Hiệu trưởng trường đại học dự báo gì về điểm chuẩn năm nay?

SVVN - Lãnh đạo các trường đại học phân tích, điểm chuẩn vào trường sẽ phụ thuộc vào 4 yếu tố là độ khó dễ của đề thi, phổ điểm thi số lượng thí sinh đăng ký vào ngành và chất lượng thí sinh đăng ký vào ngành.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, dự báo điểm sàn (điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển) với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay khả năng từ mức 20-26 điểm tùy ngành.

Cụ thể, điểm sàn ngành Robot và trí tuệ nhân tạo dự kiến 26 điểm. Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ thông tin, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Kinh doanh quốc tế, Sư phạm tiếng Anh là 23,5 điểm.

Đồng thời, các ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hoá, Công nghệ kỹ thuật điện-điện tử, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ chế tạo máy, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ kỹ thuật hoá học, Quản lý công nghiệp, Thương mại điện tử, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Ngôn ngữ Anh là 22,5 điểm.

Kế đến, các ngành Xây dựng, Công nghệ may, Công nghệ kỹ thuật điện tử-viễn thông, Công nghệ kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật y sinh, Kiến trúc, Kỹ thuật dữ liệu là 21 điểm. Các ngành còn lại điểm sàn dự kiến là 20.

Hiệu trưởng trường đại học dự báo gì về điểm chuẩn năm nay? ảnh 1 Dự kiến, điểm chuẩn trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM năm nay từ mức 20-26, tùy ngành.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Y dược TP. HCM đưa ra phân tích, điểm chuẩn vào trường sẽ phụ thuộc vào 4 yếu tố là độ khó dễ của đề thi, phổ điểm thi số lượng thí sinh đăng ký vào ngành và chất lượng thí sinh đăng ký vào ngành. Đối với Đại học Y Dược TPHCM, chuyên đào tạo những ngành về y dược, sẽ cạnh tranh trong những thí sinh giỏi với nhau nên điểm sẽ không có nhiều biến động.

T.S Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG TP. HCM đưa ra dự đoán, phổ điểm chuẩn trúng tuyển vào trường sẽ từ 22 đến 26 điểm. So với năm 2019, điểm chuẩn năm nay có thể tăng từ 1 - 1,5 điểm. 

“Năm 2020, có khoảng 21.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, 2, 3 vào trường, trong khi chỉ tiêu chỉ tuyển 1.500 thí sinh. Sở dĩ tôi dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng vì đề thi năm nay được nhận định là “dễ thở”, đa phần thí sinh làm bài tốt. Tuy vậy, đề cũng có mức độ phân hoá rất cao, thí sinh sẽ dễ lấy 7 điểm nhưng từ 8 điểm trở lên thì khó, điểm 9,10 sẽ dành cho thí sinh có học lực giỏi”, ông Khang nói.

Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Thông tin cho biết thêm, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM (một phương thức xét tuyển vào trường) đã dời lịch thi do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tỉ lệ thí sinh sử dụng kết quả thi Tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào trường sẽ có biến động so với năm ngoái. 

Những năm trước đó, điểm chuẩn vào trường Đại học Công nghệ Thông tin dao động hằng năm từ 20 đến 25,5 điểm. Năm 2019, ngành Kỹ thuật Phần mềm có mức điểm chuẩn cao nhất là 25,3 điểm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.