Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ diễn ra sớm hơn so với năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 cũng giữ ổn định cách thức tổ chức như năm 2022. Điểm mới của năm nay là sẽ tổ chức thi sớm hơn so với năm 2022, dự kiến vào tuần cuối tháng Sáu (thay vì vào tháng Bảy như các năm trước).

Ngày 18/2, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy, Bộ GD - ĐT cho biết, kỳ tuyển sinh năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Quy chế tuyển sinh áp dụng như đã ban hành năm 2022. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 cũng giữ ổn định cách thức tổ chức như năm 2022.

Điểm mới của năm nay là sẽ tổ chức thi sớm hơn so với năm 2022, dự kiến vào tuần cuối tháng Sáu (thay vì vào tháng Bảy như các năm trước). Nguyên nhân, 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lịch thi diễn ra vào tháng Bảy, còn năm nay kỳ thi được tổ chức sớm hơn; đồng thời lịch tuyển sinh của các trường đại học cũng được đẩy lên sớm hơn để trong tháng Chín sinh viên có thể nhập học.

Về phương thức xét tuyển, Bộ GD - ĐT khuyến cáo các trường không đưa ra quá nhiều phương thức tuyển sinh nhằm tránh gây nhầm lẫn cho thí sinh, đồng thời cũng tránh việc không hiệu quả cho chính các trường.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ diễn ra sớm hơn so với năm 2022 ảnh 1

Việc diễn ra kỳ thi sớm sẽ thuận lợi cho thí sinh về mặt xét tuyển và nhập học.

Theo quy chế, các trường đại học hoàn toàn được quyền tổ chức xét tuyển sớm. Việc cung cấp thông tin cho thí sinh khi xét tuyển xong chỉ là tạm thời hoặc trúng tuyển có điều kiện, do đó, các trường vẫn có thể tổ chức xét tuyển sớm bình thường nếu như có nhu cầu.

Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy cũng lưu ý, quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022 nhưng có những điều khoản tới 2023 mới có hiệu lực. Ví dụ, đó là cách tính điểm ưu tiên khu vực, áp dụng cho năm học sinh đúng năm tốt nghiệp và năm liền kề liên tiếp. Nếu đạt được mức điểm 3 môn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ 22,5 điểm trở lên (mức điểm giỏi), thì điểm ưu tiên khu vực sẽ giảm tuyến tính để đến 30 điểm thì học sinh không cần dùng đến điểm ưu tiên nữa. Điều này tạo sự công bằng giữa các thí sinh khi cùng cạnh tranh vào các trường tốp đầu, bản thân các trường này cũng cần nguồn thí sinh thực sự chất lượng. Còn các thí sinh dưới mức điểm đó vẫn có những ưu tiên trong xét tuyển.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cũng lưu ý thêm, dù hoàn thành kỳ xét tuyển sớm nhưng để được nhận chính thức vào trường đại học, thí sinh vẫn cần phải hoàn tất thủ tục xét tuyển trên hệ thống chung theo quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.