GS Ngô Bảo Châu cũng phải “bó tay” trước câu hỏi khó của học sinh miền Tây yêu Toán

SVVN - Ngày 4/10, "Ngày hội Toán học mở 2020" do Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Edu) phối hợp cùng Sở GD - ĐT TP. Cần Thơ, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức và bảo trợ chuyên môn đã diễn ra tại trường ĐH FPT phân hiệu Cần Thơ. Tại đây, GS Ngô Bảo Châu đã nhiều lần “chịu thua” trước các câu hỏi được các học sinh yêu Toán miền Tây đặt ra sau bài giảng thu hút hơn 2.000 người tham dự, mang chủ đề “Toán học từ cổ điển đến hiện đại”.
Bài giảng cuốn hút với chủ đề “Toán học từ cổ điển đến hiện đại” được GS Ngô Bảo Châu dành cho đại chúng: “Chúng ta không nên chạy theo ngay những vấn đề phức tạp, càng không nên bắt đầu bằng các bài toán mẹo, mà nên đi từ những vấn đề cơ bản, hiểu một cách thật sâu sắc và kỹ lưỡng” là lời khuyên của GS Ngô Bảo Châu dành cho người yêu Toán. 
GS Ngô Bảo Châu cũng phải “bó tay” trước câu hỏi khó của học sinh miền Tây yêu Toán ảnh 1

GS Ngô Bảo Châu trong phần bài giảng đại chúng cho đối tượng từ 6-66 tuổi: "Toán học từ cổ điển đến hiện đại".

Trong phần giao lưu với các học sinh yêu Toán miền Tây, GS Ngô Bảo Châu đã vài lần không tìm được câu trả lời “thật sự phù hợp” cho các câu hỏi đa dạng của những bạn học sinh đến từ THPT FPT Cần Thơ, THCS An Hoà 2 hay THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. 
Đặc biệt, với câu hỏi về cách đối xử “nhất bên trọng nhất bên khinh” với số Tau và số Pi thì GS Ngô Bảo Châu đã đánh giá đây là câu hỏi "hóc búa". Tuy nhiên, GS Châu cũng rất hóm hỉnh khi trả lời: “Về mặt nguyên tắc 2 số đó phải được đối xử bình đẳng!”.
GS Ngô Bảo Châu cũng phải “bó tay” trước câu hỏi khó của học sinh miền Tây yêu Toán ảnh 2 Học sinh miền Tây thể hiện “bản lĩnh” của mình khi liên tiếp đưa ra các câu hỏi thú vị “làm khó” GS Ngô Bảo Châu.
Đứng trước câu hỏi giữa việc học Toán để lấy điểm cao, để vượt qua các kỳ thi và học Toán với niềm đam mê đơn thuần, GS Châu đưa ra quan điểm: “Với học sinh, sinh viên hay người đã trưởng thành, chúng ta đều có những cái bắt buộc phải hoàn thành, nhưng không thể vì thế mà bỏ hết niềm vui. Các bạn cần yêu Toán, chứ không phải coi Toán như là lao động khổ sai, thì mới học Toán, thi Toán tốt được”.
GS Ngô Bảo Châu cũng phải “bó tay” trước câu hỏi khó của học sinh miền Tây yêu Toán ảnh 3 GS Ngô Bảo Châu đưa ra lời khuyên cho người yêu Toán: hãy bắt đầu bằng những điều cơ bản.
Với những bạn yếu Toán, GS Châu cho rằng, các bạn đã lỡ nhịp ở một bước nhảy tư duy về Toán, rồi cứ vướng vào chỗ đó. Các bạn này cần trao đổi với thầy cô hướng dẫn mình để tìm ra các điểm vướng và khắc phục chính các điểm đó.
Hướng tới người nghe là các giáo viên Toán, chuyên viên giáo dục đến từ các sở GD - ĐT, các trường khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, GS Ngô Bảo Châu cũng chia sẻ, lớp 6 - 7 là thời điểm rất tốt để bùng nổ tình yêu Toán học ở trẻ. Bởi đây là thời điểm đã qua giai đoạn số học bình thường, tiếp cận với các khái niệm mới. Đây là thời điểm phụ huynh và thầy cô giáo thực sự cần nuôi dưỡng và khơi dậy cảm hứng khám phá của trẻ với Toán học.
GS Ngô Bảo Châu cũng phải “bó tay” trước câu hỏi khó của học sinh miền Tây yêu Toán ảnh 4 GS. TSKH Đỗ Đức Thái chia sẻ 4 tiêu chí xây dựng chương trình môn Toán: Tinh giản – Thiết thực – Hiện đại – Khơi nguồn sáng tạo.
Bên cạnh bài giảng của GS Châu nhằm khơi gợi và thắp lên tình yêu Toán học với các bạn trẻ, GS. TSKH Đỗ Đức Thái và TS Đỗ Thanh Hà cũng có những bài giảng chuyên biệt dành cho từng đối tượng. Trong bài giảng “Dạy học phát triển năng lực toán học theo Chương trình môn Toán mới: Một số vấn đề về lí luận và thực tiễn”, GS. TSKH Đỗ Đức Thái đã trao đổi cùng các thầy cô giáo, chuyên viên của Sở GD - ĐT về quan điểm xây dựng chương trình môn toán: “Toán học dứt khoát phải được dạy và dành cho mọi người, mọi trẻ em trên mọi vùng miền. Toán học dứt khoát không được trở thành xa xỉ phẩm dành riêng cho một số nhóm học sinh. Đối với các thầy cô giáo, đừng dạy cho học sinh cái mình có mà phải dạy cho học sinh cái các em cần trong cuộc đời sau này”.
GS Ngô Bảo Châu cũng phải “bó tay” trước câu hỏi khó của học sinh miền Tây yêu Toán ảnh 5 Bài giảng của TS Đỗ Thanh Hà hướng tới những ai yêu thích Trí tuệ nhân tạo.
Qua bài giảng “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong cuộc sống: Hỗ trợ chẩn đoán bệnh qua dữ liệu hình ảnh”, TS Đỗ Thanh Hà khẳng định: “AI có giá trị to lớn trong lĩnh vực y tế và cụ thể là chẩn đoán bệnh sớm bằng hình ảnh”.
Song song với việc lắng nghe các bài giảng chuyên môn, những người yêu Toán còn được tham gia hàng loạt hoạt động trải nghiệm Toán học thông qua những trò chơi, mô hình, hay lập trình Toán học ngay tại Ngày hội. Các gian hàng của các đơn vị về giáo dục toán (Toán IQ, toán cho trẻ em, toán tiếng Anh, toán cho học sinh, toán cho sinh viên), về STEM (Robotics, American Stem, mô hình CLB Stem), các đơn vị xuất bản sách cũng góp mặt tại ngày hội với nhiều đầu sách hữu ích.
GS Ngô Bảo Châu cũng phải “bó tay” trước câu hỏi khó của học sinh miền Tây yêu Toán ảnh 6 Học sinh miền Tây hào hứng tự tay ráp mô hình Toán học.
GS Ngô Bảo Châu cũng phải “bó tay” trước câu hỏi khó của học sinh miền Tây yêu Toán ảnh 7 Say mê tự giải các bài Toán thử thách của "Ngày hội Toán học mở 2020".
GS Ngô Bảo Châu cũng phải “bó tay” trước câu hỏi khó của học sinh miền Tây yêu Toán ảnh 8 Mọi lứa tuổi đều đắm chìm với Toán học ứng dụng tại các gian hàng của "Ngày hội Toán học mở".
GS Ngô Bảo Châu cũng phải “bó tay” trước câu hỏi khó của học sinh miền Tây yêu Toán ảnh 9 Học sinh đến tham dự ngày hội thích thú với việc điều khiển mô hình xe ô tô lắp ráp.
GS Ngô Bảo Châu cũng phải “bó tay” trước câu hỏi khó của học sinh miền Tây yêu Toán ảnh 10 Trải nghiệm kính thực tế ảo kì thú để hiểu hơn về ứng dụng của Toán học.
GS Ngô Bảo Châu cũng phải “bó tay” trước câu hỏi khó của học sinh miền Tây yêu Toán ảnh 11 Say mê đấu trí với các trò chơi Toán học đa dạng.
Sau hành trình 6 năm liên tiếp tổ chức tại Hà Nội, TP. HCM và Quy Nhơn, "Ngày hội Toán học mở 2020", với chủ đề “Mathematics is Everywhere” (Toán học ở khắp mọi nơi) lần đầu tiên được FPT Edu đưa về xứ Tây Đô Cần Thơ với sự phối hợp của Sở GD - ĐT Cần Thơ, đồng tổ chức và bảo trợ chuyên môn bởi Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Sự kiện hướng tới mục tiêu giúp Toán học trở nên gần gũi, trực quan, sống động và dễ hiểu hơn với mọi người thông qua bài giảng của các chuyên gia giáo dục hàng đầu cùng hoạt động trải nghiệm lý thú.
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.