Hàng triệu bạn trẻ lan tỏa niềm tự hào và biết ơn nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

SVVN - Chiều ngày 6/4, đoàn đại biểu tham gia Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông' Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đã hội quân tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia A1, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên).

Tham dự chương trình, có các Bí thư T.Ư Đoàn: Anh Ngô Văn Cương - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Tường Lâm - Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

Hàng triệu bạn trẻ lan tỏa niềm tự hào và biết ơn nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 1

Ban Bí thư T.Ư Đoàn tham dự lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ anh dũng hy sinh trên chiến trường Điện Biên.

Tại đây, đoàn đại biểu đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ anh dũng hy sinh trên chiến trường Điện Biên năm xưa, với sự tham dự của hơn 550 đại biểu cán bộ Đoàn, Hội, Đội và đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi trên khắp mọi miền đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, tròn 70 năm về trước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Bác Hồ, quân và dân ta đã tiến hành trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ, giành thắng lợi quyết định, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi hoàn toàn.

Hàng triệu bạn trẻ lan tỏa niềm tự hào và biết ơn nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 2

Anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Nhấn mạnh ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu, anh Nguyễn Minh Triết cho biết, trong những ngày này, tuổi trẻ cả nước đều hướng về Điện Biên Phủ. Đã có hàng triệu bạn trẻ thay hình nền cá nhân, chia sẻ những dòng cảm xúc, đăng tải những hình ảnh, thước phim lịch sử về Chiến thắng Điện Biên Phủ trên mạng xã hội.

Đã có hàng trăm nghìn đoàn viên, thanh niên hưởng ứng và tham gia cuộc thi tìm hiểu 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự tại Việt Nam. Đã có hàng triệu em thiếu nhi gửi tình cảm, sự tri ân của mình tới Điện Biên và các thế hệ cha anh thông qua bức tranh của mình.

Hàng triệu bạn trẻ lan tỏa niềm tự hào và biết ơn nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 3Hàng triệu bạn trẻ lan tỏa niềm tự hào và biết ơn nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 4Hàng triệu bạn trẻ lan tỏa niềm tự hào và biết ơn nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 5Hàng triệu bạn trẻ lan tỏa niềm tự hào và biết ơn nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 6

Các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa kỷ niệm sự kiện đặc biệt này, như sinh hoạt chuyên đề, giao lưu tiếp lửa truyền thống, hành quân tới các địa chỉ đỏ, thăm hỏi, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, các cựu chiến binh tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, người có công với cách mạng, thiết kế, lan tỏa các bộ sản phẩm tuyên truyền trực quan và trên các nền tảng số; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ ôn lại truyền thống…

Các cơ quan báo chí của Đoàn đã có nhiều tuyến bài khai thác về ý nghĩa, giá trị, bài học lịch sử, câu chuyện của những nhân chứng lịch sử cũng như khẳng định sự trân trọng, tri ân và các hoạt động của tuổi trẻ hướng về Điện Biên Phủ. Các cơ quan xuất bản của Đoàn đã tổ chức biên tập, xuất bản, tái bản nhiều ấn phẩm đặc biệt để góp phần tuyên truyền, giáo dục cho thanh thiếu nhi.

Hàng triệu bạn trẻ lan tỏa niềm tự hào và biết ơn nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 7Hàng triệu bạn trẻ lan tỏa niềm tự hào và biết ơn nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 8Hàng triệu bạn trẻ lan tỏa niềm tự hào và biết ơn nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 9

Hơn 550 đại biểu tham gia Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông' hội quân tại TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên).

“Ngày hôm nay, bốn ngọn cờ đại diện cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên, thiếu nhi trong và ngoài quân đội từ khắp mọi miền đất nước tề tựu tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia A1 để cùng nhau thăm lại vùng đất huyền thoại năm xưa, khắc ghi công lao to lớn của thế hệ đi trước, ôn lại truyền thống, lịch sử hào hùng và vẻ vang của dân tộc.

Chúng ta, từ những “chiến sĩ nhỏ Điện Biên”, cho đến những học sinh, sinh viên, công chức, viên chức, doanh nhân trẻ, cán bộ Đoàn, Hội, thanh niên lực lượng vũ trang… đã cùng nhau đi trên con đường huyền thoại, đến thăm hỏi, tri ân các bậc lão thành cách mạng, các chiến sĩ Điện Biên, các gia đình có công với cách mạng, đồng bào, thanh thiếu nhi tỉnh Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc”, anh Nguyễn Minh Triết chia sẻ.

9
Hàng triệu bạn trẻ lan tỏa niềm tự hào và biết ơn nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 10Hàng triệu bạn trẻ lan tỏa niềm tự hào và biết ơn nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 11

Đoàn viên, thanh niên thắp hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ.

Theo anh Nguyễn Minh Triết, đã có nhiều phần quà mang theo lòng tri ân sâu sắc của tuổi trẻ gửi tới các cô, các chú cựu chiến binh. Đã có những công trình thanh niên góp phần hỗ trợ các địa bàn khó khăn, tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Đã có những tấm bản đồ mang theo dáng hình đất nước được trao gửi, để khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

“Những phần quà đó, dù nhỏ, nhưng thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ với những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Hàng triệu bạn trẻ lan tỏa niềm tự hào và biết ơn nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 12Hàng triệu bạn trẻ lan tỏa niềm tự hào và biết ơn nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 13Hàng triệu bạn trẻ lan tỏa niềm tự hào và biết ơn nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 14

Đồng thời, góp phần khẳng định lời hứa của tuổi trẻ Việt Nam: Tuổi trẻ luôn tự hào, ghi nhớ và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc nói chung và tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, anh Nguyễn Minh Triết khẳng định.

Đặc biệt, anh Nguyễn Minh Triết cho biết, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia A1 là nơi an nghỉ của 644 liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ, đem lại độc lập, tự do cho dân tộc, hạnh phúc của nhân dân. “Trong giờ phút thiêng liêng này, chúng ta thành kính tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ và cùng nhắc nhở bản thân hãy trân trọng hòa bình, hạnh phúc; hãy sống hết mình và có ích, xứng đáng với những gì mà các anh, các chị đã dâng hiến, hy sinh”, anh Nguyễn Minh Triết bày tỏ.

Hàng triệu bạn trẻ lan tỏa niềm tự hào và biết ơn nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 15

Lễ thắp hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ.

Đồng thời, anh Nguyễn Minh Triết nhắn gửi: “Mỗi đại biểu, mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi hãy cùng nhau thắp nén tâm nhang, dâng những ngọn nến tri ân những công lao của các anh hùng liệt sĩ bằng tất cả tấm lòng yêu mến, trân trọng. Xin nguyện tiếp bước các thế hệ cha anh xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta ngày càng phát triển, đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, viết tiếp bản hùng ca về dân tộc Việt Nam anh hùng, bất khuất trong đấu tranh và năng động, sáng tạo, bản lĩnh trong phát triển đất nước, hội nhập với thế giới, xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu hằng mong ước”.

Tin liên quan