Fintech và blockchain trở nên hấp dẫn với sinh viên trong thời đại số

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên Việt Nam đã thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng blockchain và công nghệ tài chính để giải quyết các vấn đề thực tế tại một cuộc thi mở rộng toàn quốc do Đại học RMIT Việt Nam tổ chức lần đầu tiên gần đây.

Các bạn sinh viên thắng giải cuộc thi RMIT Fintech Blockchain 2021 với chủ đề“Fintech và Blockchain: Nâng cao sức mạnh cho hệ thống tài chính toàn diện tốt hơn”nhờ đề xuất những giải pháp và ý tưởng tập trung vào cách công nghệ có thể giúp thúc đẩy bao hàm tài chính.

Sáu đội vào chung kết gồm những sinh viên xuất sắc đến từ các trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học VinUni, Đại học Texas Christian và Đại học RMIT cơ sở Nam Sài Gòn và Hà Nội. Các đội đã nhận được sự đánh giá của hội đồng gồm những chuyên gia trong lĩnh vực fintech và blockchain, đồng thời đều nhận được chứng chỉ điện tử danh dự từ ban tổ chức.

Fintech và blockchain trở nên hấp dẫn với sinh viên trong thời đại số ảnh 1

Đội HKT Solutions đến từ cơ sở Nam Sài Gòn, Đại học RMIT, đã đề xuất giải pháp ứng dụng kỹ thuật số vào quản lý tài chính thương mại quốc tế và chuỗi thông tin.

Đội vô địch HKT Solution đếntừ cơ sở Nam Sài Gòn Đại học RMIT đã đề xuất giải pháp ứng dụng số vào quản lý tài chính thương mại quốc tế và chuỗi thông tin.

Bạn Tăng Cẩm Hòa, sinh viên ngành Kinh tế và Tài chính, chia sẻ rằng, “trong thương mại quốc tế, thư tín dụng là không thể thiếu vì được dùng để đảm bảo thanh toán. Tuy nhiên, hình thức này thường mất thời gian và đắt đỏ, và có sự tham gia của quá nhiều bên trung gian nên có thể ảnh hưởng đến vấn đề an ninh và gian lận”.

“Giải pháp của chúng tôi cho các bên liên quan quyền truy cập vào một sổ cái kỹ thuật số dùng chung Shared Ledger được xây dựng trên mạng lưới Binance Smart Chain -- công nghệ blockchain cải tiến cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh”.

Fintech và blockchain trở nên hấp dẫn với sinh viên trong thời đại số ảnh 2

Đội HKT Solutions giành giải Nhất cuộc thi RMIT Fintech Blockchain 2021.

Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế Chung Ngọc Tuyền nêu bật tính khả thi và an toàn của giải pháp. “Giải pháp này giúp dữ liệu được lưu trữ an toàn, minh bạch và bất biến. Hợp đồng thông minh được coi là giải pháp thay thế thư tín dụng truyền thống, tạo điều kiện cho các hợp đồng và giao dịch xuyên biên giới mà không cần ngân hàng làm trung gian. Điều này giúp đơn giản hóa quy trình giao dịch quốc tế phức tạp và nhiều giai đoạn, trong khi vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu lực của hợp đồng”.

Fintech và blockchain trở nên hấp dẫn với sinh viên trong thời đại số ảnh 3

Những sinh viên xuất sắc đến từ sáu đội lọt vào vòng chung kết đã nhận được đánh giá từ hội đồng gồm các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực fintech và blockchain.

Ông Robert Vong -- Giám đốc Công nghệ và đồng sáng lập PARTH Labs, và một trong các giám khảo cuộc thi -- nhấn mạnh vào những bài học quan trọng cho tất cả sinh viên qua cuộc thi này.

“Các đội ấn tượng nhất vào vòng chung kết đã cố gắng giải quyết những vấn đề lớn trong đó có các vấn đề kinh tế và xã hội về cơ bản sẽ thay đổi Việt Nam”, ông nói. “Việt Nam và các quốc gia khác đều sẽ hưởng lợi từ công nghệ blockchain giống như cách mà Internet đã cách mạng hóa việc phân phối dữ liệu và thông tin”.

Ông Cris D.Tran -- Phó giám đốc điều hành GalaxyOne và đồng sáng lập Fam Central, và là một trong các giám khảo cuộc thi -- nhận xét về các đội vào vòng chung kết: “Dù còn một số hạn chế trong việc giải quyết các vấn đề blockchain và tiền điện tử do thời gian diễn ra cuộc thi rất ngắn, sáu đội lọt vào vòng chung kết đã thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề xuất sắc, cùng kiến thức kinh doanh và hiểu biết về các công nghệ mới nổi”.

Cuộc thi thường niên RMIT Fintech Blockchain năm nay đã thu hút 130 sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước đến cùng giải quyết những thách thức toàn cầu và sử dụng blockchain/fintech để nâng cao kỹ năng và kiến thức thực tế trong thời đại số.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.
Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

SVVN - Tối qua, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (TP. Đà Nẵng), đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13, với sự tham gia của 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.