Giảng viên mắng sinh viên “óc trâu”, trường phải viết thư ngỏ nhắc nhở toàn trường

0:00 / 0:00
0:00
Giảng viên mắng sinh viên “óc trâu”, trường phải viết thư ngỏ nhắc nhở toàn trường
SVVN - Bực tức vì sinh viên làm bài không như ý, một giảng viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đã mắng học trò là “óc trâu”.

Từ trưa nay, một clip ngắn chưa đến 30 giây xuất hiện trên mạng, ghi lại màn hình và âm thanh từ một lớp học trực tuyến được cho là diễn ra tại khoa Cơ khí, trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM), gây xôn xao cộng đồng.

Clip cho thấy giảng viên của lớp học giận dữ mắng xối xả sinh viên: “Như cái óc trâu vậy, nói hoài cũng không làm!”. Chưa kịp để sinh viên trả lời, vị giảng viên tuôn luôn một tràng dài: “Tôi giảng cho thằng này, thằng kia không nghe rồi cũng y chang. Một việc đơn giản nhất là các số đánh nó phải nằm trong hình chữ nhật, kêu hoài tại sao không làm?”.

Trong khi sinh viên liên tục nói “Dạ để em chỉnh lại” thì vị giảng viên cũng liên tục lặp đi lặp lại: “Tại sao không làm? Tại sao?" bằng giọng hét rất lớn và đầy tức giận.

Clip này sau khi xuất hiện đã được “nhân bản” tràn lan trên các diễn đàn mạng khiến nhiều người sốc vì cách dùng cụm từ “óc trâu” để mắng sinh viên. Đa phần bày tỏ không hài lòng với cách ứng xử và ngôn từ của giảng viên.

Giảng viên mắng sinh viên “óc trâu”, trường phải viết thư ngỏ nhắc nhở toàn trường ảnh 1
Ảnh chụp màn hình lớp học có giảng viên mắng sinh viên "óc trâu".

“Mới xảy ra vụ trời mưa đuổi sinh viên ở Sư phạm Kỹ thuật, giờ lại đến "óc trâu". Không hiểu chuyện gì đang xảy ra với các thầy trò? Hay là tại dịch dã và học trực tuyến khiến ai cũng ức chế, giảng viên bực mình mà sinh viên cũng chẳng vui vẻ gì”, một ý kiến nêu ra tại trang “Diễn đàn sinh viên Thủ Đức”.

Trao đổi với báo chí chiều nay, TS Trần Thiên Phúc – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) cho biết, sự việc như trong đoạn clip ghi lại là thật và xảy ra tại bộ môn Cơ Điện tử thuộc khoa Cơ khí của trường. Tuy nhiên, sự việc xảy ra đã nhiều tuần trước chứ không phải mới đây.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, nhà trường đã làm việc với giảng viên môn học và vị này cũng nhận sai vì không kiềm chế được, đồng thời gửi lời xin lỗi đến sinh viên và toàn thể lớp học. Toàn thể sinh viên cũng thông cảm và không trách giận thầy.

Nhà trường cũng xem lại toàn bộ nội dung bài giảng và nhận thấy trước khi xảy ra tình huống này, giảng viên lớp học cũng phải xử lý một tình huống tương tự nhưng thái độ rất mềm mỏng và đúng mực. Có thể việc sinh viên liên tục làm sai kỹ năng cơ bản khiến giảng viên không kìm được nóng giận.

TS Trần Thiên Phúc cũng thông tin, ngay sau khi xảy ra sự việc, trường đã có thư ngỏ gửi tất cả giảng viên trong trường cân nhắc và ứng xử đúng mực trong khi giảng dạy trực tuyến.

“Vì dịch bệnh, chúng ta phải chuyển sang hình thức giảng dạy online hoàn toàn tại nhà và điều này cũng gây không ít phiền toái cho quý thầy cô. Không ít thì nhiều, chúng ta biết rằng, những trở ngại này sẽ ảnh hưởng tâm lý của tất cả các thầy cô giáo trong toàn trường”, thư ngỏ của trường viết.

Và nhấn mạnh: “Tuy nhiên, xin các thầy cô quan tâm kìm hãm các mối bực dọc tâm lý, giữ các ứng xử đúng mực của một người làm công tác giảng dạy, tránh các từ ngữ, các phát biểu quá nặng nề. Việc giảng dạy online dẫu sao còn quá mới với tất cả chúng ta, mà bầu không khí trong lớp online lại đóng vai trò quan trọng trong việc tạo niềm hứng khởi học tập của sinh viên”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm