Tháng thanh niên 2021:

Du học sinh với ước mơ cháy bỏng được quay về nước cống hiến

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đó là nội dung chia sẻ của một số sinh viên, thanh niên Việt Nam đang ở nước ngoài tại buổi đối thoại trực tuyến với anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Chương trình đối thoại cũng nhận được nhiều câu hỏi từ thanh niên Việt Nam ở nước ngoài. Anh Trần Thiện Quang - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc hỏi: "Nhiều bạn du học sinh Việt Nam ở nước ngoài có mong muốn trở về nước lập nghiệp, tìm kiếm việc làm, tuy nhiên còn băn khoăn về môi trường làm việc và việc đãi ngộ có tốt hay không. Trước lựa chọn ở lại nước ngoài và trở về nước đóng góp, nhiều bạn không khỏi lo lắng. Xin hỏi Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn, từ góc độ của Đoàn, anh cho biết giải pháp nào để hỗ trợ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về nước làm việc, đóng góp cho đất nước trong thời gian tới?".

Du học sinh với ước mơ cháy bỏng được quay về nước cống hiến ảnh 1 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trong buổi đối thoại trực tuyến.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, đây là câu hỏi không mới, khi nói về sự băn khoăn của người trẻ Việt Nam đi ra nước ngoài học tập, công tác. Với bối cảnh công nghệ số hiện nay, ranh giới giữa các quốc gia không còn lớn như cách đây 10 năm trước nữa. Chúng ta hoàn toàn đóng góp được vào sự phát triển đất nước. Tuy nhiên, về trong nước thì đóng góp trực tiếp, cụ thể hơn, nhiều hơn.

Du học sinh với ước mơ cháy bỏng được quay về nước cống hiến ảnh 2 Anh Trần Thiện Quang - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc gửi câu hỏi tới Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Điều kiện Việt Nam bây giờ rất tốt. Các bạn thấy, rất nhiều thanh niên nước ngoài tìm đến Việt Nam tìm đến cơ hội làm việc trong các tập đoàn kinh tế, cũng như cơ hội lập nghiệp, khởi sự doanh nghiệp. Do đó, các bạn cũng không thể băn khoăn môi trường, chính sách đãi ngộ trong nước. Trong bối cảnh nếu còn những rào cản, thì người trẻ phải là người khai phá, tiên phong thay đổi. Nếu ngồi chờ thay đổi theo ý mình mới về công tác, cống hiến thì không có ai đi đầu khai phá, cống hiến cả.

Du học sinh với ước mơ cháy bỏng được quay về nước cống hiến ảnh 3 TS Lê Duy Anh (ĐHQG Hà Nội), là một trong số những người học tập ở nước ngoài về nước công tác.

Cùng chia sẻ tại chương trình, TS Lê Duy Anh (ĐHQG Hà Nội), một trong những người học tập ở nước ngoài về nước công tác cho rằng, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng và có môi trường hòa bình, ổn định, an toàn, nhất là trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Đây là điều người trẻ cần trân trọng.

TS Lê Duy Anh chia sẻ: “Tôi có hơn 10 năm học tập, tốt nghiệp tại Anh. Hiện đang công tác tại ĐHQG Hà Nội. Niềm vui được chia sẻ kiến thức với thế hệ tương lai của đất nước thì tiền bạc khó có thể mua được. Tôi tin, 10 - 20 năm nữa, từ những hạt giống được gieo hôm nay và sự cải thiện môi trường giáo dục thì thành quả sẽ khó đong đếm bằng tiền, bằng lợi ích cho cá nhân. Ngoài tôi, em gái tôi đang làm Tiến sĩ tại Anh và mong ước cháy bỏng quay về nước cải thiện khoa học tâm lý ở Việt Nam. Nhiều người bạn khác của tôi cũng đã trở về. Đó là minh chứng cụ thể trả lời cho câu hỏi về nước hay ở lại nước ngoài".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

SVVN - Lắng nghe những ý kiến, chia sẻ của bạn trẻ trong chương trình lãnh đạo TP. HCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu, với chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác”, diễn ra ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho đây là những điều rất có ích cho các bạn cán bộ Đoàn, Hội, các sinh viên tiêu biểu. Đây là hành trang để các bạn đi tiếp trong cuộc sống sắp tới.
Chân dung 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022

Chân dung 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022

SVVN - 10 'Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu' có đóng góp tích cực và nổi bật trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Giải thưởng nhằm động viên, cổ vũ, phát hiện, tôn vinh những điển hình thanh thiếu nhi tiên tiến tiêu biểu trên các lĩnh vực xây dựng, bảo vệ Thủ đô và đất nước.