ trợ, phối hợp của toàn bộ ekip ở cả 2 concept.

DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 10
DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 11
DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 12

Nhi Ngờ thổ lộ: “DISABEAUTY là kết quả của một tập thể, gần 20 người bạn của mình. Giúp đỡ bằng từng chuyên môn, từ tạo hình nhân vật, trang phục (stylist) đến tạo hình thực vật (flower artist), chuyên viên trang điểm và làm tóc, ánh sáng, cũng như các bạn chạy vòng ngoài. Đặc biệt là sự giúp đỡ của các anh, chị thành viên của DRD VietNam – Trung tâm Khuyết tật và Phát triển trong việc liên kết với các bạn người khuyết tật (NKT), để ý tưởng của mình được thực hiện”.

DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 13
DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 14
DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 15

Song, dự án sẽ là một lời tri ân mà Nhi muốn gửi đến những bạn trong cộng đồng người khuyết tật, các bạn sẽ không thể biết được năng lượng nội tại của mình sẽ đủ mạnh mẽ đến nỗi, có thể chạm gõ một ước mơ lãng quên của ai đó. Hoặc, khiến ai đó có thể thấy được quan tâm và giúp đỡ, đấy không là chuyện nhất thời.

DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 16
DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 17
DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 18
DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 19
DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 20
DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 21
DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 22
DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 23
DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 24
DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 25
DISABEAUTY – Đây cũng là một vẻ đẹp ảnh 26

(Ảnh: Nhi Ngờ)