Lần đầu tiên đấu giá tranh sơn mài của danh họa Nguyễn Gia Trí tại Việt Nam

SVVN - Ngày 27/6 tới đây, với sự hợp tác chính thức từ sàn đấu giá Drouot tại Pháp, nhà đấu giá PI Auction House sẽ tổ chức phiên đấu giá nghệ thuật đạt chuẩn quốc tế đầu tiên với tên gọi “Arts du Vietnam – Nghệ thuật Việt Nam” trực tiếp tại Khách sạn Sofiel Metropole Hà Nội và nền tảng Drouot Digital tại Paris. Lần đầu tiên, tranh sơn mài của danh họa Nguyễn Gia Trí được đấu giá tại quê hương.

Tác phẩm “Lễ hội đầu năm” của ông sẽ được đấu tại phiên đấu giá quốc tế đầu tiên của PI Auction House. Đây là một dịp vô cùng hiếm hoi khi lần đầu tiên ngoài khuôn viên bảo tàng, công chúng có cơ hội được chiêm ngưỡng một tác phẩm của họa sĩ tài hoa này.

Lần đầu tiên đấu giá tranh sơn mài của danh họa Nguyễn Gia Trí tại Việt Nam ảnh 1Tác phẩm "Lễ hội đầu năm" của Nguyễn Gia Trí. 

Trên khổ lớn 70 x 120cm, với bố cục toàn cảnh cổ điển và hoà sắc thanh nhã, danh họa Nguyễn Gia Trí mô tả một lễ rước điển hình ở trong các lễ hội ở đồng bằng Bắc Bộ. Sắc vàng kim được dát chi tiết trên lễ vật, cỏ cây, hoa lá tạo nên vẻ cổ kính nhưng cũng rất tân kỳ, điểm xuyết bởi ánh bạc trên từng mái đình. Cái lộng lẫy sang trọng cạnh sự giản dị mộc mạc là phương thức quen thuộc mà ta có thể thấy bất kì đâu trong tranh của ông, đặc biệt là trong tác phẩm này, tạo nên không khí tâm linh trong một ngày đầu Xuân rộn rã.

Phiên đấu giá cũng là cuộc gặp mặt lớn của những họa sĩ Đông Dương gạo cội. Trong 143 "lot" được đấu giá thì có đến 63 "lot" thuộc thời kỳ Vàng. Đây là cuộc tề tựu lớn nhất từ trước đến nay của những bậc thầy Đông Dương.

 Nguyễn Gia Trí là một trong những tên tuổi hàng đầu của hội họa Việt Nam, là tác giả của bảo vật quốc giá Vườn xuân Trung Nam Bắc. Ông cùng với Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân, Trần Văn Cẩn tạo thành "bộ tứ họa sĩ" nổi tiếng thời kỳ đầu của nền Mỹ thuật Hiện đại.  Ông sinh năm 1908 tại một làng quê bên sông Hồng, thuộc Tràng An, Thường Tín, Hà Đông, trong một gia đình làm nghề thêu phẩm phục triều đình. Ông tốt nghiệp Trường Mỹ Thuật Đông Dương (l’École des Beaux- Arts de l'Indochine) khoá 7 (1931 - 1936) cùng khóa với Lưu Văn Sìn, Trần Văn Cẩn…

Từ trước đến nay, vẻ đẹp trong tất cả các tác phẩm của Gia Trí luôn hướng tới cội nguồn. Vào thập kỷ 1930 - 1940, trong suốt nhiều năm đóng cửa thử nghiệm, dù là đã rất quen thuộc với chất liệu sơn dầu phương Tây, nhưng ông đã vẫn hướng niềm say mê tìm tòi phát triển chất liệu dân tộc là sơn ta. Từ đó Nguyễn Gia Trí bắt đầu định hình phong cách nghệ thuật riêng của mình, cũng như định hình phong cách truyền thống riêng của mỹ thuật Việt Nam.

Nhiều tên tuổi khác thuộc hàng "tứ trụ" của Hội họa Việt Nam Hiện đại cũng góp mặt trong phiên đấu giá này như: Tô Ngọc Vân (Chân dung thiếu nữ, chì và phấn màu trên giấy, 28 x 14 cm), Nguyễn Sáng (Mèo, sơn mài trên đĩa gỗ, đường kính: 29 cm), Nguyễn Tư Nghiêm (Tiên cưỡi rồng, bột màu trên giấy, 39 x 52 cm), Bùi Xuân Phái (Chân dung thiếu nữ, sơn dầu trên toan, 39 x 29 cm), Lê Bá Đảng (Không gian, chất liệu tổng hợp trên vóc, 60 x 40 cm)…

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.
Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

SVVN - Tối qua, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (TP. Đà Nẵng), đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13, với sự tham gia của 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.