Dự kiến 3 phương thức, 3 môn thi vào lớp 10 từ năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bộ GD - ĐT đề xuất ba phương thức tuyển sinh vào lớp 10 gồm thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp cả hai. Thi tuyển dự kiến sẽ gồm ba môn: Toán, Ngữ văn và một môn thứ ba hoặc bài thi tổ hợp, giúp giảm áp lực và đảm bảo tính toàn diện.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh THCS và THPT năm 2024 của Bộ GD - ĐT đưa ra ba phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT, gồm thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Việc lựa chọn phương thức tuyển sinh thuộc thẩm quyền của từng địa phương. Các sở GD - ĐT sẽ tham mưu cho UBND tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương để phê duyệt phương thức phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Trong phương thức thi tuyển, dự thảo quy định thí sinh sẽ thi ba môn: Toán, Ngữ văn và một môn thứ ba. Môn thứ ba có thể là một trong các môn học được đánh giá bằng điểm số trong chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS. Ngoài ra, một phương án khác là bài thi tổ hợp, bao gồm các môn học từ chương trình THCS. Môn thi thứ ba hoặc bài thi tổ hợp sẽ được Sở GD - ĐT hoặc các trường đại học có trường THPT quyết định và công bố trước ngày 31/3 hằng năm.

Dự thảo Quy chế đặt mục tiêu đảm bảo tính nhẹ nhàng, tránh gây áp lực và tốn kém cho học sinh và phụ huynh. Việc lựa chọn môn thi thứ ba sẽ thay đổi qua các năm nhằm hướng tới giáo dục toàn diện, tránh tập trung quá nhiều vào một số môn học cụ thể.

Về thời gian thi, dự thảo quy định môn Ngữ văn sẽ có thời gian làm bài là 120 phút; Toán là 90 hoặc 120 phút; môn thi thứ ba sẽ kéo dài từ 60 đến 90 phút; và bài thi tổ hợp có thời gian thi từ 90 đến 120 phút. Nội dung thi tuyển chủ yếu sẽ nằm trong chương trình lớp 9, giúp học sinh ôn tập và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi.

Bên cạnh đó, dự thảo Quy chế cũng đưa ra một số quy định khung liên quan đến việc ra đề, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả và điểm chuẩn. Các quy định này nhằm đảm bảo tính an toàn, minh bạch và chất lượng trong suốt quá trình tổ chức kỳ thi tại các địa phương.

Bộ GD - ĐT đã tiến hành lấy ý kiến từ 63 sở GD - ĐT và các trường THPT trên cả nước trước khi công bố dự thảo Quy chế rộng rãi để xã hội góp ý. Tính đến ngày 7/10/2024, đã có 8.898 cơ sở giáo dục trung học từ 63 tỉnh, thành gửi ý kiến góp ý về các nội dung dự thảo. Trong đó, 8.267 ý kiến, chiếm tỷ lệ 92,9%, đồng ý với các nội dung đã đề xuất, trong khi 631 ý kiến còn lại có những kiến nghị bổ sung. Đa số các ý kiến đồng tình với phương án thi tuyển ba môn vào lớp 10 THPT, cho rằng phương án này phù hợp với thực tế và giúp giảm bớt áp lực cho học sinh.

Cụ thể, 60/63 sở GD - ĐT đã đồng ý với phương án thi ba môn và cho rằng đây là giải pháp hợp lý, đảm bảo tính khách quan và đánh giá toàn diện học sinh. Phương án này không chỉ giúp học sinh chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi mà còn giúp giảm áp lực, tạo điều kiện thuận lợi cho cả nhà trường và phụ huynh trong quá trình ôn tập và tổ chức thi.

Dự kiến, sau khi hoàn thiện và tiếp thu ý kiến góp ý từ các bên, Thông tư Quy chế tuyển sinh THCS và THPT sẽ được ban hành chính thức trước ngày 31/12/2024. Việc ban hành sớm sẽ giúp các địa phương, trường học và học sinh có thêm thời gian để chuẩn bị, đảm bảo tổ chức kỳ thi hiệu quả và đúng quy định.

Việc quy định rõ ràng và minh bạch về các phương thức tuyển sinh sẽ góp phần đảm bảo công bằng, khách quan và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trên cả nước khi bước vào giai đoạn chuyển cấp quan trọng từ THCS lên THPT.

MỚI - NÓNG
Từ 'Uncle Red' thành 'Sister Hong': Chiêu trò quyến rũ 1.691 chàng trai trẻ trong vụ lừa đảo tình cảm gây 'sốc' (Kỳ 2)
Từ 'Uncle Red' thành 'Sister Hong': Chiêu trò quyến rũ 1.691 chàng trai trẻ trong vụ lừa đảo tình cảm gây 'sốc' (Kỳ 2)
SVVN - Chính quyền thành phố Nam Kinh đã thiết lập đường dây 'nóng' để thu thập thông tin báo cáo của công chúng liên quan đến vụ án. Cảnh sát đang tiến hành giám định y khoa và xử lý dữ liệu điện thoại thu giữ được để xác minh danh sách đầy đủ các nạn nhân và thông tin liên lạc. Báo cáo điều tra cuối cùng dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối tháng Tám.

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu: Hành trình kiến tạo tương lai từ nghệ thuật thị giác

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu: Hành trình kiến tạo tương lai từ nghệ thuật thị giác

SVVN - Nghệ thuật thị giác giữ vị trí nền tảng trong chiến lược đào tạo liên ngành, không chỉ là kỹ thuật mà còn là năng lực tư duy hình ảnh và sáng tạo cốt lõi. PGS. TS. Nguyễn Văn Hiệu, Hiệu trưởng Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật - Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định, đây là không gian khai phóng, khuyến khích sự khác biệt và trang bị cho sinh viên khả năng cạnh tranh, thích ứng trong bối cảnh truyền thông số và trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ.
Thông điệp của tân Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương: Vượt qua chính mình và dám dấn thân cho những thử thách mới

Thông điệp của tân Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương: Vượt qua chính mình và dám dấn thân cho những thử thách mới

SVVN - Tân Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương PGS.TS Phạm Thu Hương đã gửi thông điệp đến các thế hệ cán bộ, giảng viên, người học, các cá nhân và tổ chức đồng hành khi vừa nhận chức. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Báo Tiền Phong xin gửi toàn văn bài viết đến bạn đọc.
TS. Lê Thị Thanh Thủy và hành trình truyền lửa khoa học từ trái tim yêu ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước

TS. Lê Thị Thanh Thủy và hành trình truyền lửa khoa học từ trái tim yêu ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước

SVVN - “Ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước đã trang bị cho tôi một hành trang tuyệt vời, giúp tôi tự tin bước ra thế giới để tiếp tục nghiên cứu và học hỏi” – chia sẻ chân thành ấy là của TS. Lê Thị Thanh Thủy, giảng viên tiêu biểu thuộc Bộ môn Kỹ thuật Tài nguyên nước, Khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước, Trường Đại học Thủy lợi. Suốt quá trình công tác, cô không ngừng theo đuổi và lan tỏa niềm đam mê với ngành cho nhiều thế hệ sinh viên.