Mỗi đoàn viên sẽ là báo cáo viên tuyên truyền về biển đảo

Mỗi đoàn viên sẽ là báo cáo viên tuyên truyền về biển đảo
SVVN - Chiều 18/10, tại Hải Phòng, đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp giai đoạn 2014-2018 và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2018-2023 giữa T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quân chủng Hải quân.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo T.Ư Đoàn, Quân chủng Hải quân và các cơ quan, ban ngành liên quan. Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn và Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân chủ trì hội nghị.

Giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và tình yêu biển, đảo trong thế hệ trẻ

Hội nghị đánh giá: 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân và Ban Bí thư T.Ư Đoàn, hoạt động phối hợp giữa hai đơn vị được triển khai chặt chẽ, sâu rộng, đạt chất lượng, hiệu quả thiết thực. Thông qua công tác phối hợp tuyên truyền về biển, đảo quê hương đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của ĐVTN, phát huy mọi tiềm năng, sáng tạo của tuổi trẻ trong công tác xây dựng ý thức bảo vệ và giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Các cấp bộ Đoàn đã nghiêm túc chỉ đạo, xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác cụ thể, phù hợp với tình hình của địa phương và đơn vị trong từng quý, từng năm. Công tác phối kết hợp giữa các cơ sở Đoàn và đơn vị Hải quân trên địa bàn được phân công được duy trì thường xuyên và chặt chẽ. Nhiều mô hình hoạt động của đoàn viên thanh niên trong và ngoài quân đội đã đạt hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền giáo dục, thu hút đuợc sự quan tâm của đông đảo ĐVTN và toàn xã hội.

Mỗi đoàn viên sẽ là báo cáo viên tuyên truyền về biển đảo

Phát biểu tại hội nghị, Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân đã khẳng định, trong những năm qua, các hoạt động của tuổi trẻ hướng về biển, đảo, hướng về cán bộ, chiến sỹ trên các quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1 và công tác chăm lo hậu phương - vững lòng biển đảo được các cấp bộ Đoàn phối hợp triển khai rất hiệu quả và được sự ghi nhận của xã hội.

Trong thời gian tới, tình hình trên biển dự báo sẽ diễn biến phức tạp, căng thẳng, khó lường, Đảng ta đã và đang thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh từ biển, giàu từ biển. Tình hình đó đặt ra cho tuổi trẻ cả nước nói chung, tuổi trẻ Quân chủng Hải quân nói riêng những thử thách mới, những yêu cầu cao để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Trên cơ sở chương trình phối hợp, đồng chí Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải  mong muốn các cấp bộ Đoàn  cần tăng cường công tác tuyên truyền thông tin về truyền thống của lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam, về hình ảnh người cán bộ chiến sĩ Hải quân. Chuẩn đô đốc đề nghị, sau mỗi Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương”, mỗi bạn thanh niên, mỗi cán bộ Đoàn sẽ là một báo cáo viên, tuyên truyền viên hạt nhân quan trọng trong hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Đánh giá về kết quả phối hợp giai đoạn vừa qua, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết: Trong 05 năm qua, Chương trình phối hợp giữa Quân chủng Hải quân và T.Ư Đoàn đã được triển khai rất đồng bộ, chặt chẽ ở các cấp, rất thiết thực và hiệu quả trong các phần việc triển khai và rất bền vững về giái trị hướng về biển, đảo quê hương. “Tổ chức Đoàn cũng như tuổi trẻ Việt Nam không chỉ góp công, góp sức bằng những công trình, phần việc thanh niên, mà quan trọng hơn là thông qua các hoạt động, góp phần giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và tình yêu biển, đảo trong thế hệ trẻ. Từ đó thêm trân quý và ý thức được trách nhiệm của bản thân trong bảo vệ và giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng, biến tinh thần và ý thức đó thành những hành động, việc làm thể hiện lòng yêu nước đúng cách và đầy sáng tạo của tuổi trẻ”.

Về chương trình phối hợp giai đoạn mới, anh Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh việc hai bên đã lựa chọn những phần việc hết sức cụ thể với 03 nội dung, 4 trọng tâm và 24 phần việc cụ thể được phân công cho từng cấp bộ Đoàn cơ sở thực hiện. Các nội dung triển khai này sẽ được cụ thể hóa hằng năm vào chương trình công tác các đơn vị.

Nhân dịp này, T.Ư Đoàn đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình phối hợp hợp về phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo giữa T.Ư Đoàn và Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân, giai đoạn 2014 – 2018”; Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân cũng đã trao tặng bằng khen cho 10 tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp hoạt động, với các đơn vị và tổ chức Đoàn thuộc Quân chủng Hải quân, giai đoạn 2014 – 2018.

Xây dựng Đảo Thanh niên

Nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo giai đoạn 2018-2023, T.Ư Đoàn và Quân chủng Hải quân thống nhất phối hợp, triển khai nhiều chương trình, hoạt động cụ thể.

Tập trung triển khai Chương trình hành động thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, Đề án xây dựng Đảo Thanh niên. Phát động, kêu gọi, vận động tuổi trẻ cả nước với các chương trình: Xây dựng công trình thanh niên “Vườn rau xanh, hàng cây xanh trên đảo”, “Tủ sách Trường Sa”, “Nước ngọt cho Trường Sa” tại các đảo, điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1. Tặng xuồng CQ, CV; Hỗ trợ xây dựng hoặc nâng cấp 1 công trình dân sinh có ý nghĩa tại một đảo, điểm đảo trên quần đảo Trường Sa.

Đồng thời phối hợp hướng dẫn ngư dân trẻ tổ chức hoạt động sản xuất trên các vùng biển xa theo mô hình "Tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển" để tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động và hạn chế rủi ro... Tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng cây, rau xanh; ứng dụng kỹ thuật lọc nước mặn thành nước ngọt cho địa bàn ven biển và các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Khuyến khích các nhà khoa học trẻ nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học để hỗ trợ các đơn vị Hải quân trong công tác dự báo thiên tai, thăm dò, khai thác hiệu quả tài nguyên biển, đảo.

Tham gia có hiệu quả các hoạt động cứu hộ cứu nạn trên biển, làm chỗ dựa vững chắc cho ngư dân các địa phương yên tâm đánh bắt hải sản trên các vùng biển, đảo xa bờ và định cư, làm ăn, sinh sống trên các vùng biển, đảo, góp phần đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; tích cực giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất.

Tổ chức tốt chương trình “Học kỳ trong Quân đội”, “Trải nghiệm Quân đội” góp phần chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ và nâng cao ý thức về vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.
Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

SVVN - Trao đổi với các đoàn viên, thanh niên đang tăng cường hỗ trợ thi công, hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thiết bị vào tận chân công trình Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên', nhấn mạnh được tham gia cho công trình quan trọng của đất nước là trách nhiệm và cũng là niềm tự hào, vinh dự của thế hệ trẻ.