Đôi vợ chồng trẻ giành giải Nhất khởi nghiệp, với sản phẩm “Mát xa hoa dừa lấy mật”

SVVN - Chỉ tình cờ khi tìm cách giải cứu vườn dừa bán trái quá lỗ của gia đình, đôi vợ chồng trẻ đến từ tỉnh Trà Vinh đã tìm ra cách thức lấy mật từ hoa dừa và sản xuất thêm 4 sản phẩm khác như đường hoa dừa, hạt ca cao mật hoa dừa, mứt dứa mật hoa dừa. 

Trong 2 ngày 13 - 14/11, tại tỉnh Lâm Đồng, đã diễn ra Vòng Chung kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2020", với sự tranh tài của 30 dự án. Kết quả, dự án chế biến sản xuất các sản phẩm từ mật hoa dừa mang thương hiệu Sokfarm đã xuất sắc giành giải Nhất.

Đôi vợ chồng trẻ giành giải Nhất khởi nghiệp, với sản phẩm “Mát xa hoa dừa lấy mật” ảnh 1

Đại diện T.Ư Đoàn trao giải Nhất cho dự án chế biến sản xuất các sản phẩm từ mật hoa dừa mang thương hiệu Sokfarm.

Đôi vợ chồng trẻ giành giải Nhất khởi nghiệp, với sản phẩm “Mát xa hoa dừa lấy mật” ảnh 2 Ban Tổ chức trao 2 giải Nhì trao cho dự án Mắm Gò Công và giá trị thực phẩm lên men tự nhiên của Lê Ngọc Thảo (Tiền Giang) và Dịch vụ du lịch bền vững tại Hà Giang của Sùng Mí Phìn (Hà Giang).
Đôi vợ chồng trẻ giành giải Nhất khởi nghiệp, với sản phẩm “Mát xa hoa dừa lấy mật” ảnh 3 Giải Ba  được trao cho 3 dự án: Gối thảo dược người Dao (Lý Thị Quyên), Dự án chăn nuôi và chế biến gà vi sinh (Ngô Thị Thanh Tâm) - cùng tỉnh Bắc Kạn và Chuỗi cung ứng và kinh doanh các sản phẩm từ cây Tam thất trồng ở Simacai (Giàng Seo Châu) - Lào Cai.

Dự án được Phạm Đình Ngãi triển khai từ năm 2018: "Chứng kiến cảnh giá bán trái dừa khô bấp bênh, mình thấy phải tìm một hướng đi mới, một sản phẩm gì đó giúp tăng giá trị kinh tế cho cây dừa. Sau mấy tháng tìm hiểu, mình phát hiện ra ở những đất nước như Philippines, Thái Lan họ có ngành nghề thu mật hoa dừa, quay về Việt Nam thì thấy chưa ai làm nên mình quyết định bỏ việc để nghiên cứu và thực hiện dự án".

Đôi vợ chồng trẻ giành giải Nhất khởi nghiệp, với sản phẩm “Mát xa hoa dừa lấy mật” ảnh 4

Gian hàng mật hoa dừa tại Vòng Chung kết cuộc thi.

Chia sẻ về ý tưởng làm thực hiện dự án, Thạch Thị Chal Thi chia sẻ: Đầu năm 2018, khi vừa lấy bằng Thạc sĩ Công nghệ Thực phẩm tại ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM), cô khăn gói về Trà Vinh chỉ sau một cuộc gọi của cha: "Dừa rớt giá quá, 12 trái chỉ bán được 20.000 đồng. Năm nay, lỗ to rồi!". Trước khi lên xe, cô nhắn chồng: "Em về trước xem có thể làm được gì. Ổn thì anh hãy về". Lúc này, chồng cô - anh Phạm Đình Ngãi - đang làm giảng viên một trường cao đẳng tại TP. HCM.

Đôi vợ chồng trẻ giành giải Nhất khởi nghiệp, với sản phẩm “Mát xa hoa dừa lấy mật” ảnh 5

Đôi vợ chồng trẻ tham gia cuộc thi dự án khởi nghiệp.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, Đình Ngãi và Chal Thi đã biết cách để nâng cao giá trị cho mật hoa dừa, một sản phẩm truyền thống của đồng bào thiểu số người Khmer khu vực Đông bằng sông Cửu Long. Loại mật hoa dừa có vị ngọt thanh, có chỉ số đường huyết thấp hơn so với mật ong, đường mía và có hàm lượng khoáng cao, thích hợp đối với những người bệnh tiểu đường, người có chỉ số đường huyết cao, người già bồi bổ cơ thể. Mật tiết ra từ hoa dừa được cô đặc thành mật, đường và nhiều sản phẩm khác… , giúp tăng giá trị kinh tế.

Đôi vợ chồng trẻ giành giải Nhất khởi nghiệp, với sản phẩm “Mát xa hoa dừa lấy mật” ảnh 6

Ban Giám khảo Vòng Chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo Thanh niên nông thôn 2020.

“Không chỉ đầu tư vùng nguyên liệu theo hướng hữu cơ, an toàn trong toàn bộ quá trình canh tác, bảo vệ hệ sinh thái và môi trường, vợ chồng Đình Ngãi và Chal Thi còn đầu tư các công nghệ, máy móc để sản xuất, như máy thanh trùng, máy ngào, máy làm nguội, đóng gói theo tiêu chuẩn một chiều… Qua đó, đảm bảo chất lượng tốt và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đôi vợ chồng trẻ giành giải Nhất khởi nghiệp, với sản phẩm “Mát xa hoa dừa lấy mật” ảnh 7

Chị Nguyễn Thu Vân, Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn T.Ư Đoàn tham quan giàn hàng khởi nghiệp trong thanh niên.

Phát biểu tại Lễ trao giải cuộc thi, chị Nguyễn Thị Thu Vân, Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn T.Ư Đoàn cho biết: Đây là năm thứ ba, Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2020” được diễn ra. Ban Tổ chức mong muốn đây là chương trình quen thuộc, là sân chơi được thanh niên nông thôn đang sản xuất kinh doanh tại các vùng nông thôn. “Năm 2020 không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng các dự án cũng tăng, các thí sinh đã nêu cụ thể dự án và đưa ra phương án kinh doanh cụ thể”, chị Nguyễn Thị Thu Vân cho biết.

Đôi vợ chồng trẻ giành giải Nhất khởi nghiệp, với sản phẩm “Mát xa hoa dừa lấy mật” ảnh 8

Dự án Mắm Gò Công và giá trị thực phẩm lên men tự nhiên của Lê Ngọc Thảo (Tiền Giang) giành giải Nhì cuộc thi.

Chị Thu Vân khẳng định: “Đây là hoạt động thiết thực nhằm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Phần lớn dự án tập trung vào sản phẩm nông nghiệp dựa trên tài nguyên bản địa hay canh tác nông nghiệp thuận tự nhiên, chủ động tìm tòi, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật”.

Đôi vợ chồng trẻ giành giải Nhất khởi nghiệp, với sản phẩm “Mát xa hoa dừa lấy mật” ảnh 9

Nhóm trí thức trẻ tỉnh Lào Cai giành Giải Ba chung cuộc.

Ban Tổ chức trao 2 giải Nhì trao cho dự án Mắm Gò Công và giá trị thực phẩm lên men tự nhiên của Lê Ngọc Thảo (Tiền Giang) và Dịch vụ du lịch bền vững tại Hà Giang của Sùng Mí Phìn (Hà Giang), với giá trị giải thưởng 30 triệu đồng/dự án. Ngoài ra, dự án Dịch vụ du lịch bền vững tại Hà Giang của Sùng Mí Phìn còn được nhận thêm giải thưởng “Dự án phát triển vì cộng đồng” - giải thưởng này dành cho chủ dự án xuất sắc thuộc đồng bào dân tộc thiểu số, trị giá 15 triệu đồng.

Đôi vợ chồng trẻ giành giải Nhất khởi nghiệp, với sản phẩm “Mát xa hoa dừa lấy mật” ảnh 10

Dự án Phát triển cây gia vị Bạc hà & các sản phẩm chế biến từ Bạc hà (nhóm Bùi Thị Duyên – Thái Bình) giành giải Khuyến khích.

Giải Ba được trao cho 3 dự án là: Gối thảo dược người Dao của Lý Thị Quyên, Dự án chăn nuôi và chế biến gà vi sinh của Ngô Thị Thanh Tâm (cùng tỉnh Bắc Kạn) và Chuỗi cung ứng và kinh doanh các sản phẩm từ cây Tam thất trồng ở Simacai của Giàng Seo Châu (Lào Cai). Mỗi dự án nhận 15 triệu đồng tiền mặt.

Đôi vợ chồng trẻ giành giải Nhất khởi nghiệp, với sản phẩm “Mát xa hoa dừa lấy mật” ảnh 11

Dự án cho đồng bào dân tộc Thổ (Thanh Hoá) giành giải phụ từ cuộc thi.

Giải Khuyến khích thuộc về 3 dự án là: Mật thốt nốt Palmania (Châu Ngọc Dịu – An Giang), Phát triển cây gia vị Bạc hà & các sản phẩm chế biến từ Bạc hà (nhóm Bùi Thị Duyên – Thái Bình) và Túi biết thở – Bao bì bảo quản thực phẩm của Trần Thị Diễm My (TP. HCM). Mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

Đôi vợ chồng trẻ giành giải Nhất khởi nghiệp, với sản phẩm “Mát xa hoa dừa lấy mật” ảnh 12

Ngoài ra, Ban Tổ chức cuộc thi còn trao nhóm giải thưởng Hỗ trợ thiết bị nông nghiệp – Nâng cao năng lực sản xuất, mỗi dự án nhận 10 triệu đồng; 3 dự án Chuỗi cung ứng và kinh doanh các sản phẩm; 2 dự án nhận được giải thưởng Dự án nông nghiệp phát triển bền vững. Ngoài các phần thưởng là tiền mặt, chi phí hỗ trợ tham gia các hoạt động thương mại hoá sản phẩm, các dự án đạt giải còn được tham gia các khóa tập huấn do Trung tâm BSA và T.Ư Đoàn tổ chức.

Đôi vợ chồng trẻ giành giải Nhất khởi nghiệp, với sản phẩm “Mát xa hoa dừa lấy mật” ảnh 13

Các dự án nhận quà tặng cùng giải thưởng từ cuộc thi.

Bên cạnh đó, Dự án đoạt giải Nhất còn được hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm của T.Ư Đoàn, với mức vay 1 tỷ đồng. Hai dự án đoạt giải Nhì được hỗ trợ mức vay 500 triệu đồng từ nguồn quỹ này. Ba giải Ba được Quỹ quốc gia về việc làm của T.Ư Đoàn hỗ trợ với mức vay 300 triệu đồng/dự án. Giải khuyến khích có mức vay ưu đãi 150 triệu đồng/dự án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.
Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

SVVN - Trao đổi với các đoàn viên, thanh niên đang tăng cường hỗ trợ thi công, hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thiết bị vào tận chân công trình Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên', nhấn mạnh được tham gia cho công trình quan trọng của đất nước là trách nhiệm và cũng là niềm tự hào, vinh dự của thế hệ trẻ.