Hơn 1.000 ‘Gia sư áo xanh’ hỗ trợ cho con của người lao động và công nhân trên địa bàn TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiều ngày 29/10, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức tổng kết chương trình “Gia sư áo xanh”, năm học 2022 - 2023.

Theo đó, chương trình “Gia sư áo xanh” năm học 2022 – 2023 thu hút 1.231 lượt sinh viên tình nguyện đăng ký, tổ chức tập huấn các nội dung liên quan đến nghiệp vụ sư phạm, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và nắm bắt tâm lý học sinh, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy... cho các gia sư tình nguyện. Tại các quận, huyện, TP. Thủ Đức, chương trình đã triển khai giảng dạy cho 1.260 học sinh theo nhóm học tập từ 3 - 5 gia sư với 5 - 10 học sinh, tổng cộng 122.117 buổi giảng dạy, tương ứng khoảng 93.544 giờ lên lớp.

Lần đầu tiên tham gia chương trình “Gia sư áo xanh”, Nguyễn Thiên Phú (trường ĐH Sư phạm TP. HCM) cảm thấy rất may mắn vì đã được trao niềm tin đóng góp tri thức, sức trẻ cho hoạt động tình nguyện giảng dạy đầy ý nghĩa. Thiên Phú chia sẻ, giây phút được Ban Tổ chức liên hệ và xác nhận thông tin địa điểm giảng dạy, trong anh tràn ngập cảm giác vui mừng vì mùa Hè năm nay sẽ thật ý nghĩa và đặc biệt hơn hết khi anh được trở thành “Gia sư áo xanh” tiếp nối hành trình của những trái tim tình nguyện.

“Thời gian đầu, mình không có nhiều kinh nghiệm, do đó mình gặp khó khăn trong việc kết nối với học sinh. Nhưng sau thời gian kiên trì, cùng tìm hiểu, làm quen, kết hợp với những kiến thức sau buổi tập huấn từ ban tổ chức, mình đã thành công trong việc tiếp cận, thấu hiểu mỗi câu chuyện, hoàn cảnh, tính cách, sở thích của các em học sinh”, Nguyễn Thiên Phú phát biểu tại Lễ tổng kết.

Hơn 1.000 ‘Gia sư áo xanh’ hỗ trợ cho con của người lao động và công nhân trên địa bàn TP. HCM ảnh 1
Nguyễn Thiên Phú (trường ĐH Sư phạm TP. HCM) phát biểu tại Lễ tổng kết.

Chương trình đã tuyển chọn sinh viên có đủ điều kiện tham gia lực lượng gia sư. Tiêu chí cụ thể là sinh viên các trường học viện, đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. HCM có học lực từ loại khá trở lên (>7,0), hạnh kiểm Tốt. Bên cạnh đó còn có đối tượng là giáo viên trẻ, giáo viên bộ môn năng khiếu tại Nhà thiếu nhi các quận, huyện và TP. Thủ Đức. Ngoài các môn văn hóa, chương trình còn kết hợp giảng dạy cho học sinh những kỹ năng thực hành xã hội cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống… và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, sinh hoạt tập thể mỗi cuối tuần.

Trong năm học 2022 - 2023, chương trình được chú trọng đầu tư về số lượng, chất lượng, thời gian, quy mô hoạt động, kết hợp giảng dạy trực tuyến và trực tiếp theo nhu cầu đăng ký của học sinh. Ngoài ra, chương trình còn mở rộng đối tượng thụ hưởng, không chỉ là con em của người lao động, thanh niên công nhân trên địa bàn thành phố mà còn dành cho học sinh, đội viên có hoàn cảnh khó khăn và các quận, huyện, TP. Thủ Đức.

Hơn 1.000 ‘Gia sư áo xanh’ hỗ trợ cho con của người lao động và công nhân trên địa bàn TP. HCM ảnh 2
Học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nhận học bổng bảo trợ.

Chị Vũ Thị Phượng (sinh sống tại Khu Lưu trú số 37) biết đến chương trình “Gia sư áo xanh” từ chủ nhà trọ, đã đăng ký cho hai con của chị tham gia lớp học chia sẻ: “Chương trình đã hỗ trợ dạy học từ khi hai bé nhà tôi chưa biết đọc, biết viết. Đến nay bé đã lên lớp 3 và đạt thành tích học tập Xuất sắc”. Chị cũng bày tỏ lòng biết ơn chương trình đã hỗ trợ cho con em công nhân Khu Chế xuất được học tập và trau dồi những kỹ năng xã hội cần thiết.

Hơn 1.000 ‘Gia sư áo xanh’ hỗ trợ cho con của người lao động và công nhân trên địa bàn TP. HCM ảnh 3
Sinh viên xuất sắc trong chương trình nhận Bằng khen của Hội Sinh viên TP. HCM.

Tại Lễ tổng kết, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực trong chương trình được trao tặng Bằng khen của Thành Đoàn TP. HCM, Bằng khen của Hội Sinh viên TP. HCM; 5 học sinh xuất sắc trong chương trình được tặng học bổng tiền mặt 2 triệu đồng/suất và quà tặng.

“Gia sư áo xanh” là chương trình tình nguyện do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM phối hợp với Ban Công nhân lao động Thành Đoàn, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân Thành phố tổ chức. Chương trình nhằm hỗ trợ, giúp đỡ, phụ đạo kiến thức thường xuyên trong năm học cho những học sinh là con của công nhân đang làm việc tại các Khu chế xuất, Khu công nghiệp; doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; người lao động trên địa bàn TP. HCM; trẻ em mồ côi do COVID-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

SVVN - Ngày 12/7, Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chị Hồ Hồng Nguyên - Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và anh Nguyễn Tiến Hưng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.