Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021):

Gặp mặt các thế hệ tham gia Công trường TNCS Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng ngày 11/3, tại Hòa Bình, T.Ư Đoàn tổ chức Chương trình gặp mặt các thế hệ tham gia Công trường Thanh niên Cộng sản (TNCS) Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, cho biết, cách đây gần 40 năm, năm 1982, Công trường xây dựng Thủy điện Hòa Bình, theo đề nghị của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đã được Hội đồng Bộ trưởng quyết định công nhận là Công trường TNCS. Tại công trường này, vượt qua bao nhiêu khó khăn, thách thức, cực kỳ gian khổ, hàng vạn lớp đoàn viên, thanh thanh niên đến đây, góp công, góp sức trẻ xây dựng công trường. Thủy điện Hòa Bình là nơi thể hiện ý chí quyết tâm, khát vọng của tuổi trẻ, thể hiện cao nhất tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn để làm việc. Cũng tại nơi đây, nhiều cán bộ đã được thử thách, rèn luyện, trưởng thành.

Gặp mặt các thế hệ tham gia Công trường TNCS Nhà máy Thủy điện Hòa Bình ảnh 1

T.Ư Đoàn gặp mặt các thế hệ tham gia Công trường TNCS Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Chương trình là dịp để các đại biểu nguyên cán bộ, đoàn viên, thanh niên tình nguyện tiêu biểu từng trực tiếp cống hiến tại Công trường ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chia sẻ về những hồi ức, kỷ niệm của một thời tuổi trẻ sôi nổi, đóng vai trò chủ đạo trong hoàn thành nhiều chiến dịch như ngăn sông Đà, thông kênh dẫn dòng, thông hầm xả lũ, đắp tuyến đập chính, chống lũ 90 ngày đêm... “Chương trình góp phần trao truyền, lan tỏa ý chí, tinh thần xung kích, tình nguyện trên mọi mặt trận xây dựng, phát triển đất nước của các thế hệ thanh niên đi trước đến tuổi trẻ Việt Nam ngày nay”, anh Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

Gặp mặt các thế hệ tham gia Công trường TNCS Nhà máy Thủy điện Hòa Bình ảnh 2

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Gặp mặt các thế hệ tham gia Công trường TNCS Nhà máy Thủy điện Hòa Bình ảnh 3 Các thế hệ thanh niên tham gia Công trường TNCS Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình sau gần 40 năm gặp lại.

Phó Bí thư Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh Trương Minh Tước Nguyên chia sẻ: "Tôi rất vinh dự khi được cùng giao lưu với các đồng chí nguyên lãnh đạo T.Ư đoàn, những cán bộ đoàn thời kỳ trước. Họ là những người đã tham gia chỉ đạo, thực hiện các công trình TNCS nổi bật, tiêu biểu tạo nên dấu ấn to lớn trong đời sống xã hội…".

Gặp mặt các thế hệ tham gia Công trường TNCS Nhà máy Thủy điện Hòa Bình ảnh 4

Đoàn đại biểu dự lễ dâng hương tại tượng đài Bác Hồ.

Tự hào với những thành quả mà thế hệ cha anh đã thực hiện, anh Nguyên xúc động nói: “Lần đầu tiên đến Hòa Bình, nơi có Công trường TNCS lớn nhất nước là thủy điện Hòa Bình. Trước giờ chỉ được xem qua hình ảnh, đọc qua tài liệu lịch sử. Được nghe các bác kể lại những câu chuyện người thật việc thật mới thấy được thời kỳ đầy gian khổ và hào hùng. Công trình mang một dấu ấn và tầm vóc của một thế hệ “cơm chưa đủ no, áo chưa đủ ấm, nhưng vẫn chắt chiu của cải và sức lực quyết tâm xây dựng thành công công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á thời bấy giờ” công trình còn là biểu tượng tốt đẹp về tình hữu nghị Việt Nam - Liên Xô cũ.

Được biết, Ngày 6/11/1979, Nhà máy thủy điện Hòa Bình, nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á thời điểm đó, đã được khởi công. Đây là một trong những dấu ấn quan trọng của đất nước và đặc biệt là của thanh niên Việt Nam. Nhà máy thủy điện Hòa Bình là Công trường TNCS, thể hiện niềm tin của Đảng, Nhà nước đặt kỳ vọng vào thế hệ trẻ cho một công trình thế kỷ.

Hàng chục nghìn thanh niên từ khắp mọi miền Tổ quốc đã tình nguyện lên Công trường thủy điện Hòa Bình. Từ khoảng 10.000 thanh niên năm 1979, đến năm 1988, đã có 40.000 lao động trẻ trên công trường.

Công trình thủy điện Hòa Bình là tượng đài của tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh, cái nôi sản sinh ra một thế hệ thanh niên Việt Nam bản lĩnh, kiên cường, sáng tạo, sẵn sàng cống hiến và hy sinh vì sự nghiệp xây dựng đất nước.

Trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước sau này, đã có nhiều công trình thanh niên tiêu biểu như Công trường thủy điện Yaly, Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, Nhà máy Thủy điện Lai Châu, Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, các Mỏ than TNCS, những Đảo Thanh niên, Làng Thanh niên gắn liền việc phát triển kinh tế với bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Từ những công trường TNCS đầu tiên cho đến hàng trăm ngàn công trình hôm nay, lớp lớp thanh niên tỏa đi khắp mọi miền, tô thêm màu xanh no ấm, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".
Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

SVVN - Sáng 2/6, tại Công viên bờ sông Sài Gòn (TP. Thủ Đức, TP. HCM), Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra quân các chương trình, chiến dịch Tình nguyện Hè năm 2024, với sự tham dự trực tiếp của khoảng 5.000 đoàn viên, sinh viên, chiến sĩ tình nguyện. Buổi Lễ ra quân năm nay ấn tượng bởi những màn khởi động ‘cháy' hết mình của sinh viên tình nguyện tại TP. HCM.
Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

SVVN - Ngày 31/5, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Lễ ra quân ‘Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024’, với sự tham dự của gần 400 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tiêu biểu của Thủ đô. Năm nay, Thành Đoàn Hà Nội sẽ tham gia hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số; tham gia xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.