Giáo dục ĐH Việt Nam gửi gắm gì tại GUC Hamburg 2021?

0:00 / 0:00
0:00
Giáo dục ĐH Việt Nam gửi gắm gì tại GUC Hamburg 2021?
SVVN - PGS. TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) là đại biểu duy nhất của Việt Nam tham dự phiên họp trực tuyến của Hội đồng lãnh đạo đại học toàn cầu Hamburg (GUC Hamburg 2021), với sự tham gia của 45 hiệu trưởng, đại diện cho các trường đại học trên toàn cầu.  

Hội đồng lãnh đạo ĐH toàn cầu Hamburg là sáng kiến của Hội đồng Hiệu trưởng Đức, Quỹ Körber và ĐH Hamburg, với mục tiêu tổ chức những cuộc đối thoại giữa các nhà lãnh đạo trường ĐH trên thế giới về sứ mệnh cốt lõi của trường ĐH trong bối cảnh toàn cầu hóa giáo dục ĐH.

Vai trò của trường ĐH trong giảm thiểu biến đổi khí hậu

Chủ đề của GUC Hamburg 2021 là vai trò của các trường đại học và người đứng đầu đối với những thách thức lớn của biến đổi khí hậu và sự phát triển bền vững và ảnh hưởng của COVID-19 đến giáo dục ĐH toàn cầu. Dựa trên các thảo luận của 6 nhóm các nhà lãnh đạo, GUC Hamburg 2021 đã có bản Tuyên bố Hamburg “Đối mặt với những thách thức lớn về biến đổi khí hậu và tính bền vững”, với các vấn đề trọng tâm: Sứ mệnh và bản sắc của các trường; hoạt động giáo dục, dạy và học; nghiên cứu và đổi mới sáng tạo; bền vững trong việc theo đuổi các sứ mệnh cốt lõi...

Giáo dục ĐH Việt Nam gửi gắm gì tại GUC Hamburg 2021? ảnh 1

Giáo dục ĐH đóng vai trò cốt lỗi trong thúc đẩy giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Các trường ĐH ngày càng có vai trò quan trọng dẫn dắt xã hội hành động vì phát triển bền vững với môi trường thông qua trách nhiệm giáo dục. Các trường ĐH đóng vai trò tư vấn với chính phủ để tạo ra các phương pháp hiệu quả giảm thiểu biến đổi khí hậu và nâng cao tính bền vững môi trường, thông qua nghiên cứu và kết nối.

Mặc dù các trường có quy mô, vị trí, thể chế chính trị và kinh phí khác nhau nhưng đều có những điểm chung về thúc đẩy nghiên cứu và giảng dạy liên ngành về phát triển bền vững trong tất cả các lĩnh vực học thuật. Trường ĐH cũng xây dựng mối liên kết với cộng đồng xã hội để hỗ trợ giảm thiểu biến đổi khí hậu, duy trì các hành động thiết thực cho phát triển bền vững.

Giáo dục ĐH Việt Nam gửi gắm gì tại GUC Hamburg 2021? ảnh 2

Môi trường, quy mô và thể chế khác nhau nhưng điểm chung của trường ĐH là thúc đẩy nghiên cứu và giảng dạy.

GUC Hamburg 2021 cũng nhìn nhận đại dịch COVID-19 tác động lâu dài tới nền kinh tế, xã hội toàn cầu. Do sự giãn cách xã hội cần thiết, các phương tiện học tập từ xa được thúc đẩy, các hoạt động thường xuyên bị phân tán, dẫn đến việc giảm lượng khí thải carbon. Ảnh hưởng của COVID-19 sẽ cho thấy khả năng thích ứng của các trường ĐH trong việc tìm kiếm các cơ hội cho học thuật và sư phạm.

Ba nội dung đóng góp của giáo dục ĐH Việt Nam

Là lãnh đạo đại học duy nhất của Việt Nam tham dự, PGS. TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đã chia sẻ các quan điểm và hành động thiết thực của trường và một số trường ĐH Việt Nam đối với vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

“Với vai trò đào tạo thế hệ lãnh đạo cho tương lai và cung cấp lực lượng lao động tinh hoa cho xã hội, mỗi trường ĐH cần đóng vai trò tiên phong về việc nâng cao nhận thức và lan tỏa ý thức, trách nhiệm về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững trong cộng đồng, tham mưu, tư vấn cho đội ngũ làm chính sách về chiến lược và hành động để ứng phó ở mỗi quốc gia”, PGS. TS Mai Thanh Phong phát biểu.

Giáo dục ĐH Việt Nam gửi gắm gì tại GUC Hamburg 2021? ảnh 3

PGS.TS Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM).

Theo PGS. TS Mai Thanh Phong, trường ĐH cần tập trung chủ yếu vào: Tích hợp các nội dung về chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững vào các môn học, chương trình đào tạo. Thông qua các hoạt động đa dạng và sáng tạo để nâng cao nhận thức và triển khai hành động vì sự phát triển bền vững. Tư vấn với các địa phương và người làm chính sách về các vấn đề nhận diện nguy cơ, kết nối và triển khai hành động nhằm mục tiêu phát triển bền vững.

Ba nội dung này đã được trường ĐH Bách khoa kiên trì thực hiện nhiều năm qua. Các kiến thức về môi trường và phát triển bền vững đã được nhà trường tích hợp vào một số môn học và các cuộc thi cho sinh viên: Bách khoa Innovation, Ngày hội Kỹ thuật, Chương trình “Nói không với nhựa dùng một lần”...

Nhiều năm qua, giảng viên trường ĐH Bách khoa đã tích cực tham gia nhiều chương trình, dự án khoa học công nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu như: Chủ trì dự án “Tích hợp bền vững nền nông nghiệp địa phương với công nghiệp sinh khối”, được tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bàn và kéo dài trong 5 năm; tham gia tích cực chương trình “Khoa học & công nghệ phục vụ phát triển bền vững Tây Nam Bộ”, một trong hai đơn vị chủ trì dự án điều tra cơ bản “Sức chống chịu của môi trường biển ven bờ Việt Nam”, phục vụ xây dựng chiến lược phát triển kinh tế biển bền vững...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.