Thi tốt nghiệp THPT 2025: Lần đầu theo chương trình mới, tăng cường đánh giá năng lực và giảm áp lực cho thí sinh

SVVN - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ là lần đầu tiên áp dụng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, với mục tiêu đánh giá toàn diện năng lực học sinh, đồng thời giảm áp lực và chi phí cho thí sinh và xã hội. Bộ GD - ĐT đang chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn và hiệu quả.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi này, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung giảm áp lực, chi phí cho thí sinh; tăng cường ứng dụng công nghệ, bảo đảm khách quan, công bằng và hiệu quả. Các giải pháp về đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, đồng thời nâng cao năng lực cho giáo viên và cán bộ tổ chức thi cũng được đề cao.

Thi tốt nghiệp THPT 2025: Lần đầu theo chương trình mới, tăng cường đánh giá năng lực và giảm áp lực cho thí sinh ảnh 1

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Bộ GD - ĐT đã đưa ra những thông tin quan trọng về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, với nhiều điểm mới liên quan đến Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đây là lần đầu tiên kỳ thi được tổ chức theo chương trình này, đánh dấu sự chuyển đổi mạnh mẽ trong cách thức dạy và học tại các trường phổ thông.

Những nội dung chính mà Bộ GD - ĐT đề cập gồm:

Cấu trúc đề thi: Đề thi sẽ được xây dựng dựa trên Chương trình giáo dục phổ thông 2018, tập trung vào đánh giá năng lực và tư duy của học sinh, thay vì kiểm tra kiến thức ghi nhớ thuần túy. Bộ sẽ sớm công bố đề thi tham khảo để giáo viên và học sinh chuẩn bị kỹ càng hơn.

Phương thức thi: Kỳ thi vẫn giữ các môn cơ bản như Toán, Văn, Ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp. Tuy nhiên, các môn thi sẽ có sự thay đổi trong cách ra đề nhằm phân loại thí sinh tốt hơn, với độ phân hóa rõ rệt hơn so với các năm trước.

Thi trên máy tính: Bộ GD - ĐT đang chuẩn bị từng bước để tiến tới việc tổ chức thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, việc này sẽ được thực hiện theo lộ trình, ưu tiên các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển hơn. Các khu vực khó khăn như miền núi, hải đảo có thể tiếp tục thi trên giấy trong giai đoạn đầu.

Giảm áp lực và chi phí: Một trong những mục tiêu quan trọng của kỳ thi năm 2025 là giảm áp lực, chi phí cho thí sinh, gia đình và xã hội. Các địa phương sẽ được phân cấp mạnh mẽ hơn trong việc tổ chức kỳ thi, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và đảm bảo sự công bằng.

Minh bạch, công bằng trong tuyển sinh: Bộ GD - ĐT sẽ tăng cường tính công khai, minh bạch và công bằng trong công tác tuyển sinh đại học và giáo dục nghề nghiệp. Các cơ sở giáo dục đại học sẽ sử dụng dữ liệu từ kỳ thi này để xét tuyển, đồng thời kết hợp với các hình thức tuyển sinh khác phù hợp với đặc thù ngành học.

Thông tin chi tiết và các quy định cụ thể về kỳ thi sẽ tiếp tục được Bộ GD - ĐT công bố sớm để các trường, giáo viên và học sinh có thời gian chuẩn bị tốt nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ 2025, ĐHQG TP. HCM chỉ cấp Giấy chứng nhận kết quả dạng điện tử cho kỳ thi Đánh giá năng lực

Từ 2025, ĐHQG TP. HCM chỉ cấp Giấy chứng nhận kết quả dạng điện tử cho kỳ thi Đánh giá năng lực

SVVN - Sáng ngày 12/2, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức Hội thảo về các phương thức tuyển sinh đại học 2025 và Kỳ thi Đánh giá năng lực tại ĐHQG TP. HCM năm 2025. Nhiều thay đổi được thông tin trong hội thảo. Trong đó, đáng chú ý, từ năm 2025, ĐHQG TP. HCM chỉ cấp Giấy chứng nhận kết quả thi dạng điện tử, không cấp Giấy chứng nhận kết quả dạng bản giấy.
Bộ GD – ĐT chỉ đạo siết chặt công tác tuyển sinh, dạy thêm, học thêm

Bộ GD – ĐT chỉ đạo siết chặt công tác tuyển sinh, dạy thêm, học thêm

SVVN - Bộ GD - ĐT vừa ban hành công văn yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý giáo dục phổ thông, siết chặt tuyển sinh, dạy thêm, học thêm và đảm bảo chất lượng giáo viên, cơ sở vật chất. Đồng thời, ngành giáo dục nhấn mạnh trách nhiệm của nhà trường trong việc ôn tập, hỗ trợ học sinh yếu kém, đặc biệt là học sinh cuối cấp.
Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức kỳ thi độc lập xét tuyển đại học năm 2025

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức kỳ thi độc lập xét tuyển đại học năm 2025

SVVN - Trước thềm mùa tuyển sinh 2025, trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 chính thức công bố đề án tổ chức kỳ thi độc lập nhằm xét tuyển đào tạo trình độ đại học chính quy. Đây là một trong những bước đi chiến lược của nhà trường để nâng cao chất lượng đầu vào, đáp ứng yêu cầu mới của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường quản lý tuyển sinh và dạy thêm, học thêm

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường quản lý tuyển sinh và dạy thêm, học thêm

SVVN - Ngày 7/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 10/CĐ-TTg, yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) cùng Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông và quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm.