Khởi xướng hành trình nhân văn đến cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, gây ảnh hưởng chưa từng có đến đời sống người dân nước ta, T.Ư Đoàn đã phối hợp khởi xướng một hành trình nhân văn sâu sắc với hàng loạt hoạt động hỗ trợ cộng đồng, nhất là thanh niên.

Tết Nguyên đán 2022 vừa qua, 2.800 sinh viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch, công nhân có hoàn cảnh khó khăn đã vui chung niềm vui trong chương trình “Tết chung một nhà” do T.Ư phối hợp Sabeco tổ chức.

“Tết chung một nhà” – ý nghĩa về sự gắn kết và đoàn viên sau những biến động bởi COVID-19

Không chỉ nhận tấm vé miễn phí về quê sum họp bên gia đình, mỗi “hành khách” trên chuyến xe đặc biệt “Tết chung một nhà” còn được nhận những phần quà ý nghĩa, giá trị, nhân thêm niềm vui ngày Tết cổ truyền.

Khởi xướng hành trình nhân văn đến cộng đồng ảnh 1

Anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn trao quà đến các hộ kinh doanh gặp khó khăn trong dịch COVID-19.

Trong số đó, có không ít tình nguyện viên, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như Nguyễn Hương Giang, sinh viên ĐHQG Hà Nội là một trong những sinh viên may mắn được tặng vé về quê đón Tết Nguyên đán đoàn viên cùng gia đình từ sự hỗ trợ của chương trình.

Đơn cử như chị Nguyễn Thị Trang (tỉnh Lai Châu), trong suốt một thời gian dài từng phải “chạy đôn chạy đáo” do công việc bấp bênh, thậm chí có lúc chị đã buộc phải nghỉ việc. Là lao động chính trong gia đình, nhưng đồng lương công nhân ít ỏi của chị Trang thường chẳng bao giờ đủ trang trải cuộc sống cho cả mẹ già và cô con gái 10 tuổi. Chị từng dự tính sẽ cùng mẹ già, con thơ ở lại căn nhà trọ lụp xụp thay vì về quê để tiết kiệm tối đa sinh hoạt phí những ngày Tết.

“Nhận được vé xe của chương trình “Tết chung một nhà”, mẹ con, bà cháu chúng tôi chỉ biết ôm nhau mừng mừng tủi tủi. Nhờ chương trình, trong thời điểm khó khăn nhất, tôi vẫn có được niềm vui, động lực để cố gắng, nỗ lực tiếp tục lao động sản xuất trong năm mới”, chị Nguyễn Thị Trang xúc động nói.

Giống với hoàn cảnh nêu trên, 9 năm sống tại Thủ đô với nghề công nhân lắp ráp động cơ, anh Nguyễn Tiền Giang chỉ chờ đợi những ngày Tết Nguyên đán để có thể trở về quê hương, sum họp bên người thân tại Yên Bái. Dịch bệnh bùng phát, anh Giang cùng nhiều gia đình trong xóm trọ “tặc lưỡi” không về quê để bảo đảm an toàn cho gia đình, bè bạn.

Khởi xướng hành trình nhân văn đến cộng đồng ảnh 2

Hành trình nhân văn chia sẻ đến nhiều đối tượng là sinh viên, tình nguyện viên và thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Nắm được hoàn cảnh đó, chương trình “Tết chung một nhà” đã tìm đến, trao tận tay những suất quà Tết ấm áp tặng các gia đình ngụ tại xóm trọ, trong đó có vợ chồng, con cái anh Nguyễn Tiền Giang. Xóm trọ nhỏ lại rộn rã, hân hoan tiếng nói, nụ cười đón Tết.

Lan toả tinh thần đoàn kết

Bên cạnh chương trình “Tết chung một nhà”, Ban Tổ chức còn thực hiện nhiều hoạt động thiết thực khác. Đáng chú ý, có chiến dịch “Góp triệu ngôi sao” nhằm khích lệ cộng đồng chung tay lan tỏa tinh thần “Đi lên cùng nhau” bằng cách trực tiếp hỗ trợ các hộ kinh doanh nhỏ trên địa bàn thành phố mang tên Bác, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Khởi xướng hành trình nhân văn đến cộng đồng ảnh 3

Chiến dịch “Góp triệu ngôi sao” nhằm khích lệ cộng đồng chung tay lan tỏa tinh thần “Đi lên cùng nhau”.

Chỉ sau thời gian ngắn kể từ ngày phát động, chiến dịch đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của hơn 20.000 người. Từ đó, hỗ trợ được 600 hộ kinh doanh với tổng kinh phí khoảng 3 tỷ đồng.

Thời gian qua, hai bên còn phối hợp hỗ trợ 57 thanh niên nông thôn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2021; phối hợp trao 5 nghìn “Túi an sinh” tặng các hộ dân hoàn cảnh khó khăn; trao 7 máy thở chống xâm nhập và không xâm nhập tại chương trình “Tiếp sức Việt Nam”; trao 65.000 khẩu trang N95, bộ đồ bảo hộ y tế, hơn 35.000 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn, 20.000 thùng nước đóng chai tặng các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết: "Chương trình “Tết chung một nhà” đã lan tỏa mạnh mẽ tinh thần đoàn kết dân tộc, trong đó nhấn mạnh tới sự gắn kết, tình cảm gia đình. Trong khi đó, chương trình “Góp triệu ngôi sao” lại chú trọng tới sức mạnh tổng hợp của cộng đồng qua tinh thần “Đi lên cùng nhau”, thiết thực động viên, khích lệ tuyến đầu chống dịch".

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".
Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

SVVN - Sáng 2/6, tại Công viên bờ sông Sài Gòn (TP. Thủ Đức, TP. HCM), Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra quân các chương trình, chiến dịch Tình nguyện Hè năm 2024, với sự tham dự trực tiếp của khoảng 5.000 đoàn viên, sinh viên, chiến sĩ tình nguyện. Buổi Lễ ra quân năm nay ấn tượng bởi những màn khởi động ‘cháy' hết mình của sinh viên tình nguyện tại TP. HCM.
Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

SVVN - Ngày 31/5, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Lễ ra quân ‘Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024’, với sự tham dự của gần 400 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tiêu biểu của Thủ đô. Năm nay, Thành Đoàn Hà Nội sẽ tham gia hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số; tham gia xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.