Mách nước cho thanh niên khởi nghiệp

SVVN - “Mình đang có ý định kinh doanh sữa bắp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu?” và “Làm cách nào để phát triển được thị trường cho rượu thuốc gia truyền - sản phẩm độc quyền có tác dụng trị bệnh của mình?” là hai trong số những câu hỏi tiêu biểu đã được đặt ra tại Lớp tập huấn tập huấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên tỉnh Bình Phước, diễn ra mới đây.

Lớp tập huấn do Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Phước phối hợp với Trung tâm Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước tổ chức. Tại chương trình, hơn 60 học viên là đoàn viên, hội viên, sinh viên đang học tập, sinh sống trên địa bàn tỉnh đã cùng giao lưu, chia sẻ sôi nổi với TS Huỳnh Thanh Điền - Giảng viên Viện Nghiên cứu Giáo dục và Quản trị kinh doanh, thông qua 3 chuyên đề, gồm: Đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - lý thuyết trào lưu, xu hướng; Hướng dẫn hoàn thành đề án khởi nghiệp cho các ý tưởng đã và đang thực hiện; Cách viết mô hình sáng tạo khởi nghiệp hoặc mô hình, ý tưởng mới trong việc khởi nghiệp.

Mách nước cho thanh niên khởi nghiệp ảnh 1 Buổi tập huấn thu hút rất đông các bạn trẻ tham dự. (Ảnh: Tỉnh Đoàn)

Đặng Thị Kiều (thanh niên khởi nghiệp tại huyện Bù Đăng) băn khoăn: “Mình đang có ý định kinh doanh sữa bắp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Mong chuyên gia định hướng và gợi ý thêm cho em cách thức thực hiện?”. Giải đáp thắc mắc này, TS Huỳnh Thanh Điền nhấn mạnh, để kinh doanh một sản phẩm, trước hết cần có thông tin về nhu cầu của khách hàng, sau đó phải lên kế hoạch kinh doanh cụ thể. Đối với sữa bắp, cần tính toán từ diện tích đất trồng, chi phí thuê nhân công, máy móc đến phương thức quảng bá hình ảnh sản phẩm tới người dùng (treo bảng, đăng thông tin trên các trang mạng xã hội…) cùng các phương án bán hàng (trực tuyến hay trực tiếp) và cuối cùng là cách thức quản lý (nhân công, tài chính)…

Mách nước cho thanh niên khởi nghiệp ảnh 2

Các bạn trẻ mạnh dạn bày tỏ những băn khoăn của bản thân trên con đường khởi nghiệp. (Ảnh: Tỉnh Đoàn)

Vũ Trường Năng (TP. Đồng Xoài) hỏi: “Mình có sản phẩm độc quyền là rượu thuốc gia truyền có tác dụng trị bệnh. Giờ làm cách nào để phát triển được thị trường trong bối cảnh Nghị định số 100 đưa ra quy định nghiêm khắc về xử phạt lái xe sử dụng rượu bia?”. TS Huỳnh Thanh Điền nêu kinh nghiệm về lộ trình cần thực hiện, gồm 4 bước: Xác định đối tượng tiêu dùng mặt hàng này; nắm thông tin về khách hàng; xây dựng phương án tiếp thị, giới thiệu sản phẩm và cuối cùng là chọn phương thức bán hàng.

Ngoài ra, các bạn trẻ cũng đặt các câu hỏi xoay quanh những vấn đề như: Làm cách nào để tránh được rủi ro trong kinh doanh? Các kỹ năng cần thiết để kinh doanh thành công?… Thông qua đó, các nội dung liên quan đến khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo đã từng bước được gợi mở và nhiều kiến thức mới đã được truyền tải cho học viên, đặc biệt là quy trình hiện thực hóa các ý tưởng, mô hình khởi nghiệp.

Mách nước cho thanh niên khởi nghiệp ảnh 3

Các bạn trẻ giao lưu, chia sẻ sôi nổi cùng TS Huỳnh Thanh Điền. (Ảnh: Tỉnh Đoàn)

Bên cạnh đó, các học viên đã được thông tin và hướng dẫn cách thức tham gia Cuộc thi Dự án sáng tạo khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2020 cấp tỉnh, do Tỉnh Đoàn cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước phối hợp tổ chức. Qua đó, 8 dự án xuất sắc nhất sẽ được chọn trao thưởng cấp tỉnh, với tổng giá trị giải thưởng là 14 triệu đồng và gửi tham gia Cuộc thi do T.Ư Đoàn tổ chức trong thời gian tới. Lớp tập huấn nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên tỉnh nhà trong phát triển kinh tế, tạo ra các sản phẩm, các mô hình tiêu biểu có sức cạnh tranh, thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển, góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn của Đảng và Nhà nước; qua đó động viên, khuyến khích, cổ vũ, hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thanh niên”, anh Trần Quốc Duy – Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết.

“Trong thời gian tới, Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh triển khai chuỗi các hoạt động hỗ trợ thanh niên Bình Phước khởi nghiệp. Trong đó, các chương trình sẽ tập trung kết nối cộng đồng startup thông qua việc củng cố, phát triển các câu lạc bộ khởi nghiệp cấp huyện, phát huy tư duy sáng tạo của lớp trẻ và đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình khởi nghiệp, góp phần tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp trên toàn tỉnh”, anh Duy chia sẻ thêm.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.