Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24h

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24h
SVVN - Sau khi Bộ GD - ĐT công bố phương án thi THPT quốc gia 2019, với một số điều chỉnh thay đổi so với năm 2018, nhiều trường đại học đã lên kế hoạch tuyển sinh cho mùa tuyển sinh năm tới.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định, kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học sẽ ổn định đến năm 2020. Sau năm 2021, việc này sẽ có lộ trình phù hợp để các bên liên quan đều có thể chấp nhận.

Còn ở kỳ thi THPT quốc gia 2019, sẽ có những điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi, nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập. Cụ thể, nội dung đề thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, bảo đảm ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp dùng làm căn cứ phục vụ tuyển sinh.

Bộ sẽ sớm công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2019 để giúp giáo viên, học sinh tổ chức dạy học, ôn tập chuẩn bị tham gia kỳ thi.

Về công tác coi thi, Bộ sẽ điều động cán bộ, giảng viên các đại học và trường cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên đến các Hội đồng thi tỉnh, thành để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc: Trường đại học, cao đẳng địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD - ĐT sẽ có quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do. Đồng thời, có hướng dẫn chi tiết kỹ thuật niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi, đề thi để tăng cường bảo mật. Sẽ có camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi 24/24 giờ và Bộ cũng sẽ tăng cường trách nhiệm của các đối tượng có liên quan trong bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi, hội đồng thi.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24h

Liên quan đến công tác chấm thi, Bộ sẽ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép. Theo đó, mã hóa dữ liệu tạo ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để tránh người dùng can thiệp và bảo đảm trong suốt quá trình xử lý bài thi, cán bộ xử lý bài thi không thể có được thông tin về mối liên hệ giữa thông tin cá nhân của thí sinh với phần nội dung trả lời trắc nghiệm. Đồng thời, sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ và của các trường đại học, cao đẳng đối với việc chấm bài thi tự luận do Sở GD - ĐT chủ trì.

“Các trường đại học chủ động xây dựng và công bố đề án tuyển sinh bảo đảm nguyên tắc tự chủ. Theo đó, ngoài phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia làm cơ sở tuyển sinh, có thể sử dụng các phương thức khác để tuyển sinh”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.