Đối thoại với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn năm 2021:

Du học sinh hiến kế thu hút nhân tài về xây dựng đất nước

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhiều nội dung mong muốn được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, hiến kế cùng kết nối nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút nhân tại được du học sinh gửi đến Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn.

Đoàn là mắt xích kết nối nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao

Du học sinh Việt Nam tại Úc mong muốn rằng, với vai trò được Đảng và Nhà nước giao phó trong công tác thanh niên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có thể thực sự trở thành cầu nối để người trẻ cống hiến cho sự phát triển của đất nước. 

Đoàn hãy là một mắt xích quan trọng trong việc kết nối giữa tổ chức trong nước với nguồn nhân lực chất lượng cao ở nước ngoài.

Du học sinh hiến kế thu hút nhân tài về xây dựng đất nước ảnh 1

Bên cạnh đó, Đoàn cần chủ động tạo ra những sân chơi hữu ích thiết thực và điều chỉnh cách thức tổ chức để mọi tầng lớp thanh niên, sinh viên trong và ngoài nước có cơ hội thể hiện tài năng. Thực tế hiện nay, TƯ Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cũng thường xuyên tổ chức các diễn đàn, các sự kiện mang tính học thuật cao, thu hút sự chú ý quan tâm lớn của trí thức người Việt trên toàn thế giới.

Đoàn là người bạn thực sự trên bước đường lập nghiệp của giới trẻ. Ngoài những hoạt động liên quan hỗ trợ phát triển nghề nghiệp, thì các hoạt động giải trí văn thể mỹ hay tư vấn tâm tư tình cảm cũng vô cùng thiết thực. Trong giai đoạn dịch COVID-19, nhiều thanh niên, sinh viên xa nhà bị áp lực tâm lý, phải đấu tranh nên về hay nên ở, phải vật lộn cơm áo gạo tiền nơi xứ người. T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam có thể lập các tổ tư vấn tâm lý giúp các bạn vững tâm hơn.

Nguyễn Phúc Bình

(Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc).

Thu hút nhân tài về nước

Tổ chức Đoàn đồng hành nhiều hơn cùng các chương trình, sân chơi, sự kiện trẻ, hình ảnh đổi mới, hiện đại hơn để có thể thu hút các sinh viên trẻ thế hệ mới (thế hệ Z), đặc biệt là du học sinh các bạn đã tiếp xúc với những nền kinh tế xã hội mới, việc đổi mới để phù hợp với thị hiếu sẽ thu hút được sinh viên hơn. Nhất là trong giai đoạn dịch bùng phát trên toàn thế giới, du học sinh có xu hướng quay trở về nước nhiều hơn, Việt Nam nên tận dụng và xem đây là cơ hội để giữ chân nhân tài. 

Du học sinh hiến kế thu hút nhân tài về xây dựng đất nước ảnh 2

T.Ư Đoàn là cầu nối các đơn vị doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam với các Hội sinh viên, thanh niên ngoài nước thông qua các chương trình, dự án thực tiễn, kí kết hợp tác tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao lâu dài. Từ đó xây dựng hình ảnh hỗ trợ thiết thực hơn đến sinh viên. 

Hỗ trợ nhiều hơn về các mặt như tài chính, kiến thức, kết nối, thông tin từ Chính phủ cho các Hội sinh viên, thanh niên ngoài nước. Tổ chức các chương trình tập huấn, vinh danh, tri ân dành cho BCH các Hội Sinh viên, thanh niên ngoài nước nhằm đẩy cao tinh thần cống hiến cũng như gắn kết với các tổ chức trẻ ngoài nước hơn.

Vũ Thoại San

(Chủ tịch Hội sinh viên, thanh niên Việt Nam tại Hà Lan).

Kiến tạo ý tưởng, xây dựng đất nước

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary mong muốn Đoàn tạo sự kết nối mạnh mẽ, tổ chức các chương trình giao lưu trong và ngoài nước để tạo thành mạng lưới. Từ Đoàn, các bạn du học sinh có thể giúp đóng góp kiến tạo những ý tưởng hay, táo bạo về xây dựng đất nước. Mang kiến thức của mình về phục vụ. Tuy nhiên, cũng cần một cơ chế thoáng và ít ràng buộc để các bạn có thể phát huy hết năng lực của mình.

Du học sinh hiến kế thu hút nhân tài về xây dựng đất nước ảnh 3

Võ Trung Âu

(Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary).

Cầu nối tập hợp tri thức trẻ trong và ngoài nước

Hội Du học sinh Việt Nam tại Bỉ mong muốn Đoàn, với vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội, giữ vai trò nòng cốt trong phong trào thanh niên và tổ chức thanh niên. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn cố gắng phấn đấu, phát huy tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ Việt Nam, tham gia đóng góp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Du học sinh hiến kế thu hút nhân tài về xây dựng đất nước ảnh 4

Chúng tôi mong muốn Đoàn là cơ quan tuyên truyền các đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước đến các thế hệ đoàn viên, thanh niên. Cho thấy tầm quan trọng của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước.

Đoàn là cầu nối tập hợp trí thức trẻ trong và ngoài nước. Cùng nhau xây dựng tầm nhìn chung, định hướng chung, tất cả vì một Việt Nam thịnh vượng. Phát huy tinh thần trí thức trẻ Việt Nam, dù ở đâu cũng đóng góp cho quê hương, đất nước. Đoàn cần tổ chức, tạo nhiều sân chơi, trao đổi, giao lưu và học hỏi hơn nữa cho thanh niên Việt Nam và các doanh nghiệp, tạo ra luồng gió mới cho tinh thần khởi nghiệp.

Phạm Sỹ Hiếu

(Chủ tịch Hội Du học sinh Việt Nam tại Bỉ).

Tập hợp, kết nối thanh niên, trí thức trong và ngoài nước

Tiếp tục thể hiện là tổ chức quan trọng đi đầu vì thanh niên, sinh viên Việt ở ngoài nước, là cây cầu nối, sẻ chia thông về sự phát triển của Việt Nam, tạo các cơ hội nghiên cứu, làm việc cho các thanh niên, sinh viên yêu nước mong muốn đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. 

Du học sinh hiến kế thu hút nhân tài về xây dựng đất nước ảnh 5

Tạo ra các diễn đàn, cơ hội mới để tập hợp kết nối các khối đoàn kết từ các thanh niên trí thức trong và nước ngoài nước, tìm các giải pháp, giải quyết các bài toán, tham gia các hoạt động kết nối quốc tế, công nghệ trước các vấn đề phát triển của Việt Nam. 

Đẩy mạnh, hỗ trợ việc liên kết giáo dục, nghiên cứu khoa học. Đổi mới sáng tạo, đặc biệt là học nghề giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

TS Nguyễn Việt Anh

(Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức).

Nâng cao vai trò tổ chức Đoàn – Hội ngoài nước

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đánh giá cao vai trò của T.Ư Đoàn trong vai trò lãnh đạo cộng đồng thanh niên, sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước. Hy vọng T.Ư Đoàn sẽ dẫn dắt thanh niên, sinh viên trong và ngoài nước tiếp tục phát triển vững mạnh, là tiền đề cho sự phát triển của nước Việt Nam trong tương lai.

Du học sinh hiến kế thu hút nhân tài về xây dựng đất nước ảnh 6

Trong bối cảnh ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam có cơ hội và học tập tại nước ngoài, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc mong rằng T.Ư Đoàn ngày càng quan tâm, liên tục xây dựng các chương trình, chuyên đề nhằm thu hút và lắng nghe được những đóng góp của cộng đồng du học sinh ngoài nước về các ý tưởng xây dựng đất nước. 

Thúc đẩy các chương trình hỗ trợ du học sinh lập nghiệp, đại diện tiếng nói của du học sinh để xây dựng các chính sách thu hút nhân tài về nước. 

Cuối cùng, luôn tạo điều kiện tốt nhất để có thể nâng cao vai trò của các tổ chức Đoàn - Hội ngoài nước, để chúng trở thành cánh tay đắc lực cho T.Ư Đoàn trong việc dẫn dắt cộng đồng du học sinh Việt nam.

ThS Trần Thiện Quang

(Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc).

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.