Đội Học viện Kỹ thuật Quân sự lần thứ hai vô địch "Cuộc đua số"

Đội Học viện Kỹ thuật Quân sự lần thứ hai vô địch "Cuộc đua số"
SVVN - Ngày 25/5, tại Hà Nội, đã diễn ra trận Chung kết "Cuộc đua số" mùa 3 – cuộc đua xe tự hành quốc tế kịch tính giữa sinh viên công nghệ xuất sắc của các trường đại học hàng đầu Việt Nam: ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Quân sự, ĐH Lạc Hồng, ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM), ĐH Thông tin Liên lạc và ĐH Nha Trang; cùng 2 trường nước ngoài: ĐH Greenwich (Anh) và ĐHTH LB Viễn Đông (Nga).

 Hơn 1.000 người có mặt tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao Tây Hồ (Hà Nội) và hàng trăm ngàn khán giả trên cả nước đã cùng theo dõi và cổ vũ cho các đội thi qua sóng truyền hình trực tiếp VTV2, "Fanpage" Cuộc đua số và Báo điện tử Vnexpress. Cuộc thi do Tập đoàn FPT phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức. Thông qua sân chơi công nghệ mang tầm vóc quốc tế này, FPT mong muốn góp phần xây dựng nguồn nhân lực số chất lượng cao, đáp ứng công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu.

Sau khi trải qua 2 vòng thi căng não và hết sức kịch tính, đội MTA –R4F (Học viện Kỹ thuật Quân sự) đã trở thành nhà vô địch "Cuộc đua số" mùa 3 và nhận được tổng giá trị phần thưởng là 1,2 tỷ đồng (trong đó có chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ tiên tiến hàng đầu tại Mỹ trong thời gian 1 tuần, 15 triệu đồng tiền mặt, khóa học bổng Automotive trị giá 20 triệu/suất/mỗi thành viên và 1 suất học bổng Tiến sĩ về Ngành Trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng dành cho thí sinh xuất sắc nhất).

Cuộc đua trí tuệ kịch tính, hấp dẫn giữa sinh viên các trường đại học hàng đầu Việt Nam và quốc tế

Tại trận Chung kết "Cuộc đua số" mùa 3, Ban Tổ chức đã thiết kế sa hình có các cung đường đi từ các địa danh của Việt Nam, vượt qua nhiều quốc gia khác trên thế giới để đến điểm cuối cùng là Silicon Valley của Mỹ - nơi nhà vô địch của giải đua này sẽ được thăm quan, học hỏi, tìm hiểu công nghệ mới sau khi kết thúc cuộc thi. Các đội đã phải sáng tạo và ứng dụng các công nghệ mới nhất như xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo (AI)… để lập trình cho xe tự định vị tìm đường đi ngắn nhất, di chuyển trên cung đường bất kỳ và vượt qua các chướng ngại vật với tốc độ cao nhất.

Đội Học viện Kỹ thuật Quân sự lần thứ hai vô địch Cuộc đua số

Nhà vô địch đến từ Học viện kỹ thuật quân sự đã vượt cầu, băng hầm ngọt ngào để về đích.

Vòng thi thứ nhất có tên gọi "Khám phá Việt Nam". Ở vòng này, mỗi đội thi có 3 phút để lập trình cho xe chạy theo lộ trình bắt buộc đã được cho trước qua 5 địa danh nổi tiếng của Việt Nam là Hà Nội, Hội An, Sơn Đoòng, Sa Pa, rừng Cúc Phương. Xe phải tự động tránh được các vật cản trên đường đua, vượt qua các thử thách mà Ban Tổ chức đã đưa ra như hầm, bóng râm, trên đường có tuyết, đường mất làn… Kết thúc vòng thi thứ nhất, bốn đội thi có kết quả tốt nhất là MTA – R4F (Học viện Kỹ thuật Quân sự), LHU Thewalker (ĐH Lạc Hồng), Fast & Fiery (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) và CDSNTU2 (ĐH Nha Trang) đã được lựa chọn vào vòng 2. 

Vòng thi đấu thứ hai có tên gọi "Vươn ra thế giới". Tại vòng thi này, bốn đội thi được chia làm 2 cặp đấu đối kháng trực tiếp (Cặp 1: Học viện Kỹ thuật Quân sự và ĐH Nha Trang; Cặp 2: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và ĐH Lạc Hồng). Ban Tổ chức đưa ra 10 điểm đến (gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp, Nga, Úc, Ai Cập, Canada, Mỹ) và lựa chọn ngẫu nhiên các điểm mà xe cần phải đi qua để đến đích cuối cùng. Trong vòng 3 phút, bên cạnh phải việc vượt qua các chướng ngại vật và các cung đường đi phức tạp, xe tự hành của các đội còn phải tự tìm được đường đi ngắn nhất và di chuyển nhanh nhất để đến đích.

Đội Học viện Kỹ thuật Quân sự lần thứ hai vô địch Cuộc đua số

Chân dung những nhà vô địch "Cuộc đua số" mùa thứ ba.

Kết thúc 2 trận đấu đối kháng, MTA – R4F (Học viện Kỹ thuật Quân sự) và Fast & Fiery (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) là hai đội thi hoàn thành vòng thi nhanh nhất đã thi đấu với nhau ở trận đấu cuối cùng. Cuộc đua diễn ra hết sức căng thẳng và kịch tính khi cả hai đội rượt đuổi nhau từng phút để về đích. Cuối cùng, với chiến thuật ổn định và bản lĩnh vững vàng, đội MTA – R4F đã hoàn thành sớm nhất một vòng đua từ Việt Nam đến Silicon Valley của Mỹ, với thời gian 52 giây để trở thành nhà vô địch "Cuộc đua số" mùa 3. Đây là lần thứ 2 Học viện Kỹ thuật Quân sự có đội thi vô địch "Cuộc đua số".

Xúc động khi trở thành nhà vô địch "Cuộc đua số" mùa 3, sinh viên Lại Tiến Đệ (đội trưởng của MTA – R4F, Học viện Kỹ thuật Quân sự) chia sẻ: “Sau hai năm tham dự Cuộc đua số, cuối cùng những nỗ lực của chúng mình đã có được kết quả tốt nhất. Năm nay, đề thi khó hơn, khi Ban Tổ chức đưa ra bài toán tự định vị xe. Tuy nhiên, đội mình đã vượt qua được và bước lên được đỉnh cao nhất là bởi đã có một nền tảng kiến thức vững chắc đã được xây dựng và rèn luyện từ cuộc thi năm trước”. 

Chuỗi giá trị cho giới trẻ Việt từ "Cuộc đua số" do FPT ươm tạo   

"Cuộc đua số" mùa 3 kết thúc đánh dấu một bước trưởng thành mới cho nhiều sinh viên công nghệ. Từ sân chơi này, họ đã được học hỏi, tiếp cận và thực hành những công nghệ mới nhất trên thế giới do FPT tiên phong kiến tạo tại Việt Nam. Đến nay, họ đã không chỉ có kiến thức cơ bản về công nghệ tự hành tiêu chuẩn mà còn có thể ứng dụng để giải quyết một số bài toán về xe tự hành trên thực tế. Bên cạnh đó, họ còn được cọ sát với môi trường toàn cầu khi thi đấu với các đội thi quốc tế, được thăm quan, trải nghiệm tại các quốc gia hàng đầu về công nghệ như Mỹ, Nhật… Từ đó, ngoài tri thức, họ có được sự tự tin, các kỹ năng làm việc nhóm để sẵn sàng tham gia vào công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu.

Không chỉ là sân chơi công nghệ dành cho sinh viên, "Cuộc đua số" còn truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ tham gia nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ mới, đặc biệt trong lĩnh vực tự hành. Đã có nhiều câu lạc bộ nghiên cứu về robot, xe tự hành được hình thành tại các trường đại học (như CLB Xe tự hành tại ĐH FPT, CLB Comlap về xe tự hành của ĐH Lạc Hồng…). Một số trường đại học đã mạnh dạn đầu tư trang bị xe mô hình và tổ chức cuộc thi "Cuộc đua số" ở phạm vi cấp trường, giúp sinh viên nâng cao khả năng học tập, phát triển công nghệ mới (như ĐH Thông tin liên lạc)...

Đội Học viện Kỹ thuật Quân sự lần thứ hai vô địch Cuộc đua số

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT: "Các bạn sinh viên chiến thắng từ của cuộc thi này chỉ là một phần, quan trọng hơn cả là chúng ta đã chiến thắng về ý chí, khát vọng để đưa Việt Nam

vươn lên".

Phát biểu tại sự kiện, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT HĐQT FPT nhấn mạnh: “Thế giới hiện đang có 3 cuộc thi lập trình xe tự hành tương tự . Đó là cuộc thi do Audi tổ chức dành cho sinh viên tại Đức, Amazon dành cho các lập trình viên của Mỹ và của FPT dành cho sinh viên Việt Nam và quốc tế. Ngày hôm nay, "Cuộc đua số" đã trở thành sân chơi quốc tế. Việt Nam đã có một sân chơi công nghệ tiên phong và đẳng cấp toàn cầu. Nhà vô địch của cuộc thi này ngoài giải thưởng về vật chất và được trải nghiệm tại Mỹ, quan trọng hơn là các bạn có được học bổng để đảm bảo trở thành tiến sĩ về trí tuệ nhân tạo để nâng cao hơn nữa trình độ của mình và đóng góp cho đất nước. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, các bạn sinh viên chiến thắng từ của cuộc thi này chỉ là một phần, quan trọng hơn cả là chúng ta đã chiến thắng về ý chí, khát vọng để đưa Việt Nam vươn lên”.

Tại Việt Nam, FPT là một trong số ít các doanh nghiệp công nghệ đã đầu tư lâu dài, bền bỉ để tạo sân chơi công nghệ cho giới trẻ, qua đó góp phần xây dựng nguồn nhân lực số chất lượng cao cho Việt Nam. Trong suốt 20 năm qua, FPT luôn là doanh nghiệp đi đầu trong việc tổ chức nhiều cuộc thi công nghệ dành cho giới trẻ, như "Trí tuệ Việt Nam" (2000 - 2007), "Mobile Lab" (2008 - 2009), "Mobile Robot Challenge" (2013), "S.M.A.C Challenge" (2014 - 2015), "Cuộc đua số" (từ 2016 đến nay)...

Các giải thưởng vòng Chung kết "Cuộc đua số" mùa 3:

*   01 Giải Nhất trị giá 1,2 tỷ đồng, gồm: 01 chuyến trải nghiệm tại  Mỹ cho các thành viên đội thi, 15 triệu đồng tiền mặt, khóa học bổng Automotive trị giá 20 triệu/suất/mỗi thành viên và 01 suất học bổng tiến sĩ về ngành trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng dành cho thí sinh xuất sắc nhất. 

*   01 Giải Nhì: 15 triệu đồng. 

*   02 Giải Ba: 10 triệu đồng/giải.  

*   Trường có đội đoạt giải Nhất: 50 triệu đồng. 

*   Giảng viên hướng dẫn cho đội đoạt giải Nhất: 01 laptop trị giá 20 triệu đồng. 

*   01 giải dành cho đội có thuật toán xuất sắc nhất: 5 triệu đồng.

*   "Top" 4 đội thi vòng chung kết được nhận thực tập vào đào tạo với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng tại Ban Công nghệ, Tập đoàn FPT, trong thời gian tối thiểu 3 tháng.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.