Du học sinh hưởng ứng lời kêu gọi phòng chống dịch Covid-19

SVVN - Chiều ngày 22/3 tại Hà Nội, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam giao ban trực tuyến với Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, tại các điểm cầu: Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan, Áo, Hungary, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Tây Ban Nha, CH Czech, Ba Lan, Rumani, Nhật Bản.

Buổi giao ban có nội dung bàn về những hoạt động, mô hình hay, hướng đến sinh viên Việt Nam ở nước ngoài; trao đổi về những giải pháp hay khó khăn trong công tác tổ chức và xây dựng Hội Sinh viên, thanh niên ở nước ngoài; thông tin về công tác chuẩn bị Festival Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu lần thứ VI và đặc biệt, lắng nghe tâm tư của đại diện du học sinh ở nước ngoài trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Du học sinh hưởng ứng lời kêu gọi phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1 Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam chủ trì buổi Giao ban trực tuyến.

Tuyên truyền “đứng yên khi Tổ quốc cần”

Đại diện Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại CH Czech, chị Nguyễn Thị Diệu Linh cho biết, có thể đến tháng 9/2020, du học sinh tại nước này mới quay lại trường học vì dịch bệnh. "Do đó, ngay từ đầu mùa dịch, chúng tôi đã phối hợp với kênh truyền thông nổi tiếng tuyên truyền với thông điệp: "Hãy đứng yên khi Tổ quốc cần", nên gần như rất ít thanh niên, sinh viên về Việt Nam tránh dịch. Chúng tôi cũng kêu gọi những người từ vùng dịch về tự cách ly trong vòng 14 ngày”, chị Diệu Linh chia sẻ. Bên cạnh đó, Hội phối hợp với các chuyên gia, nhà khoa học làm các nước rửa tay sát khuẩn, may khẩu trang hỗ trợ miễn phí cho chính quyền và bà con tại CH Czech.

Anh Nguyễn Việt Anh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức chia sẻ, tình hình dịch bệnh tại nước Đức cũng rất phức tạp, Chính phủ Đức đã quyết định đóng cửa một số bang, đặc biệt, chính quyền ở Thủ đô Berlin cũng đang thảo luận có nên đóng cửa thành phố này hay không. Khó khăn nhất là Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức được trao quyền đăng cai Festival Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu lần thứ VI năm 2020. “Chúng tôi kiến nghị T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam xem xét, dời thời gian tổ chức Festival Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu lần thứ VI sang năm 2021 vì tình hình dịch bệnh”, anh Việt Anh đề xuất.

Du học sinh hưởng ứng lời kêu gọi phòng chống dịch Covid-19 ảnh 2 Quang cảnh buổi Giao ban trực tuyến.

Anh Phạm Sĩ Hiếu, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Bỉ cho biết, hiện chưa có thông tin về du học sinh nào bị nhiễm bệnh tại Bỉ. Hiện, Hội đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ xây dựng kênh truyền thông để tuyên truyền, kịp thời thông tin cho các bạn lưu học sinh biết về tình hình dịch bệnh. “Khó khăn nhất là Bỉ đang “đóng băng” biên giới, do đó các hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam tại Bỉ cũng “đóng băng” theo”, anh Hiếu chia sẻ.

Hà Lan cũng là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Chị Phan Đặng Thùy Dương, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan cho biết, Hội đã phối hợp với Đại sứ quán, Hội người Việt ở nước ngoài để cập nhật số liệu, tạo bộ hướng dẫn để du học sinh phòng tránh dịch bệnh tại nhà, có chế độ ăn uống phù hợp. Bên cạnh đó, cung cấp số điện thoại của các bác sĩ và hotline đầu mối Hội tại các khu vực để tiếp nhận, giải đáp kịp thời về tình hình dịch bệnh.

Tạm dừng các hoạt động tập trung đông hội viên

Cũng tại buổi giao ban, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đề nghị Hội Sinh viên Việt Nam tại các nước thực hiện các nội dung sau: Trước hết, tạm thời dừng các hoạt động tập trung đông hội viên, sinh viên; cung cấp thông tin và khuyến nghị sinh viên hạn chế đến các nơi tập trung đông người, không nên đến các khu vực đang có dịch bệnh khi không cần thiết.

Du học sinh hưởng ứng lời kêu gọi phòng chống dịch Covid-19 ảnh 3 Buổi Giao ban trực tuyến thu hút sự quan tâm của đông đảo du học sinh và các bạn trẻ. 

Phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại, kịp thời báo cáo thông tin về các trường hợp bị nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm, được cách ly theo dõi ở nước sở tại hoặc các trường hợp về nước từ vùng đang có dịch bệnh, kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng tại Việt Nam để có biện pháp phòng dịch.

Chị Nguyễn Thị Diệu Linh cho biết, chiều 21/3, ngay khi Việt Nam công bố ca bệnh 94 dương tính với Covid-19 là nữ, 64 tuổi, quốc tịch Việt Nam, sang CH Czech thăm con gái từ ngày 29/2 đến ngày 17/3, Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại CH Czech đã tìm ra thân nhân của bệnh nhân 94, hiện tại gia đình của ca nhiễm này đang kết quả âm tính, đang cách ly tốt tại nước sở tại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lung linh ánh nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ

Lung linh ánh nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ

SVVN - Cùng với nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", đoàn viên thanh niên cả nước đã dâng hương hoa, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang, đền, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên khắp cả nước; trên nhiều tài khoản mạng xã hội với tâm nguyện "đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ".
Phát động cuộc thi viết “Mệnh lệnh từ trái tim - Tuổi trẻ Việt Nam tiến bước”

Phát động cuộc thi viết “Mệnh lệnh từ trái tim - Tuổi trẻ Việt Nam tiến bước”

SVVN - Thực hiện các hoạt động uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa hướng đến kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Thành Đoàn TP. HCM phát động cuộc thi viết “Mệnh lệnh từ trái tim - Tuổi trẻ Việt Nam tiến bước” dành cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên khắp cả nước.
Tháng Bảy tri ân của tuổi trẻ trường Y Dược Thái Nguyên

Tháng Bảy tri ân của tuổi trẻ trường Y Dược Thái Nguyên

SVVN - Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên tổ chức chương trình Tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho đối tượng chính sách, người có công tại huyện Đại Từ, tại TP Thái Nguyên nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021).