“Mình sẽ hối hận nếu không giúp Sài Gòn trong mùa dịch này”

0:00 / 0:00
0:00
“Mình sẽ hối hận nếu không giúp Sài Gòn trong mùa dịch này”
SVVN - Đó là chia sẻ của Nguyễn Thị Lan Vy (22 tuổi, sống tại TP. HCM). Nhận thấy tình hình dịch bệnh tại TP. HCM diễn biến phức tạp, Lan Vy đã quyết định “lên đường” hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Lan Vy hiện là sinh viên năm cuối, ngành Báo chí, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Vì phải hoàn thành công việc nên Vy đã bị "mắc kẹt" lại TP. HCM khi đợt dịch thứ tư bùng phát. Vy chia sẻ: “Hình ảnh những “chiến sĩ áo xanh, áo trắng” âm thầm chống dịch cả ngày lẫn đêm đã thôi thúc mình làm một điều gì đó để giúp Sài Gòn”.

Lan Vy bắt đầu tham gia tình nguyện từ giữa tháng Bảy. Ban đầu, Vy hỗ trợ nhập dữ liệu của người dân trên địa bàn mình sinh sống để lập danh sách tiêm vắc xin và nhận hỗ trợ từ thành phố. Sau đó Vy đăng ký trở thành tình nguyện viên cho Quận Đoàn Bình Thạnh với mong muốn được cống hiến nhiều hơn. Cứ nơi nào cần nhân sự là Quận Đoàn cử Lan Vy sang để hỗ trợ. Đến nay, Vy đã công tác tại 6 đơn vị và đã trải qua nhiều công việc khác nhau.

Mặc dù biết bố mẹ sẽ ủng hộ quyết định của mình nhưng Lan Vy vẫn giấu gia đình tham gia chống dịch vì sợ người nhà lo lắng. Mỗi lần mẹ gọi điện lúc Vy đang làm việc, cô bạn đều tắt máy rồi chờ tối về mới gọi điện lại. “Mình rất nhớ nhà, nhưng sẽ cảm thấy hối hận hơn nếu không giúp Sài Gòn trong đợt dịch này”, Vy kể.

“Mình sẽ hối hận nếu không giúp Sài Gòn trong mùa dịch này” ảnh 1

Lan Vy đã nhanh chóng thích nghi, sắp xếp ưu tiên cho công việc tình nguyện chống dịch.

Trước đây, Vy dành hết thời gian để chu toàn việc học và công việc nên khi tham gia tình nguyện, cô bạn gặp khá nhiều khó khăn trong việc quản lý thời gian. Tuy vậy, Vy đã nhanh chóng thích nghi với nhịp sống mùa dịch. Cô thổ lộ: “Mình thậm chí từng có ý định tạm dừng tham gia tình nguyện để quay lại cuộc sống thường nhật, nhưng có gì đó thôi thúc mình tiếp tục công việc này. Có lẽ vì mình muốn tiếp tục được cống hiến”.

Trước đây, Vy đã từng tham gia tình nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương vùng sâu, vùng xa. Song đối với Vy, công việc tình nguyện này có ý nghĩa “vô cùng đặc biệt”. Cô bạn bộc bạch: “Đây là công việc có nhiều rủi ro đối với sức khỏe. Tuy nhiên, mỗi ngày đi làm mình đều được trải qua rất những cung bậc cảm xúc và có nhiều kỉ niệm đẹp”.

“Mình sẽ hối hận nếu không giúp Sài Gòn trong mùa dịch này” ảnh 2

Khoảnh khắc đáng yêu của Lan Vy cùng đồng đội.

Sau hơn 2 tháng tham gia tình nguyện, Vy cảm thấy bản thân đã trưởng thành hơn rất nhiều: “Mình biết cách lắng nghe người khác hơn, bình tĩnh hơn trước khó khăn và quan trọng nhất là mình học được cách biết ơn. Mình biết ơn sự vất vả của các “chiến sĩ áo trắng” nơi tuyến đầu chống dịch, biết ơn những lời động viên và thăm hỏi từ người dân. Mình đang dần hoàn thiện bản thân hơn và mình cảm thấy rất biết ơn vì điều đó”.

“Mình sẽ hối hận nếu không giúp Sài Gòn trong mùa dịch này” ảnh 3

Lan Vy nhận nhiệm vụ hỗ trợ ở trạm y tế P. 11, Q. Bình Thạnh.

Đối với Vy, được tham gia tình nguyện và cống hiến sức trẻ của mình cho công cuộc phòng, chống dịch chính là một niềm vui to lớn. Chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ trong khoảng thời gian làm tình nguyện viên, Vy kể lại: “Công việc đầu tiên của mình là nhập liệu tại TP. Thủ Đức (khu vực Q. 9 cũ). Ngày đầu tiên làm việc, mình đã dọn sẵn đồ để thực hiện nguyên tắc “3 tại chỗ” nhưng không may có tình nguyện viên có kết quả dương tính với COVID-19 nên mình phải về nhà. Trùng hợp là hôm đó đầu hẻm nhà mình cũng bị phong toả, nên nếu về nhà thì mình không được đi tình nguyện nữa. Lúc đó mình rất buồn nhưng mình tự nhủ với bản thân sẽ tham gia ngay sau khi khu nhà mình hết phong toả”.

Công việc này đã cho Vy cơ hội được gặp những con người mới, có thêm nhiều trải nghiệm và bài học quý giá. Điều Vy hy vọng nhất lúc này là dịch bệnh sớm qua nhanh và cô bạn có thể trở về đoàn tụ cùng gia đình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

SVVN - Nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2022), đồng thời xây dựng môi trường giao lưu giữa các nhà khoa học trẻ, chia sẻ kết quả nghiên cứu mới nhất, quan điểm về chuyển đổi số hiện nay, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP. HCM) phối hợp với trường ĐH Ngân hàng TP. HCM, Cục công tác phía Nam (Bộ Khoa học Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM tổ chức hội thảo "Năng lực chuyển đổi số cho thanh niên”.
Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.
Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

SVVN - Nguyễn Duy Khanh (ngành Hóa phân tích, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), đoạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là một trong những đại biểu được Ban Bí thư T.Ư Đoàn triệu tập tham gia "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2022.