ICAEW trao chứng chỉ quốc tế Tài chính, Kế toán và Kinh doanh CFAB cho 58 học viên

0:00 / 0:00
0:00
Mới đây, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã trao Chứng chỉ quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh Doanh (ICAEW CFAB) cho 58 học viên Việt Nam đã hoàn thành chương trình trong năm 2021.

Hơn 200 người có chứng chỉ ICAEW CFAB

Kể từ lễ tốt nghiệp trao chứng chỉ CFAB cho 54 học viên đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2018, cho đến nay, số người đạt chứng chỉ quốc tế uy tín này của ICAEW đã lên tới hơn 200. Đây là nguồn lực hứa hẹn góp phần vào đội ngũ nhân sự chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cho thị trường dịch vụ tài chính - kế toán Việt Nam.

Để đạt được chứng chỉ ICAEW CFAB, các học viên phải vượt qua 6 học phần hoàn toàn bằng tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế, gồm: Kế toán tài chính (Accounting), Kiểm toán (Assurance), Kinh doanh, công nghệ và tài chính (Business, technology and finance), Luật (Law), Kế toán quản trị (Management Information), Nguyên tắc thuế (Principles of Taxation). Trên thị trường lao động hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam đều đánh giá cao và ưu tiên xét tuyển nhân sự sở hữu chứng chỉ ICAEW CFAB.

ICAEW trao chứng chỉ quốc tế Tài chính, Kế toán và Kinh doanh CFAB cho 58 học viên ảnh 1

Những gương mặt học viên xuất sắc tại Hà Nội nhận chứng chỉ ICAEW CFAB năm 2021

Là một trong 58 học viên tại Việt Nam nhận chứng chỉ ICAEW CFAB năm nay, Lương Nhã Nhật Minh, sinh viên trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP HCM) cảm thấy tự hào vì CFAB là một trong những chương trình đào tạo uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính - kế toán trên thế giới. Bên cạnh đó, Minh cũng nhận thấy những lợi thế trên con đường sự nghiệp sau khi sở hữu chứng chỉ quốc tế này. “Sắp tới em sẽ trở thành thực tập sinh tại PwC, một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới. Việc có được chứng chỉ ICAEW CFAB mang lại nhiều thuận lợi cho những ai mong muốn thử sức và ứng tuyển vào Big 4, điều này em đã nghe được từ chia sẻ của những anh chị đi trước, và giờ chính là trải nghiệm của bản thân”, Minh chia sẻ.

ICAEW trao chứng chỉ quốc tế Tài chính, Kế toán và Kinh doanh CFAB cho 58 học viên ảnh 2

Nhiều học viên sở hữu ICAEW CFAB tại TP. HCM hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp lớn

“Ngoài những lợi thế như có thể được xét thẳng qua các vòng tuyển dụng khi đã hoàn thành số môn CFAB quy định, việc thực hiện những bài kiểm tra năng lực của các công ty kiểm toán cũng dễ dàng hơn nhiều với kiến thức có được từ những môn CFAB đã học. Và chắc chắn CV của học viên CFAB sẽ cạnh tranh hơn khi nhà tuyển dụng xem xét và đánh giá mức độ đầu tư và cam kết nghề nghiệp giữa các ứng cử viên cho công việc.”, Nhật Minh cho biết thêm.

Tự hào và hân hoan là cảm xúc của Nguyễn Minh Thúy, cựu sinh viên đại học Kinh tế Quốc dân khi vừa được trao tận tay chứng chỉ ICAEW CFAB. Thúy vui vẻ nói: “Chứng chỉ CFAB với 6 môn học không hẳn là nhiều và quá thử thách, nhưng đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và trí lực, đó cũng là một phần minh chứng cho bản lĩnh và sự đam mê nghề nghiệp của những CFAB-er. Đây là động lực để em tiếp tục theo đuổi sự xuất sắc về chất lượng và vươn tới đỉnh cao nghề nghiệp với hai cấp độ tiếp theo của bằng ICAEW ACA để một ngày không xa trở thành Chartered Accountant.”

Hiện nay, Thúy đang công tác tại EY Việt Nam, một môi trường Kiểm toán mơ ước của nhiều bạn trẻ. “Nhờ CFAB, em đã có cách tiếp cận với công việc kiểm toán ở EY một cách bài bản, và dễ dàng hơn trong việc lĩnh hội các thủ tục kiểm toán thực tế. Em tin rằng, dù sau này có làm gì đi chăng nữa, thì chính những bài học từ CFAB sẽ là những giá trị cốt lõi mà em đem theo trên con đường sự nghiệp của mình”, Thúy chia sẻ thêm.

Chứng chỉ ICAEW CFAB là bước nền tảng để các học viên tiếp tục hành trình học tập hoàn thành chương trình ACA và trở thành Kế toán công chứng (Chartered Accountant). ICAEW ACA là bằng cấp nghề nghiệp kế toán - kiểm toán chuyên nghiệp và danh giá, được coi trọng hàng đầu trên thế giới hiện nay, với nhiều tiêu chuẩn khắt khe được đặt ra.

Thêm 10 học viên sắp chinh phục thành công bằng ACA

Cũng theo chia sẻ từ ICAEW Việt Nam, hiện đã có 10 học viên Việt Nam thi đỗ bài nghiên cứu tình huống thực tế (case study), phần thi cuối trong 15 học phần của chương trình ICAEW ACA sau quá trình tích lũy đủ 360 ngày kinh nghiệm làm việc đạt tiêu chuẩn. Trong thời gian tới, những học viên này sẽ hoàn thành thêm một số điều kiện để đạt yêu cầu nhận bằng nghề nghiệp quốc tế ICAEW ACA, trở thành hội viên ICAEW với danh vị cao quý ICAEW Chartered Accontant.

Theo bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam: “Trên khắp thế giới, ICAEW hiện đang hợp tác chặt chẽ với hơn 3,300 doanh nghiệp đối tác trong tiến trình đào tạo học viên chương trình ICAEW ACA. Tại Việt Nam, ICAEW xây dựng mạng lưới hàng chục doanh nghiệp đối tác thuộc các lĩnh vực ngành nghề đa dạng bao gồm các hãng kiểm toán, ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng như KPMG, PwC, Deloitte, EY, UHY, Techcombank, Maritime Bank, DKSH,… Trong năm 2021, ICAEW Việt Nam đã trao chứng nhận đối tác đào tạo tới thêm bốn doanh nghiệp cùng tham gia vào quản trị chất lượng, đảm bảo kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng đạt chuẩn quốc tế của học viên ICAEW ACA trên con đường trở thành Chartered Accountant, bao gồm công ty Kiểm toán và Tư vấn TAC, Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), KPMG Campuchia và công ty TNHH Christian Dior Việt Nam.”

Trên chặng đường hiện thực hóa cam kết phát triển nguồn nhân lực tài chính và kế toán chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cho nền kinh tế Việt Nam, ICAEW đã xây dựng các mối quan hệ hợp tác với 17 trường đại học hàng đầu trên cả nước. Trong đó, 10 trường đại học kinh tế - tài chính tại Việt Nam đã đưa các môn học của chứng chỉ ICAEW CFAB tích hợp vào chương trình đào tạo chính quy với các cấp độ khác nhau. Bên cạnh đó, ICAEW cũng đã ký kết hợp tác với Bộ Giáo dục & Đào tạo về phát triển đào tạo trong lĩnh vực tài chính - kế toán và với Cục Quản lý, Giám sát Kế toán, Kiểm toán - Bộ Tài chính xem xét xây dựng chương trình bồi dưỡng học lấy Chứng chỉ Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế - IFRS tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.