Hai điểm đáng lưu ý về tuyển sinh của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM)

SVVN - Kỳ tuyển sinh 2021, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM cho biết, sẽ giữ ổn định phương án tuyển sinh như năm 2020. Tuy nhiên, học phí của trường này dự kiến tăng mạnh.

Giữ ổn định

Ngày 7/1, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM cho biết, sẽ giữ ổn định phương án tuyển sinh như năm 2020. Theo đó, trường sẽ tuyển sinh theo 5 phương thức.

Phương thức 1 là xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021với khoảng 30-60% tổng chỉ tiêu. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi/môn thi của tổ hợp môn xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021, không nhân hệ số, cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực (nếu có). Điểm xét tuyển phải thỏa mức điểm tối thiểu theo quy định.

Phương thức 2 là ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG TP. HCM cho 15 - 20% tổng chỉ tiêu. Cụ thể là xét học sinh giỏi thuộc các trường THPT chuyên, năng khiếu trên toàn quốc và các trường THPT thuộc nhóm các trường có điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT cao nhất trong ba năm gần nhất theo quy định của ĐHQG TP. HCM.

Hai điểm đáng lưu ý về tuyển sinh của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) ảnh 1 Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM sẽ giữ ổn định phương án tuyển sinh như năm 2020.

Phương thức 3 là xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD - ĐT với 1 - 5% tổng chỉ tiêu.

Phương thức 4 là xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM với 30 - 70% tổng chỉ tiêu.

Phương thức cuối cùng là xét thí sinh người nước ngoài hoặc tốt nghiệp THPT nước ngoài cho 1 - 5% tổng chỉ tiêu.

Trong đó, điều kiện cần của tất cả các phương thức xét tuyển là tốt nghiệp THPT. Chỉ tiêu tuyển sinh từng phương thức xét tuyển có thể được điều chỉnh theo tình hình thực tế.

Học phí tăng mạnh

Phương án tuyển sinh của trường ĐH Bách khoa sẽ giữ ổn định phương án tuyển sinh như năm 2020 nhưng học phí của trường này dự kiến tăng mạnh. Cụ thể, trường ĐH Bách khoa đề xuất mức học phí cho hệ chính quy năm 2021 là 25 triệu đồng; năm 2022 là 27,5 triệu đồng; các năm 2023, 2024 và 2025 là 30 triệu đồng. Tầm nhìn đến năm 2030, trường này đê xuất thu đủ mức học phí theo giá dịch vụ đào tạo nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo.

Nguyên nhân, trường ĐH Bách khoa là 1 trong 4 trường thành viên của ĐHQG TP. HCM vừa được thông qua đề án đổi mới cơ chế hoạt động. Theo đó, trường này bắt thực hiện đề án tự chủ từ năm 2021 theo đề án xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật và giá dịch vụ giáo dục đào tạo của các trường. Đề án này nêu rõ mức xây dựng học phí dự kiến năm học của các trường từ 2021 - 2030.

Kèm theo lộ trình tăng học phí này, đề án các trường cũng đưa ra các chính sách hỗ trợ sinh viên. Theo đó, trường ĐH Bách khoa cho biết đảm bảo chi học bổng cho sinh viên xuất sắc, giỏi và sinh viên diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn; đảm bảo quỹ học bổng tối thiểu 8% tổng nguồn thu học phí. Với phương án thu học phí đạt giá dịch vụ đào tạo như trên, trường này cam kết khoảng 33% sinh viên được nhận học bổng, tương ứng mức chi học bổng từ 10,5 - 10,8% nguồn thu học phí. Ngoài ra, trường còn tiến hành chương trình cho sinh viên vay học phí lãi suất thấp hoặc 0% và sẽ trả lại khi tốt nghiệp.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm