Mạng lưới 'Thầy thuốc đồng hành' - chiến công thầm lặng của thầy thuốc trẻ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ khi dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, lực lượng y tế, nhất là các thầy thuốc trẻ đã luôn kiên trì, dũng cảm, sáng tạo, hy sinh cả hạnh phúc cá nhân để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong đó, sự ra đời Mạng lưới 'Thầy thuốc đồng hành' của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nhằm hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 tại TP. HCM, Hà Nội, hay Bình Dương... là một sáng kiến đáng ghi nhận.

Tháng 7/2021, dịch COVID-19 bùng phát tại TP. Hồ Chí Minh. Trong số hàng nghìn ca lây nhiễm mỗi ngày, có không ít trường hợp không nắm được tình trạng bệnh có cần thiết phải điều trị tập trung hay không, chưa biết liên hệ với chuyên gia y tế ra sao... Thậm chí, nhiều người chưa kịp liên hệ thì bệnh đã trở nặng hơn, khiến tâm lý càng thêm lo lắng.

Mạng lưới 'Thầy thuốc đồng hành' - chiến công thầm lặng của thầy thuốc trẻ ảnh 1

Bác sĩ Lê Tuấn Thành, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội, một trong 10 “Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2021.

Đúng lúc này, Mạng lưới 'Thầy thuốc đồng hành' do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Tổ thông tin đáp ứng nhanh (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) điều phối được khởi động tại thành phố mang tên Bác. Hằng ngày, các thành viên Mạng lưới với nòng cốt là những y, bác sĩ trẻ gọi điện xác định nguy cơ, phân loại và hỗ trợ người bệnh. Chưa đầy một tháng sau, Mạng lưới tiếp tục được “phủ sóng” tại tỉnh Bình Dương và Hà Nội.

Người sáng lập và phụ trách điều hành chính của toàn bộ Mạng lưới ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và tỉnh Bình Dương là bác sĩ Lê Tuấn Thành, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội, một trong 10 “Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2021. Sự ra đời của Mạng lưới xuất phát từ ý tưởng về một mô hình chăm sóc bệnh nhân từ xa ngay sau cuộc trao đổi chớp nhoáng của anh với đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh ngày 22/7/2021.

Ngay sau đó, Bác sĩ Lê Tuấn Thành và các cộng sự xây dựng “khung” mô hình, thống nhất cách vận hành của Mạng lưới, đồng thời huy động, tập huấn và kiểm tra năng lực 1.500 tình nguyện viên đầu tiên. Đêm 30/7, hệ thống công nghệ phiên bản đầu tiên được đấu nối phục vụ Mạng lưới, với dữ liệu người bệnh F0 đồng bộ từ CDC TP. Hồ Chí Minh. Đúng 11h30 phút trưa 1/8, Mạng lưới vận hành với hàng nghìn y, bác sĩ trẻ cả nước tham gia.

Ngay khi điều hành Mạng lưới tại TP. Hồ Chí Minh, Bác sĩ Lê Tuấn Thành cấp tốc hướng dẫn, quản lý đào tạo thêm 500 tình nguyện viên, mở rộng Mạng lưới tại tỉnh Bình Dương và Thủ đô Hà Nội. Chẳng mấy chốc, số lượng tình nguyện viên tham gia 'Thầy thuốc đồng hành' đã lên tới gần 10.000 người, thực hiện hàng triệu phút gọi điện tư vấn, theo dõi, sàng lọc, chăm sóc từ xa và hỗ trợ chuyển cấp cứu hàng trăm nghìn người bệnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm