“Mình sẽ hối hận nếu không giúp Sài Gòn trong mùa dịch này”

0:00 / 0:00
0:00
“Mình sẽ hối hận nếu không giúp Sài Gòn trong mùa dịch này”
SVVN - Đó là chia sẻ của Nguyễn Thị Lan Vy (22 tuổi, sống tại TP. HCM). Nhận thấy tình hình dịch bệnh tại TP. HCM diễn biến phức tạp, Lan Vy đã quyết định “lên đường” hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Lan Vy hiện là sinh viên năm cuối, ngành Báo chí, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Vì phải hoàn thành công việc nên Vy đã bị "mắc kẹt" lại TP. HCM khi đợt dịch thứ tư bùng phát. Vy chia sẻ: “Hình ảnh những “chiến sĩ áo xanh, áo trắng” âm thầm chống dịch cả ngày lẫn đêm đã thôi thúc mình làm một điều gì đó để giúp Sài Gòn”.

Lan Vy bắt đầu tham gia tình nguyện từ giữa tháng Bảy. Ban đầu, Vy hỗ trợ nhập dữ liệu của người dân trên địa bàn mình sinh sống để lập danh sách tiêm vắc xin và nhận hỗ trợ từ thành phố. Sau đó Vy đăng ký trở thành tình nguyện viên cho Quận Đoàn Bình Thạnh với mong muốn được cống hiến nhiều hơn. Cứ nơi nào cần nhân sự là Quận Đoàn cử Lan Vy sang để hỗ trợ. Đến nay, Vy đã công tác tại 6 đơn vị và đã trải qua nhiều công việc khác nhau.

Mặc dù biết bố mẹ sẽ ủng hộ quyết định của mình nhưng Lan Vy vẫn giấu gia đình tham gia chống dịch vì sợ người nhà lo lắng. Mỗi lần mẹ gọi điện lúc Vy đang làm việc, cô bạn đều tắt máy rồi chờ tối về mới gọi điện lại. “Mình rất nhớ nhà, nhưng sẽ cảm thấy hối hận hơn nếu không giúp Sài Gòn trong đợt dịch này”, Vy kể.

“Mình sẽ hối hận nếu không giúp Sài Gòn trong mùa dịch này” ảnh 1

Lan Vy đã nhanh chóng thích nghi, sắp xếp ưu tiên cho công việc tình nguyện chống dịch.

Trước đây, Vy dành hết thời gian để chu toàn việc học và công việc nên khi tham gia tình nguyện, cô bạn gặp khá nhiều khó khăn trong việc quản lý thời gian. Tuy vậy, Vy đã nhanh chóng thích nghi với nhịp sống mùa dịch. Cô thổ lộ: “Mình thậm chí từng có ý định tạm dừng tham gia tình nguyện để quay lại cuộc sống thường nhật, nhưng có gì đó thôi thúc mình tiếp tục công việc này. Có lẽ vì mình muốn tiếp tục được cống hiến”.

Trước đây, Vy đã từng tham gia tình nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương vùng sâu, vùng xa. Song đối với Vy, công việc tình nguyện này có ý nghĩa “vô cùng đặc biệt”. Cô bạn bộc bạch: “Đây là công việc có nhiều rủi ro đối với sức khỏe. Tuy nhiên, mỗi ngày đi làm mình đều được trải qua rất những cung bậc cảm xúc và có nhiều kỉ niệm đẹp”.

“Mình sẽ hối hận nếu không giúp Sài Gòn trong mùa dịch này” ảnh 2

Khoảnh khắc đáng yêu của Lan Vy cùng đồng đội.

Sau hơn 2 tháng tham gia tình nguyện, Vy cảm thấy bản thân đã trưởng thành hơn rất nhiều: “Mình biết cách lắng nghe người khác hơn, bình tĩnh hơn trước khó khăn và quan trọng nhất là mình học được cách biết ơn. Mình biết ơn sự vất vả của các “chiến sĩ áo trắng” nơi tuyến đầu chống dịch, biết ơn những lời động viên và thăm hỏi từ người dân. Mình đang dần hoàn thiện bản thân hơn và mình cảm thấy rất biết ơn vì điều đó”.

“Mình sẽ hối hận nếu không giúp Sài Gòn trong mùa dịch này” ảnh 3

Lan Vy nhận nhiệm vụ hỗ trợ ở trạm y tế P. 11, Q. Bình Thạnh.

Đối với Vy, được tham gia tình nguyện và cống hiến sức trẻ của mình cho công cuộc phòng, chống dịch chính là một niềm vui to lớn. Chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ trong khoảng thời gian làm tình nguyện viên, Vy kể lại: “Công việc đầu tiên của mình là nhập liệu tại TP. Thủ Đức (khu vực Q. 9 cũ). Ngày đầu tiên làm việc, mình đã dọn sẵn đồ để thực hiện nguyên tắc “3 tại chỗ” nhưng không may có tình nguyện viên có kết quả dương tính với COVID-19 nên mình phải về nhà. Trùng hợp là hôm đó đầu hẻm nhà mình cũng bị phong toả, nên nếu về nhà thì mình không được đi tình nguyện nữa. Lúc đó mình rất buồn nhưng mình tự nhủ với bản thân sẽ tham gia ngay sau khi khu nhà mình hết phong toả”.

Công việc này đã cho Vy cơ hội được gặp những con người mới, có thêm nhiều trải nghiệm và bài học quý giá. Điều Vy hy vọng nhất lúc này là dịch bệnh sớm qua nhanh và cô bạn có thể trở về đoàn tụ cùng gia đình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tự hào truyền thống vẻ vang Đường Hồ Chí Minh trên biển

Tự hào truyền thống vẻ vang Đường Hồ Chí Minh trên biển

SVVN - Nhân Kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân xây dựng bộ sản phẩm inforgraphic nhằm tái hiện lịch sử phát triển của tuyến đường huyền thoại này, qua đó khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ khích lệ đoàn viên, thanh niên cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần xung kích sáng tạo, đóng góp sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Bí kíp ‘rinh’ học bổng toàn phần tại Hàn Quốc của nữ sinh ‘Sao Tháng Giêng’

Bí kíp ‘rinh’ học bổng toàn phần tại Hàn Quốc của nữ sinh ‘Sao Tháng Giêng’

SVVN - Nguyễn Mai Anh, cựu Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đã giành được học bổng gần 40.000 đôla tại Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (Hàn Quốc). Bảng thành tích học tập cùng với vô số giải thưởng trong công tác Đoàn - Hội đã giúp nữ sinh Hà thành chinh phục Hội đồng tuyển sinh và được trao học bổng toàn phần danh giá.