Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai bị cách chức đã vi phạm những gì?

0:00 / 0:00
0:00
Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai bị cách chức đã vi phạm những gì?
SVVN - Ngoài cáo buộc bỏ ngoài sổ sách 63 tỷ đồng, trường ĐH Đồng Nai dưới thời ông Hùng làm Hiệu trưởng còn những sai phạm khác gây tranh cãi. Trong đó, có việc chấm bài thu hoạch các lớp bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Để ngoài sổ sách 63 tỷ đồng

Ngày 11/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã triệu tập cuộc họp, thông báo và trao quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức ông Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai.

Ông Trần Minh Hùng giữ chức vụ Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai từ năm 2013 tới khi bị kỷ luật cách chức.

Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai bị cách chức đã vi phạm những gì? ảnh 1

Ông Trần Minh Hùng giữ chức vụ Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai từ năm 2013 tới khi bị kỷ luật cách chức.

Trước đó, ngày 16/4/2021, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai đã công bố quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Trần Minh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai.

Cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Minh Hùng. Như vậy, ông Hùng bị kỷ luật Cách chức Hiệu trưởng về hành chính sau gần 2 tháng bị kỷ luật bên Đảng.

Theo Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai, với vai trò là Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai, ông Hùng đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, quản lý đảng viên, dẫn đến nhiều tổ chức Đảng và đảng viên sai phạm nghiêm trọng phải xử lý kỷ luật.

Trước đó, thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và yêu cầu của Đoàn kiểm tra liên ngành về việc rà soát, khắc phục các sai phạm về tài chính ngân sách tại trường ĐH Đồng Nai, Ban giám hiệu trường ĐH Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch rà soát khắc phục các sai phạm về tài chính sau kiểm tra, trong đó việc thu hồi 63 tỷ đồng có liên quan đến nhiều cán bộ, giảng dạy và nhiều đơn vị đã từng hợp tác đào tạo với trường ĐH Đồng Nai.

Ngoài cáo buộc bỏ ngoài sổ sách 63 tỷ đồng, trường ĐH Đồng Nai dưới thời ông Hùng làm Hiệu trưởng còn những sai phạm khác gây tranh cãi. Trong đó, có việc chấm bài thu hoạch các lớp bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Một điểm đáng chú ý là những sai phạm tại trường ĐH Đồng Nai được xác định dưới thời ông Hùng làm Hiệu trường, đã từng được ông Lê Kính Thắng, Trưởng Phòng Đào tạo trường thời điểm đó cảnh báo nhưng Đảng ủy, Hội đồng trường và Ban Giám hiệu phớt lờ, dẫn đến việc ông Thắng phải viết tâm thư gửi các cơ quan cấp trên.

Ưu ái khác thường

Cụ thể, ông Lê Kính Thắng, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Đồng Nai khi phát hiện có những dấu hiệu sai phạm đã báo cáo Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường nhưng không được giải quyết hợp lý nên phải gửi tâm thư cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy khối...

Trong tâm thư đề ngày 18/7/2019, gửi Bà Nguyễn Hòa Hiệp (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai), Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Đồng Nai, ông Lê Kính Thắng có nêu “có hay không biểu hiện ưu ái, “nâng đỡ không trong sáng” đối với bà Lê Thị Hoài Lan, nguyên Trưởng bộ môn Quản lý Giáo dục, trường ĐH Đồng Nai?

Năm 2018, 2019, trường ĐH Đồng Nai mở nhiều lớp chức danh nghề nghiệp dạy cho hàng nghìn giáo viên khối TH, THCS, THPT thuộc 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu. Trường này cũng mở lớp Nghiệp vụ Quản lý giáo dục trường học dạy cho hơn 500 giáo viên.

Thời điểm này, bà Lê Thị Hoài Lan làm Trưởng bộ môn Quản lý giáo dục. Bộ môn này được Hiệu trưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp dành cho giáo viên các cấp (bao gồm phân công người dạy, phân công ra đề, phân công chấm bài thi, bài thu hoạch).

Tuy nhiên, cho đến cuối năm 2017, cả bộ môn này không có ai là Giảng viên chính. Bà Lan được xếp ngạch Giảng viên chính từ tháng 4/2018 và là người duy nhất ở Bộ môn Quản lý giáo dục cho đến thời điểm này có ngạch chức danh này.

Việc phân công người dạy các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp của trường thời điểm này có nhiều điểm không đúng quy định của Bộ GD - ĐT. Cụ thể, tất cả các lớp bồi dưỡng cho Giáo viên Tiểu học hạng II, THCS hạng II, THPT hạng II năm 2018 và 2019 đều vi phạm tiêu chuẩn về người dạy. Bởi theo quy định của Bộ GD - ĐT, điều kiện người dạy các lớp này phải là Giảng viên chính. Được biết, hơn 30 lớp không có giảng viên nào đủ điều kiện.

Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai bị cách chức đã vi phạm những gì? ảnh 2

Các thành viên Đảng ủy trường ĐH Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020 có 13 người bị kỷ luật từ hình thức khai trừ đến khiển trách.

Trong tâm thư, ông Thắng trích dẫn một số biểu hiện gây dư luận không tốt đối với ông Hiệu trưởng. Đó là bổ nhiệm bà Lan vào vị trí Trưởng bộ môn trực thuộc (tương đương với Trưởng khoa, Trưởng phòng) khi chưa đủ 5 năm ngạch giảng viên và chưa được quy hoạch. Giao bà Lan làm đầu mối phân công chuyên môn trong hoạt động bồi dưỡng ngạch chức danh nghề nghiệp.

Việc này dẫn đến nhiều phản ánh về cách phân công chuyên môn không hợp lý, không kiểm soát được việc giảng dạy của giảng viên, có dấu hiệu lợi ích nhóm. Sắp xếp bà Lan tham gia nhiều ban thuộc Hội đồng tuyển dụng trong mấy năm gần đây. Trong kỳ tuyển dụng 2019, sắp xếp bà Lan tham gia Ban Đề thi và Ban Kiểm tra, sát hạch viên chức, khi giảng viên này đang trong đợt tập trung học lớp Cao cấp Lý luận chính trị. Vì thế, bà không tham gia chấm sát hạch, ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển dụng của trường.

“Những gì xảy ra ở trường ĐH Đồng Nai trong vài năm trở lại đây đã gây cho tôi nhiều thất vọng. Niềm tin vào một môi trường giáo dục lành mạnh, một môi trường khoa học, giàu tính nhân văn đã hoàn toàn đổ vỡ. Vì thế, nay tôi viết tâm thư này với mong muốn Tỉnh ủy, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh hãy vì sự nghiệp giáo dục chuyên nghiệp của tỉnh nhà, hãy quan tâm hơn nữa đến công tác cán bộ, công tác tư tưởng ở trường ĐH Đồng Nai để đưa các hoạt động của nhà trường trở lại đúng quỹ đạo”, ông Lê Kính Thắng viết

Các thành viên Đảng ủy trường ĐH Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020 có 13 người bị kỷ luật từ hình thức khai trừ đến khiển trách, trong đó có 1 người bị khai trừ Đảng là ông Phan Văn Thanh (cựu Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính), một người bị cách hết chức vụ trong Đảng là ông Trần Minh Hùng (Hiệu trưởng), 4 người bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.