Hơn 1.000 ‘Gia sư áo xanh’ hỗ trợ cho con của người lao động và công nhân trên địa bàn TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiều ngày 29/10, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức tổng kết chương trình “Gia sư áo xanh”, năm học 2022 - 2023.

Theo đó, chương trình “Gia sư áo xanh” năm học 2022 – 2023 thu hút 1.231 lượt sinh viên tình nguyện đăng ký, tổ chức tập huấn các nội dung liên quan đến nghiệp vụ sư phạm, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và nắm bắt tâm lý học sinh, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy... cho các gia sư tình nguyện. Tại các quận, huyện, TP. Thủ Đức, chương trình đã triển khai giảng dạy cho 1.260 học sinh theo nhóm học tập từ 3 - 5 gia sư với 5 - 10 học sinh, tổng cộng 122.117 buổi giảng dạy, tương ứng khoảng 93.544 giờ lên lớp.

Lần đầu tiên tham gia chương trình “Gia sư áo xanh”, Nguyễn Thiên Phú (trường ĐH Sư phạm TP. HCM) cảm thấy rất may mắn vì đã được trao niềm tin đóng góp tri thức, sức trẻ cho hoạt động tình nguyện giảng dạy đầy ý nghĩa. Thiên Phú chia sẻ, giây phút được Ban Tổ chức liên hệ và xác nhận thông tin địa điểm giảng dạy, trong anh tràn ngập cảm giác vui mừng vì mùa Hè năm nay sẽ thật ý nghĩa và đặc biệt hơn hết khi anh được trở thành “Gia sư áo xanh” tiếp nối hành trình của những trái tim tình nguyện.

“Thời gian đầu, mình không có nhiều kinh nghiệm, do đó mình gặp khó khăn trong việc kết nối với học sinh. Nhưng sau thời gian kiên trì, cùng tìm hiểu, làm quen, kết hợp với những kiến thức sau buổi tập huấn từ ban tổ chức, mình đã thành công trong việc tiếp cận, thấu hiểu mỗi câu chuyện, hoàn cảnh, tính cách, sở thích của các em học sinh”, Nguyễn Thiên Phú phát biểu tại Lễ tổng kết.

Hơn 1.000 ‘Gia sư áo xanh’ hỗ trợ cho con của người lao động và công nhân trên địa bàn TP. HCM ảnh 1
Nguyễn Thiên Phú (trường ĐH Sư phạm TP. HCM) phát biểu tại Lễ tổng kết.

Chương trình đã tuyển chọn sinh viên có đủ điều kiện tham gia lực lượng gia sư. Tiêu chí cụ thể là sinh viên các trường học viện, đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. HCM có học lực từ loại khá trở lên (>7,0), hạnh kiểm Tốt. Bên cạnh đó còn có đối tượng là giáo viên trẻ, giáo viên bộ môn năng khiếu tại Nhà thiếu nhi các quận, huyện và TP. Thủ Đức. Ngoài các môn văn hóa, chương trình còn kết hợp giảng dạy cho học sinh những kỹ năng thực hành xã hội cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống… và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, sinh hoạt tập thể mỗi cuối tuần.

Trong năm học 2022 - 2023, chương trình được chú trọng đầu tư về số lượng, chất lượng, thời gian, quy mô hoạt động, kết hợp giảng dạy trực tuyến và trực tiếp theo nhu cầu đăng ký của học sinh. Ngoài ra, chương trình còn mở rộng đối tượng thụ hưởng, không chỉ là con em của người lao động, thanh niên công nhân trên địa bàn thành phố mà còn dành cho học sinh, đội viên có hoàn cảnh khó khăn và các quận, huyện, TP. Thủ Đức.

Hơn 1.000 ‘Gia sư áo xanh’ hỗ trợ cho con của người lao động và công nhân trên địa bàn TP. HCM ảnh 2
Học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nhận học bổng bảo trợ.

Chị Vũ Thị Phượng (sinh sống tại Khu Lưu trú số 37) biết đến chương trình “Gia sư áo xanh” từ chủ nhà trọ, đã đăng ký cho hai con của chị tham gia lớp học chia sẻ: “Chương trình đã hỗ trợ dạy học từ khi hai bé nhà tôi chưa biết đọc, biết viết. Đến nay bé đã lên lớp 3 và đạt thành tích học tập Xuất sắc”. Chị cũng bày tỏ lòng biết ơn chương trình đã hỗ trợ cho con em công nhân Khu Chế xuất được học tập và trau dồi những kỹ năng xã hội cần thiết.

Hơn 1.000 ‘Gia sư áo xanh’ hỗ trợ cho con của người lao động và công nhân trên địa bàn TP. HCM ảnh 3
Sinh viên xuất sắc trong chương trình nhận Bằng khen của Hội Sinh viên TP. HCM.

Tại Lễ tổng kết, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực trong chương trình được trao tặng Bằng khen của Thành Đoàn TP. HCM, Bằng khen của Hội Sinh viên TP. HCM; 5 học sinh xuất sắc trong chương trình được tặng học bổng tiền mặt 2 triệu đồng/suất và quà tặng.

“Gia sư áo xanh” là chương trình tình nguyện do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM phối hợp với Ban Công nhân lao động Thành Đoàn, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân Thành phố tổ chức. Chương trình nhằm hỗ trợ, giúp đỡ, phụ đạo kiến thức thường xuyên trong năm học cho những học sinh là con của công nhân đang làm việc tại các Khu chế xuất, Khu công nghiệp; doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; người lao động trên địa bàn TP. HCM; trẻ em mồ côi do COVID-19.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".