Hành trình theo đuổi ngành Hóa học của chàng thủ khoa trường ĐH KHTN

0:00 / 0:00
0:00
Hành trình theo đuổi ngành Hóa học của chàng thủ khoa trường ĐH KHTN
SVVN - Từ bỏ ngôi trường ĐH Y Dược TP. HCM mà nhiều bạn mơ ước, Nguyễn Minh Phúc (19 tuổi) quyết định thi lại đại học. Vừa qua, Minh Phúc đã trở thành thủ khoa của trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) theo phương thức tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với 29,2 điểm (khối D7).

Hiện tại, Minh Phúc đang là tân sinh viên ngành Hóa học trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM). Đây cũng chính là niềm đam mê của cậu từ thuở nhỏ. Phúc bộc bạch: “Từ khi còn bé, mình đã tiếp xúc với hóa học và cảm thấy rất say mê. Việc được theo đuổi ngành học này thực sự là ước mơ của mình”.

Cách đây nửa năm, Minh Phúc đã quyết định bảo lưu việc học của mình tại trường ĐH Y Dược TP. HCM. Trước đó, trong kỳ tuyển sinh đại học năm ngoái, Minh Phúc đã đạt số điểm cao và đậu vào ngành Y Đa khoa. Thời điểm đó, Phúc đã thử theo học ngành này nhưng lại cảm thấy ngột ngạt, không thoải mái, vui vẻ. Phúc bày tỏ: “Gia đình mình có truyền thống học Y, đậu vào trường Y lại không dễ dàng nên khi mình quyết định bảo lưu để rẽ sang ngành Hóa, gia đình và những người xung quanh đều tỏ ra tiếc nuối”.

Tuy nhiên, Minh Phúc cho rằng, thay vì tiếp tục tốn thời gian với điều mình không hợp, việc dành thời gian theo đuổi đam mê là lựa chọn tốt hơn cho cậu. Trong thời gian ôn tập cho lần thi này, cậu bạn cũng dần nhận được sự động viên, cổ vũ của ba mẹ. Và khi nhận được kết quả sau một thời gian nỗ lực, Minh Phúc thực sự vỡ òa, hạnh phúc khi đã chạm đến gần hơn với ước mơ của bản thân.

Hành trình theo đuổi ngành Hóa học của chàng thủ khoa trường ĐH KHTN ảnh 1
Nguyễn Minh Phúc chụp cùng anh trai và mẹ trong màu áo ĐH Y Dược TP. HCM. (Ảnh: NVCC)

“Vì đã có nửa năm trải nghiệm học đại học nên mình cũng đã biết sơ về cách phân bổ thời gian cho việc học và các hoạt động khác”, Minh Phúc chia sẻ. Trong năm thứ nhất, anh chàng sẽ ưu tiên học tập và tham gia một câu lạc bộ học thuật và trải nghiệm với các hoạt động tình nguyện. Là một người ít nói, Minh Phúc cũng muốn trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp, cách tiết chế cảm xúc cá nhân.

Thực hiện dự án nghiên cứu khoa học cũng là một kế hoạch nằm trong dự định của cậu vào hai năm cuối, nhằm cọ xát, học hỏi, hoàn thiện tư duy nghiên cứu của bản thân. Mục tiêu dài hạn của Minh Phúc là du học nên hiện tại, cậu đang rèn luyện ngoại ngữ một cách nghiêm túc.

Hành trình theo đuổi ngành Hóa học của chàng thủ khoa trường ĐH KHTN ảnh 2
Chàng thủ khoa tin rằng, bằng sự nỗ lực mỗi ngày, cậu sẽ chạm đến ước mơ vào một ngày không xa.

Sau khi ra trường, Minh Phúc quyết định sẽ học thạc sĩ trong nước. Mục tiêu tiếp theo là đậu nghiên cứu sinh và đi du học để lấy được học vị tiến sĩ ở nước ngoài. Sẽ vẫy vùng học hỏi nơi nước bạn nhưng Phúc cho biết, cậu vẫn lựa chọn trở về Việt Nam nghiên cứu và giảng dạy.

Minh Phúc giãi bày: “Bên cạnh ngành Hóa học, Sư phạm là nguyện vọng thứ hai của mình trong kỳ tuyển sinh đại học năm nay. Thực hiện cả hai lĩnh vực nghiên cứu hóa học và giảng dạy là hướng đi trong tương lai của mình. Vì giảng dạy có thể truyền đạt nguồn tri thức “khổng lồ” đến với nhiều người hơn, cũng là động lực cho nghiên cứu. Ngược lại, nhờ công việc nghiên cứu mà những kiến thức chuyên môn của bản thân mình cũng sẽ được trau dồi và làm mới mỗi ngày, giúp cho việc giảng dạy cũng nắm bắt được sự phát triển của thế giới tri thức, đạt hiệu quả cao nhất”.

Đây cũng là mục tiêu quan trọng và duy nhất của Minh Phúc và cậu sẽ toàn tâm toàn ý, "chiến đấu" hết mình để theo đuổi nó. “Dù mình biết tương lai còn nhiều trắc trở, con đường chạm tay đến ước mơ vốn không dễ dàng nhưng mình tin rằng bằng sự nỗ lực ngày hôm nay, mình sẽ hoàn thành được mục tiêu đề ra”, Minh Phúc tâm sự.

“Tuổi trẻ sẽ có đôi lúc ta hoang mang với tương lai, những hãy để con tim soi đường cho bạn. Như mình chẳng hạn, hạnh phúc với mình đơn giản là được học những thứ mình thích, làm những điều mình đam mê", Minh Phúc chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm