Lan tỏa văn hóa đọc sách từ trải nghiệm khởi nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Những chia sẻ đầy thú vị của diễn giả Trần Thanh Phong và diễn giả Nguyễn Phương Nam khiến nhiều bạn trẻ nhen nhóm ý định khởi nghiệp và thử sức kinh doanh trong lĩnh vực yêu thích.

Chiều ngày 8/12, Hội Sinh viên TP. HCM phối hợp cùng Tiki tổ chức hội thảo “Mở trang sách bước ra thế giới”.

Có mặt giao lưu với 300 sinh viên trường ĐH Kinh tế TP. HCM, diễn giả Trần Thanh Phong chia sẻ trải nghiệm khởi nghiệp với Giver Books, đơn vị xuất bản khai thác chất liệu của tác giả Việt thông qua việc tiếp cận các nhân vật có nhiều kinh nghiệm sống, giúp họ đúc kết lại kinh nghiệm, xuất bản thành sách và chuyển giao cho các thế hệ sau.

Trải qua nhiều lần thất bại, anh Trần Thanh Phong đã đúc kết được cho mình nhiều kinh nghiệm và chọn lọc ra những đầu sách phù hợp cho các bạn trẻ muốn tìm hiểu về tư duy kinh doanh và khởi nghiệp.

Bên cạnh việc đọc sách, anh Phong cho rằng, các bạn trẻ có thể phát triển văn hóa tặng sách. Bản thân anh Nam cũng được thôi thúc sáng tạo nên nhiều ý tưởng từ những quyển sách mà bạn bè tặng.

Lan tỏa văn hóa đọc sách từ trải nghiệm khởi nghiệp ảnh 1
Anh Trần Thanh Phong - CEO Giver Books chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp tại Hội thảo. (Ảnh: Lan Huỳnh)

Chia sẻ về phương pháp chọn lựa sách đọc phù hợp, anh Phong cho biết, anh không đến nhà sách để tìm sách mà thay vào đó, anh tìm đọc những quyển sách được giới thiệu trên mạng hoặc do bạn bè đề cử. Theo kinh nghiệm của anh Phong, nên đọc những sách mà mình cần, song song đó kết hợp với thực hành để tạo thành kinh nghiệm, nên đọc các đầu sách đồng chủ đề lẫn đa dạng chủ đề để có cái nhìn đa chiều trong nhiều lĩnh vực. Nhìn chung, với anh, đầu tư chi phí cho việc đọc sách cũng như đầu tư cho quá trình phát triển bản thân.

Bên cạnh những chia sẻ của diễn giả Trần Thanh Phong, diễn giả Nguyễn Phương Nam, người được biết đến với tên gọi “Triệu Phú Áo Thun” cũng đưa ra lời khuyên nên tìm sách theo nhu cầu, đọc review để xác định loại sách phù hợp, không chạy theo số lượng và chú trọng vào chất lượng của từng quyển sách.

Anh Nam còn cho biết, không nên cố gắng đọc sách một cách miễn cưỡng mà hãy xác định mục tiêu và phương tiện giúp mình đạt được điều đó là gì để quản lý bản thân và duy trì thói quen đọc sách.

Lan tỏa văn hóa đọc sách từ trải nghiệm khởi nghiệp ảnh 2
Anh Nguyễn Phương Nam truyền cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều bạn trẻ. (Ảnh: Lan Huỳnh)

Nghe chia sẻ từ hai vị diễn giả, Hoàng Thủy Minh Mến (năm thứ ba, trường ĐH Kinh tế TP. HCM) cho biết: “Hai vị diễn giả chia sẻ rất dễ hiểu và cuốn hút. Qua câu chuyện khởi nghiệp của hai anh, mình hiểu được không phải lúc nào khởi nghiệp cũng sẽ thành công ngay lập tức mà còn cần phải phấn đấu và trải qua nhiều giai đoạn khác nhau”.

Là sinh viên thuộc khối ngành Quản lý nhà nước, Minh Mến còn rất xem trọng việc đọc sách. “Đôi khi, có những kiến thức thầy cô dạy trên lớp, mình nghe chưa hiểu hết, đọc sách sẽ giúp kiến thức đọng lại nhiều hơn”, Minh Mến chia sẻ.

Lan tỏa văn hóa đọc sách từ trải nghiệm khởi nghiệp ảnh 3
ThS Lê Thùy Khanh cùng hai diễn giả chia sẻ kinh nghiệm của bản thân về trải nghiệm đọc sách và phương pháp đọc sách hiệu quả. (Ảnh: Lan Huỳnh)

Nguyễn Ngọc Uyển Nhi lại ấp ủ dự định khởi nghiệp sau phần chia sẻ vô cùng cuốn hút từ hai khách mời tham dự hội thảo: “Nghe chia sẻ từ anh Phong và anh Nam, mình cũng ấp ủ dự định khởi nghiệp ở lĩnh vực ăn uống, vì mình rất đam mê đồ ăn”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.