Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ diễn ra sớm hơn so với năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 cũng giữ ổn định cách thức tổ chức như năm 2022. Điểm mới của năm nay là sẽ tổ chức thi sớm hơn so với năm 2022, dự kiến vào tuần cuối tháng Sáu (thay vì vào tháng Bảy như các năm trước).

Ngày 18/2, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy, Bộ GD - ĐT cho biết, kỳ tuyển sinh năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Quy chế tuyển sinh áp dụng như đã ban hành năm 2022. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 cũng giữ ổn định cách thức tổ chức như năm 2022.

Điểm mới của năm nay là sẽ tổ chức thi sớm hơn so với năm 2022, dự kiến vào tuần cuối tháng Sáu (thay vì vào tháng Bảy như các năm trước). Nguyên nhân, 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lịch thi diễn ra vào tháng Bảy, còn năm nay kỳ thi được tổ chức sớm hơn; đồng thời lịch tuyển sinh của các trường đại học cũng được đẩy lên sớm hơn để trong tháng Chín sinh viên có thể nhập học.

Về phương thức xét tuyển, Bộ GD - ĐT khuyến cáo các trường không đưa ra quá nhiều phương thức tuyển sinh nhằm tránh gây nhầm lẫn cho thí sinh, đồng thời cũng tránh việc không hiệu quả cho chính các trường.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ diễn ra sớm hơn so với năm 2022 ảnh 1

Việc diễn ra kỳ thi sớm sẽ thuận lợi cho thí sinh về mặt xét tuyển và nhập học.

Theo quy chế, các trường đại học hoàn toàn được quyền tổ chức xét tuyển sớm. Việc cung cấp thông tin cho thí sinh khi xét tuyển xong chỉ là tạm thời hoặc trúng tuyển có điều kiện, do đó, các trường vẫn có thể tổ chức xét tuyển sớm bình thường nếu như có nhu cầu.

Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy cũng lưu ý, quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022 nhưng có những điều khoản tới 2023 mới có hiệu lực. Ví dụ, đó là cách tính điểm ưu tiên khu vực, áp dụng cho năm học sinh đúng năm tốt nghiệp và năm liền kề liên tiếp. Nếu đạt được mức điểm 3 môn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ 22,5 điểm trở lên (mức điểm giỏi), thì điểm ưu tiên khu vực sẽ giảm tuyến tính để đến 30 điểm thì học sinh không cần dùng đến điểm ưu tiên nữa. Điều này tạo sự công bằng giữa các thí sinh khi cùng cạnh tranh vào các trường tốp đầu, bản thân các trường này cũng cần nguồn thí sinh thực sự chất lượng. Còn các thí sinh dưới mức điểm đó vẫn có những ưu tiên trong xét tuyển.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cũng lưu ý thêm, dù hoàn thành kỳ xét tuyển sớm nhưng để được nhận chính thức vào trường đại học, thí sinh vẫn cần phải hoàn tất thủ tục xét tuyển trên hệ thống chung theo quy định.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.