Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021):

Gặp mặt các thế hệ tham gia Công trường TNCS Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng ngày 11/3, tại Hòa Bình, T.Ư Đoàn tổ chức Chương trình gặp mặt các thế hệ tham gia Công trường Thanh niên Cộng sản (TNCS) Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, cho biết, cách đây gần 40 năm, năm 1982, Công trường xây dựng Thủy điện Hòa Bình, theo đề nghị của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đã được Hội đồng Bộ trưởng quyết định công nhận là Công trường TNCS. Tại công trường này, vượt qua bao nhiêu khó khăn, thách thức, cực kỳ gian khổ, hàng vạn lớp đoàn viên, thanh thanh niên đến đây, góp công, góp sức trẻ xây dựng công trường. Thủy điện Hòa Bình là nơi thể hiện ý chí quyết tâm, khát vọng của tuổi trẻ, thể hiện cao nhất tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn để làm việc. Cũng tại nơi đây, nhiều cán bộ đã được thử thách, rèn luyện, trưởng thành.

Gặp mặt các thế hệ tham gia Công trường TNCS Nhà máy Thủy điện Hòa Bình ảnh 1

T.Ư Đoàn gặp mặt các thế hệ tham gia Công trường TNCS Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Chương trình là dịp để các đại biểu nguyên cán bộ, đoàn viên, thanh niên tình nguyện tiêu biểu từng trực tiếp cống hiến tại Công trường ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chia sẻ về những hồi ức, kỷ niệm của một thời tuổi trẻ sôi nổi, đóng vai trò chủ đạo trong hoàn thành nhiều chiến dịch như ngăn sông Đà, thông kênh dẫn dòng, thông hầm xả lũ, đắp tuyến đập chính, chống lũ 90 ngày đêm... “Chương trình góp phần trao truyền, lan tỏa ý chí, tinh thần xung kích, tình nguyện trên mọi mặt trận xây dựng, phát triển đất nước của các thế hệ thanh niên đi trước đến tuổi trẻ Việt Nam ngày nay”, anh Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

Gặp mặt các thế hệ tham gia Công trường TNCS Nhà máy Thủy điện Hòa Bình ảnh 2

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Gặp mặt các thế hệ tham gia Công trường TNCS Nhà máy Thủy điện Hòa Bình ảnh 3 Các thế hệ thanh niên tham gia Công trường TNCS Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình sau gần 40 năm gặp lại.

Phó Bí thư Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh Trương Minh Tước Nguyên chia sẻ: "Tôi rất vinh dự khi được cùng giao lưu với các đồng chí nguyên lãnh đạo T.Ư đoàn, những cán bộ đoàn thời kỳ trước. Họ là những người đã tham gia chỉ đạo, thực hiện các công trình TNCS nổi bật, tiêu biểu tạo nên dấu ấn to lớn trong đời sống xã hội…".

Gặp mặt các thế hệ tham gia Công trường TNCS Nhà máy Thủy điện Hòa Bình ảnh 4

Đoàn đại biểu dự lễ dâng hương tại tượng đài Bác Hồ.

Tự hào với những thành quả mà thế hệ cha anh đã thực hiện, anh Nguyên xúc động nói: “Lần đầu tiên đến Hòa Bình, nơi có Công trường TNCS lớn nhất nước là thủy điện Hòa Bình. Trước giờ chỉ được xem qua hình ảnh, đọc qua tài liệu lịch sử. Được nghe các bác kể lại những câu chuyện người thật việc thật mới thấy được thời kỳ đầy gian khổ và hào hùng. Công trình mang một dấu ấn và tầm vóc của một thế hệ “cơm chưa đủ no, áo chưa đủ ấm, nhưng vẫn chắt chiu của cải và sức lực quyết tâm xây dựng thành công công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á thời bấy giờ” công trình còn là biểu tượng tốt đẹp về tình hữu nghị Việt Nam - Liên Xô cũ.

Được biết, Ngày 6/11/1979, Nhà máy thủy điện Hòa Bình, nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á thời điểm đó, đã được khởi công. Đây là một trong những dấu ấn quan trọng của đất nước và đặc biệt là của thanh niên Việt Nam. Nhà máy thủy điện Hòa Bình là Công trường TNCS, thể hiện niềm tin của Đảng, Nhà nước đặt kỳ vọng vào thế hệ trẻ cho một công trình thế kỷ.

Hàng chục nghìn thanh niên từ khắp mọi miền Tổ quốc đã tình nguyện lên Công trường thủy điện Hòa Bình. Từ khoảng 10.000 thanh niên năm 1979, đến năm 1988, đã có 40.000 lao động trẻ trên công trường.

Công trình thủy điện Hòa Bình là tượng đài của tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh, cái nôi sản sinh ra một thế hệ thanh niên Việt Nam bản lĩnh, kiên cường, sáng tạo, sẵn sàng cống hiến và hy sinh vì sự nghiệp xây dựng đất nước.

Trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước sau này, đã có nhiều công trình thanh niên tiêu biểu như Công trường thủy điện Yaly, Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, Nhà máy Thủy điện Lai Châu, Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, các Mỏ than TNCS, những Đảo Thanh niên, Làng Thanh niên gắn liền việc phát triển kinh tế với bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Từ những công trường TNCS đầu tiên cho đến hàng trăm ngàn công trình hôm nay, lớp lớp thanh niên tỏa đi khắp mọi miền, tô thêm màu xanh no ấm, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chân dung 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022

Chân dung 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022

SVVN - 10 'Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu' có đóng góp tích cực và nổi bật trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Giải thưởng nhằm động viên, cổ vũ, phát hiện, tôn vinh những điển hình thanh thiếu nhi tiên tiến tiêu biểu trên các lĩnh vực xây dựng, bảo vệ Thủ đô và đất nước.
Khơi dậy sức sáng tạo của người trẻ TP. HCM

Khơi dậy sức sáng tạo của người trẻ TP. HCM

SVVN - Trong buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy TP. HCM và Thành Đoàn TP. HCM, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên đã nhấn mạnh: “Thành ủy, UBND TP. HCM đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, đề nghị các bạn tiếp tục phát huy vai trò của mình với tinh thần luôn luôn khát khao, cống hiến. Mong các bạn nối tiếp truyền thống của Thành Đoàn TP. HCM".
Chiến dịch ‘Xuân Tình nguyện’ có sức lan tỏa mạnh trong suốt chặng đường 15 năm

Chiến dịch ‘Xuân Tình nguyện’ có sức lan tỏa mạnh trong suốt chặng đường 15 năm

SVVN - Ban Thường vụ Thành Đoàn, Ban Thư ký Hội Sinh viên TP. HCM cùng Ban Chỉ huy Chiến dịch Xuân Tình nguyện lần thứ 15 vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết chiến dịch Xuân Tình nguyện lần thứ 15, năm 2023, nhằm đánh giá chiến dịch đã đạt được, qua đó ghi nhận và khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong chiến dịch.