Lần đầu tiên đấu giá tranh sơn mài của danh họa Nguyễn Gia Trí tại Việt Nam

SVVN - Ngày 27/6 tới đây, với sự hợp tác chính thức từ sàn đấu giá Drouot tại Pháp, nhà đấu giá PI Auction House sẽ tổ chức phiên đấu giá nghệ thuật đạt chuẩn quốc tế đầu tiên với tên gọi “Arts du Vietnam – Nghệ thuật Việt Nam” trực tiếp tại Khách sạn Sofiel Metropole Hà Nội và nền tảng Drouot Digital tại Paris. Lần đầu tiên, tranh sơn mài của danh họa Nguyễn Gia Trí được đấu giá tại quê hương.

Tác phẩm “Lễ hội đầu năm” của ông sẽ được đấu tại phiên đấu giá quốc tế đầu tiên của PI Auction House. Đây là một dịp vô cùng hiếm hoi khi lần đầu tiên ngoài khuôn viên bảo tàng, công chúng có cơ hội được chiêm ngưỡng một tác phẩm của họa sĩ tài hoa này.

Lần đầu tiên đấu giá tranh sơn mài của danh họa Nguyễn Gia Trí tại Việt Nam ảnh 1Tác phẩm "Lễ hội đầu năm" của Nguyễn Gia Trí. 

Trên khổ lớn 70 x 120cm, với bố cục toàn cảnh cổ điển và hoà sắc thanh nhã, danh họa Nguyễn Gia Trí mô tả một lễ rước điển hình ở trong các lễ hội ở đồng bằng Bắc Bộ. Sắc vàng kim được dát chi tiết trên lễ vật, cỏ cây, hoa lá tạo nên vẻ cổ kính nhưng cũng rất tân kỳ, điểm xuyết bởi ánh bạc trên từng mái đình. Cái lộng lẫy sang trọng cạnh sự giản dị mộc mạc là phương thức quen thuộc mà ta có thể thấy bất kì đâu trong tranh của ông, đặc biệt là trong tác phẩm này, tạo nên không khí tâm linh trong một ngày đầu Xuân rộn rã.

Phiên đấu giá cũng là cuộc gặp mặt lớn của những họa sĩ Đông Dương gạo cội. Trong 143 "lot" được đấu giá thì có đến 63 "lot" thuộc thời kỳ Vàng. Đây là cuộc tề tựu lớn nhất từ trước đến nay của những bậc thầy Đông Dương.

 Nguyễn Gia Trí là một trong những tên tuổi hàng đầu của hội họa Việt Nam, là tác giả của bảo vật quốc giá Vườn xuân Trung Nam Bắc. Ông cùng với Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân, Trần Văn Cẩn tạo thành "bộ tứ họa sĩ" nổi tiếng thời kỳ đầu của nền Mỹ thuật Hiện đại.  Ông sinh năm 1908 tại một làng quê bên sông Hồng, thuộc Tràng An, Thường Tín, Hà Đông, trong một gia đình làm nghề thêu phẩm phục triều đình. Ông tốt nghiệp Trường Mỹ Thuật Đông Dương (l’École des Beaux- Arts de l'Indochine) khoá 7 (1931 - 1936) cùng khóa với Lưu Văn Sìn, Trần Văn Cẩn…

Từ trước đến nay, vẻ đẹp trong tất cả các tác phẩm của Gia Trí luôn hướng tới cội nguồn. Vào thập kỷ 1930 - 1940, trong suốt nhiều năm đóng cửa thử nghiệm, dù là đã rất quen thuộc với chất liệu sơn dầu phương Tây, nhưng ông đã vẫn hướng niềm say mê tìm tòi phát triển chất liệu dân tộc là sơn ta. Từ đó Nguyễn Gia Trí bắt đầu định hình phong cách nghệ thuật riêng của mình, cũng như định hình phong cách truyền thống riêng của mỹ thuật Việt Nam.

Nhiều tên tuổi khác thuộc hàng "tứ trụ" của Hội họa Việt Nam Hiện đại cũng góp mặt trong phiên đấu giá này như: Tô Ngọc Vân (Chân dung thiếu nữ, chì và phấn màu trên giấy, 28 x 14 cm), Nguyễn Sáng (Mèo, sơn mài trên đĩa gỗ, đường kính: 29 cm), Nguyễn Tư Nghiêm (Tiên cưỡi rồng, bột màu trên giấy, 39 x 52 cm), Bùi Xuân Phái (Chân dung thiếu nữ, sơn dầu trên toan, 39 x 29 cm), Lê Bá Đảng (Không gian, chất liệu tổng hợp trên vóc, 60 x 40 cm)…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.