Hồ sơ nhập học bị “kẹt” vì giãn cách, trường đại học gỡ rối thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Hồ sơ nhập học bị “kẹt” vì giãn cách, trường đại học gỡ rối thế nào?
SVVN - Sau khi Bộ GD - ĐT có văn bản gửi các trường đại học về việc rà soát lại đề án tuyển sinh, linh hoạt phương thức xác nhận nhập học cho thí sinh trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn phức tạp, nhiều trường đã “chạy đua” gia hạn nhập học.  

Theo đó, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều thí sinh chưa thể nộp được bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho các trường đại học để nhập học. Bộ GD - ĐT đề nghị các trường xem xét gia hạn thời gian tổ chức nhập học cho thí sinh hoặc sử dụng hình thức trực tuyến.

Tuy nhiên đến thời điểm này không ít thí sinh trong đang sinh sống tại các khu vực thực hiện giãn cách xã hội hoặc cách ly phòng dịch chưa nhận được phiếu điểm trường đại học chưa nhận được hồ sơ từ bưu điện. Trước thực trạng trên, nhiều trường đã quyết định gia hạn thời gian và điều chỉnh cách thức xác nhận nhập học trong tình hình mới.

Ngay trước khi TP. HCM thực hiện tăng cường thực hiện giãn cách từ ngày 23/8, nhiều trường đã ra thông báo và có nhiều phương thức để hỗ trợ thí sinh xác nhận nhập học thuận lợi.

ThS Trần Nam – Trưởng Phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp, trường ĐH KHXHNV (ĐHQG TP. HCM) cho biết, trường đã có văn bản thông báo gia hạn thời gian xác nhận nhập học cho thí sinh đã trúng tuyển vào trường đến 17h ngày 28/8/2021. Thí sinh phải sử dụng bản chính kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 để xác nhận nhập học. Trong trường hợp thí sinh chưa nhận được bản chính kết quả thi tốt nghiệp THPT, được tạm thời ghi nhận vào danh sách xác nhận của trường theo hướng dẫn.

Trước đó, ngày 16/8, trường đã thông báo bổ sung phương thức xác nhận nhập học trực tuyến cho thí sinh đã trúng tuyển vào trường nhưng đang ở khu vực phong tỏa hay giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, không thể xác nhận nhập học bằng hình thức chuyển phát nhanh.

Hồ sơ nhập học bị “kẹt” vì giãn cách, trường đại học gỡ rối thế nào? ảnh 1

Gia hạn xác nhận nhập học của các trường chính là hỗ trợ thiết thực nhất cho thí sinh trong bối cảnh nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, hoặc cách ly.

TS Trần Đình Lý – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm TP. HCM cũng đang tiếp nhận hồ sơ xác nhận nhập học của thí sinh trúng tuyển phương thức xét học bạ và điểm kỳ thi ĐGNL do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Trường yêu cầu thí sinh nộp bản chính phiếu điểm thi tốt nghiệp, phiếu điểm thi ĐGNL qua đường bưu điện trước ngày 25/8. Với thí sinh đang ở khu vực cách ly hoặc bị phong tỏa không thể gửi qua đường bưu điện, trường chấp nhận cho làm đơn xin hoãn nộp hồ sơ nhập học bản chính kèm cam kết về tính trung thực của việc xác nhận nhập học trên hệ thống trực tuyến.

Tương tự, tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) cho biết đã linh hoạt thay đổi phương cách hỗ trợ nhập học cho các thí sinh trúng tuyển các phương thức đã công bố khi tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, đồng thời một số địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Nếu thí sinh chưa thể gửi giấy chứng nhận kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời/Bản photo công chứng Bằng tốt nghiệp THPT về trường theo đúng thời hạn, có thể gửi bản cam kết có chữ ký thì vẫn được chấp nhận.

Trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) cũng thông báo gia hạn nhập học với các thí sinh hiện đang sinh sống tại những địa phương thực hiện giãn cách xã hội.

Đây là lần thứ hai, trường ĐH KHTN điều chỉnh thời gian xác nhận nhập học với thí sinh trúng tuyển. Lần đầu, thí sinh tốt nghiệp tốt nghiệp THPT đợt 1 bắt đầu nộp hồ sơ từ ngày 3/8 đến 22/8, thí sinh đợt 2 hoặc đặc cách tốt nghiệp nộp hồ sơ chậm nhất tới 16h ngày 3/9. Ở lần điều chỉnh này, đối tượng áp dụng là các thí sinh đang thực hiện cách ly hoặc giãn cách xã hội vì dịch bệnh.

Nếu thí sinh đã nộp hồ sơ xác nhận nhập học trực tuyến thì phải nộp đơn gia hạn thời gian xác nhận nhập học qua bưu điện để được trường công nhận hoàn tất xác nhận nhập học tạm thời. Thời gian nộp đơn từ 14h hôm nay đến 11h ngày 28/8 theo mẫu đơn của trường, nộp qua email và làm thủ tục nhập học theo quy trình trực tuyến

Với các thí sinh được xem xét gia hạn nộp hồ sơ xác nhận nhập học qua bưu điện phải cam kết thực hiện chậm nhất trong vòng 2 ngày sau khi địa phương thông báo hết giãn cách hoặc cách ly. Đồng thời, thí sinh không tham gia xét tuyển ở trường khác, không thực hiện xác nhận nhập học bằng bản chính phiếu điểm ở trường khác trong bất cứ trường hợp nào.

Với thí sinh chưa nhận được bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thì nộp hồ sơ xác nhận nhập học trực tuyến chậm nhất vào lúc 16h ngày 27/8.

Hồ sơ nhập học bị “kẹt” vì giãn cách, trường đại học gỡ rối thế nào? ảnh 2

Có thể thấy, nhiều trường đại học đang làm tất cả để hỗ trợ thí sinh sao cho thuận lợi nhất. Tại trường ĐH Mở TP. HCM, trường cho phép thí sinh nộp ảnh chụp phiếu điểm qua email đến trước 17h ngày 25/8 và gửi bản chính qua bưu điện trước 17h ngày 22/9 theo dấu bưu điện.

Tương tự, tại trường ĐH Sư phạm TP. HCM, theo ThS Lê Phan Quốc – Phó Trưởng Phòng Đào tạo, thí sinh chỉ cần thực hiện các bước trong quy trình xác nhận trực tuyến. Trường không yêu cầu nộp bản cứng kể cả qua bưu điện, sinh viên có thể nộp khi vào trường học tập trung. Người học tự cần chịu trách nhiệm với việc xác nhận nhập học của mình trên hệ thống”. Theo đó, thí sinh làm thủ tục xác nhận nhập học đến hết ngày 24/8/2021.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.